Đội tuyển Bi sắt Việt Nam giành 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng trong ngày thi đấu đầu tiên

Đỗ Thị Mỹ Hạnh

Sau Lễ khai mạc SEA Games 31, hàng loạt môn trong chương trình thi đấu của Đại hội Thể thao khu vực đã bước vào tranh tài. Trong đó, Lễ khai mạc môn Bi sắt SEA Games 31 đã diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội.

bi-sat-1-1652501374.jpg
Từ trái sang: Nguyễn Văn Dũng (Việt Nam) huy chương bạc, Supan Thongphoo (Thái Lan) huy chương vàng, Win Thurain Tun (Myanmar) và Chanmean Sok (Campuchia) cùng nhận huy chương đồng

Tham dự môn bi sắt có 98 vận động viên của 6 quốc gia gồm: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và chủ nhà Việt Nam. Các trận đấu bi sắt tại SEA Games 31 được tiến hành theo Điều lệ của Liên đoàn Bi sắt châu Á. Theo đó, các vận động viên thi theo hình thức loại trực tiếp trong từng nội dung. Thời gian thi mỗi trận là 20 phút, vận động viên đạt đủ điểm trước sẽ giành chiến thắng. 

Về luật chơi Bi sắt, vận động viên phải đứng trong vòng tròn có đường kính từ 35cm đến 50cm, vòng tròn này phải nằm cách đường Biên cuối sân và Biên ngang 1m. Sau khi bốc thăm, một đội (hoặc một đối thủ) sẽ được cầm viên Bi điểm nhỏ ném trước.

Sau khi đối thủ ném viên Bi điểm về phía trước, vận động viên còn lại có nhiệm vụ đầu tiên là bo (hay còn gọi là lăn) viên Bi của mình sao cho gần viên Bi điểm. Khi bo viên bi gần viên bi điểm nhất, người đó được xem là thắng đối phương. Người còn lại có nhiệm vụ bắt viên Bi của đối phương đi nơi khác. Mỗi người được phát ba viên Bi để bo. Nếu bo đi hết cả ba viên thì ai có viên Bi gần với Bi điểm nhất được công nhận là thắng điểm. Các trận đấu thi đấu đến 13 điểm.

Tại SEA Games 31 các vận động viên sẽ dự tranh ở các nội dung gồm: kỹ thuật nam/nữ, đôi nam/nữ, đôi nam - nữ phối hợp, bộ ba nam, bộ ba nữ, bộ ba gồm 2 nữ và 1 nam.

Đội tuyển Bi sắt Việt Nam tham gia với 19 vận động viên (10 nam, 9 nữ) tranh tài 8 bộ huy chương của giải là kỹ thuật nam/nữ, đôi nam/nữ, đôi nam-nữ phối hợp, bộ ba nam, bộ ba nữ, bộ ba gồm 2 nữ, 1 nam.

Trong thành phần ra quân của tuyển Việt Nam có 4 vận động viên tiềm năng là Nguyễn Thị Hiền (huy chương vàng SEA Games 2009 đơn nữ), Nguyễn Thị Thi (huy chương bạc SEA Games 2015, huy chương vàng SEA Games 2017), cặp Thạch Thị Ánh Lan - Nguyễn Thị Thúy Kiều (huy chương đồng SEA Games 30 với đôi nữ).

bi-sat-2-1652501375.jpg
Vận động viên Supan Thongphoo (Thái Lan) giành huy chương vàng ở nội dung Ném kỹ thuật nam

SEA Games 31 là kỳ Đại hội thứ 10 môn Bi sắt được đưa vào chương trình thi đấu kể từ năm 2001. Tại kỳ gần nhất năm 2019, đội tuyển bi sắt Việt Nam chỉ giành vỏn vẹn 2 tấm huy chương đồng do bị cắt nội dung thi đấu thế mạnh. Do vậy tại kỳ SEA Games lần này, các vận động viên sẽ dồn mọi quyết tâm để giải cơn khát “vàng” cho đội tuyển.

Ngay sau Lễ khai mạc, các vận động viên đã bước vào tranh tài ở hai nội dung kỹ thuật của nam và nữ. 

Trong ngày thi đấu đầu tiên, chủ nhà Việt Nam có 2 vận động viên tham gia tranh tài là Nguyễn Thị Hiền và Nguyễn Văn Dũng, tham gia thi đấu 2 nội dung là kỹ thuật nam và kỹ thuật nữ.

Trải qua vòng bảng khá thuận lợi, vận động viên Nguyễn Văn Dũng đã chiến thắng vận động viên Win Thurain Tun (Myanmar) để lọt vào trận chung kết.

bi-sat-3-1652501374.jpg
Từ trái sang: Bovilak Thepphakan (Lào) huy chương bạc, Khin Cherry Thet (Myanmar) huy chương vàng, Sreymom Ouk (Campuchia) và Nguyễn Thị Hiền (Việt Nam) cùng nhận huy chương đồng

Tại trận chung kết, Nguyễn Văn Dũng đã có một buổi thi đấu nghẹt thở với tuyển thủ người Thái Lan, Supan Thongphoo. Sau hơn 45 phút thi đấu, hai vận động viên đều có điểm số bằng nhau là 45.

Bước vào hiệp đấu luân lưu căng não, Văn Dũng đã kém may mắn khi để mất điểm tại mục thi thứ 4 và để Supan Thongphoo giành chiến thắng.

Với kết quả này, vận động viên Nguyễn Văn Dũng đã giành huy chương bạc đầu tiên cho bi sắt Việt Nam. 

Chia sẻ sau khi nhận được huy chương bạc Nguyễn Văn Dũng đã thể hiện sự tiếc nuối khi đánh mất "vàng" trong tầm tay. "Tôi đã có khá nhiều áp lực khi bước vào trận Chung kết. Không có nhiều cơ hội cọ xát trong 2 năm qua trên đấu trường châu lục khiến tôi chưa đánh giá hết năng lực đối thủ. Tuy vậy, giành được tấm huy chương Bạc cũng là rất đáng quý với tôi". 

Vận động viên Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, sẽ tiếp tục chơi bi sắt cho tới khi 60 tuổi bởi niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn này. Nếu có cơ hội, ông sẽ tiếp tục cống hiến cùng đội tuyển bi sắt Việt Nam.

Cùng ngày, môn bi sắt đã diễn ra nội dung kỹ thuật nữ với sự tham gia của 5 vận động viên: Nguyễn Thị Hiền (Việt Nam), Bovilak Thepphakan (Lào), Khin Cherry Thet (Myanmar), Nurul Balqis Fuzian (Malaysia)…

Trong ngày Nguyễn Thị Hiền đã không thể vượt qua được tuyển thủ người Lào Bovilak Thepphakan và để thua với tỷ số sát nút 32-35, nhận huy chương đồng. 

Huy chương vàng nội dung này thuộc về vận động viên Khin Cherry Thet (Myanmar); huy chương bạc thuộc về Bovilak Thepphakan (Lào).

Hôm nay, tuyển bi sắt Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu ở nội dung đôi nam và đôi nữ; hy vọng rằng đội tuyển nước ta sẽ giành được thành tích tốt hơn.

M.H

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.