Tôn vinh những gương mặt tiêu biểu ngành Nghệ thuật biểu diễn 2021

Tối 26/12, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn Tổ chức chương trình nghệ thuật "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành Nghệ thuật biểu diễn năm 2021".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại chương trình.

Đến dự chương trình có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng. Cùng dự chương trình có ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân; ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Đặng Xuân Phương, Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Văn hoá, giáo dục của Quốc Hội; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương... Đây là lần thứ ba Cục Nghệ thuật biểu diễn và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình giới thiệu, vinh danh 78 nghệ sĩ đã đạt được giải Nhất, Huy chương Vàng và giải xuất sắc của 3 kỳ cuộc liên hoan vừa tổ chức trong năm qua: Tài năng Xiếc toàn quốc 2021, Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2021 và Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021. Đồng thời Ban Tổ chức cũng vinh danh các tác phẩm MV Ca Múa Nhạc và các Chương trình nghệ thuật trong cuộc Bình chọn sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền, phòng chống dịch COVID-19. Một chương trình phát động nhằm lựa chọn sản phẩm truyền thông về phòng, chống dịch COVID19 trên internet, mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, cổ vũ, động viên tinh thần mọi tầng lớp nhân dân vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Phát biểu tại Chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân dân tổ sự kiện có ý nghĩa quan trọng này để thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các nghệ sĩ. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời để các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho nền nghệ thuật biểu diễn nước nhà nhiều tác phẩm nghệ thuật "đặc sắc về nội dung - đa dạng về hình thức", góp phần "xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, trong thời gian qua, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đối với mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh tại các địa phương trong cả nước. Ngành VHTTDL cũng không nằm ngoài quy luật đó, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch gần như bị đóng băng, phải hoãn, hủy hàng loạt, các sân khấu phải "tắt đèn" suốt một thời gian dài. Tại những thời điểm khó khăn nhất của năm 2021, với phương châm Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến, toàn Ngành đã đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề ra trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng hoa các nghệ sĩ tiêu biểu.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, các cơ quan hữu quan tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo tổ chức thành công Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030; các Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch được phát trên các nền tảng số, mạng xã hội, Nhà hát online đã mang đến liều "vắc xin tinh thần" cổ vũ, động viên và tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân đồng lòng cùng chính quyền vượt qua đại dịch; các Chương trình, sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc gia như LHP Việt Nam lần thứ XXII, Liên hoan Kịch nói toàn quốc, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc được tổ chức thành công, phù hợp với chủ trương thích ứng an toàn, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ cũng đã góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Trong những kết quả nổi bật đó của ngành VHTTDL, có sự đóng góp hết sức quan trọng của các nghệ sĩ, diễn viên, người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành Nghệ thuật biểu diễn năm 2021" là dịp để tôn vinh tài năng cũng như sự nhiệt huyết cống hiến của các nghệ sĩ trong năm qua đã đồng hành với các cấp quản lý, đơn vị tổ chức kịp thời thực hiện các chương trình, vở diễn, tác phẩm nghệ thuật đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng; đồng thời giới thiệu và động viên những gương mặt nghệ sĩ tài năng trẻ đạt được thành tích cao qua các cuộc thi. Mong muốn để các nghệ sĩ được tỏa sáng và thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn với các nghệ sĩ.

Chương trình vinh danh ngoài phần trao hoa và cúp tôn vinh các nghệ sĩ tiêu biểu của năm, còn có chương trình nghệ thuật đặc sắc xen kẽ. Đêm vinh danh, các nghệ sĩ khách mời và các nghệ sĩ đoạt giải tại các cuộc thi vừa qua sẽ đem đến cho công chúng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc như: "Đồng lòng Việt Nam"; "Quê hương mình"; "Điệp khúc mùa Xuân"; "Nét ca trù ngày Xuân"; "Bài ca hy vọng"... Chương trình Nghệ thuật do Nhà hát Nghệ thuật đương đai thực hiện với các nghệ sĩ nổi tiếng đã đem lại sự ấm áp và tôn vinh hơn vẻ đẹp của các nghệ sĩ.

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn và biến động do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 đối với cả nước nói chung và lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nói riêng. Với mong muốn muốn hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất đối với các nghệ sĩ làm nghề đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ, Bộ VHTTDL đã giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công những cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp trên các loại hình, lĩnh vực, tạo động lực rất lớn cho các nghệ sĩ. Các nghệ sĩ ngành nghệ thuật biểu diễn cũng đã nỗ lực lao động nghệ thuật để mang đến những tác phẩm đặc sắc cống hiến cho công chúng.

H.An