Ông Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31: "Các vận động viên Việt Nam đã thi đấu sòng phẳng, khách quan để giành thành tích tốt nhất"

Sáng 23/5, ông Trần Đức Phấn đã có cuộc gặp gỡ báo chí sau SEA Games 31 trao đổi về chuyên môn và thành tích mà các vận động viên của đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được tại Đại hội lần này.
doan-2-1653288103.jpg
Sáng 23/5, ông Trần Đức Phấn đã có cuộc gặp gỡ báo chí sau khi SEA Games 31

- Với tư cách là Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, ông ấn tượng nhất là điều gì?

+ Điều chúng tôi ấn tượng và bất ngờ chính là được sự ủng hộ của người hâm mộ, của người dân. Tất cả các Nhà thi đấu, sân vận động đều đầy khán giả. Nhiều nhà thi đấu có thời điểm không thể cho thêm khán giả vào vì quá tải. Những hình ảnh đó, chúng tôi thấy là cực kì ấn tượng và bất ngờ với mình. Chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị tổ chức tại các điểm là tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vào trực tiếp. Có điểm thi đấu, chúng tôi yêu cầu nếu hết chỗ cho ngồi cả trên bậc thềm để khán giả được xem.

Trước SEA Games 31, chúng tôi đánh giá đây là kỳ SEA Games khó khăn từ công tác tổ chức đến vấn đề chuyên môn. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như vậy thì có tổ chức tốt được không, người dân liệu có đến xem không?

Rất may thời điểm tổ chức SEA Games chúng ta mở cửa được các Nhà thi đấu, sân vận động cho người dân vào xem. Bất ngờ và ấn tượng lớn nhất theo tôi chính là việc SEA Games được sự ủng hộ rất lớn của người dân.

Tất cả các Nhà thi đấu, sân vận động đầy ắp khán giả. Nhiều địa điểm quá tải, nhiều người không thể vào bên trong. Khi tôi xuống sân Thiên Trường (tỉnh Nam Định) đã chứng kiến Ban Tổ chức phải đóng cửa sân vì quá tải dù ở bảng B môn Bóng đá nam chỉ có các đội nước ngoài.

- Trước khi SEA Games 31 khởi tranh, ông có chia sẻ mục tiêu của đoàn Thể thao Việt Nam là giành 140 huy chương vàng nhưng sau khi tranh tài, con số là 205, liệu việc dự báo có chính xác hay không?

doan-1-1653288103.jpg
Trưởng đoàn Trần Đức Phấn khẳng định, SEA Games 31 đã được tổ chức thành công

+ Trước SEA Games 31, chúng tôi đã đánh giá tương quan lực lượng các quốc gia, nhận định đây là kỳ Đại hội có sự cạnh tranh khốc liệt giữa những nước đứng đầu như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và một số nội dung Olympic với sự có mặt của các vận động viên Singapore, Malaysia, Philippines. Thực tế thi đấu, Việt Nam đứng đầu trên Bảng tổng sắp với 205 huy chương vàng vượt trội với đoàn xếp thứ nhì là Thái Lan (92 huy chương vàng). Có nghĩa, chúng ta vượt hơn 100 huy chương vàng so với Thái Lan. Điều đó gây ra một sự bất ngờ. Khi bộ phận chuyên môn rà soát lại các nội dung thi đấu, chúng tôi xac định, các nội dung được tổ chức một cách sòng phẳng.

Dựa trên tương quan lực lượng, khi chuẩn bị, chúng tôi yêu cầu phải phân tích theo phương thức là 1-1 và 1- 2 nghĩa là vận động viên Việt Nam phải so với vận động viên của 1 hoặc 2 quốc gia cụ thể. Một vận động viên của mình ở nội dung đó, có 2 vận động viên của đối thủ để so sánh.

Tới ngày 18/5, bộ phận chuyên môn đã được đánh giá các nội dung thi đấu của đoàn Thể thao Việt Nam để phản ánh cụ thể chuyên môn. Chúng tôi yêu cầu phân tích xem vận động viên đối thủ có đúng là người mình đã rà soát dự kiến trước hay không. Về cơ bản ở các môn Olympic, vận động viên Việt Nam đạt 80% thành công. Như Điền kinh, chúng ta đặt mục tiêu ở tốp 1 với 22 huy chương vàng.

Thực tế, trước SEA Games chúng tôi dự kiến đoàn Việt Nam sẽ giành được từ 140-185 huy chương vàng. Chỉ cần giành được 140 huy chương vàng thì Thể thao Việt Nam sẽ đứng đầu Bảng tổng sắp.

Một điều bất ngờ là nhiều vận động viên ở nhiều môn trước đây ít được cạnh tranh thi đấu ở đấu trường SEA Games thì tại Đại hộ này, các vận động viên đã thi đấu nỗ lực để có thành tích. Trước đó ở SEA Games 30, boxing, đua thuyền có rất ít nội dung được thi đấu, ngay vovinam muốn đưa vào Philippines cũng chỉ cho thi 4 nội dung. Vận động viên mà tôi ấn tượng nhất tại SEA Games lần này chính là Lương Đức Phước - huy chương vàng nội dung chạy 1.500m nam.

doan-3-1653288103.jpg
Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam ấn tượng về vận động viên Lương Đức Phước giành huy chương vàng nội dung 1.500m nam

- Ông đánh giá thế nào về sự thể hiện của vận động viên thuộc nhóm môn Olympic và ASIAD thông qua kết quả SEA Games 31?

+ Nhóm môn Olympic lần này thi đấu rất tốt, về cơ bản đạt 80%. Tuy nhiên, có môn thành tích chưa được tốt đơn cử là bắn cung. Tôi đã yêu cầu bắn cung phải tập trung thảo luận, vì sao, nguyên nhân gì, giải pháp ra làm sao để có sự đầu tư. Chúng ta kỳ vọng đạt được huy chương vàng nhưng lại không thành công. Tại Đại hội lần này môn Judo đã có sự đột phá nên tôi cũng đề nghị cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân là vì sao thi đấu ở SEA Games luôn đánh giá được số lượng huy chương cụ thể nhưng lần này vượt và đạt tới 9 huy chương vàng.

Qua trao đổi với các trưởng đoàn thể thao các nước họ cũng thừa nhận rằng do đại dịch COVID-19 nên vận động viên của họ có sự ngắt quãng trong chuẩn bị. Với chúng ta không có sự ngắn quãng và tập trung đầu tư suốt 2 năm qua. Chỉ có điều, các vận động viên Việt Nam không thi đấu và tập huấn quốc tế trong thời gian qua. Đấy cũng là một trong những nguyên nhân đưa ra những khoảng cách về chuyên môn.

Tuy nhiên, phải ghi nhận một điều, tinh thần thi đấu, ý chí nghị lực của vận động viên Việt Nam rất tốt. Họ đều kỳ vọng sẽ đạt được một cái gì đó khi thi đấu SEA Games 31. Các vận động viên đều hứa quyết tâm, có những người lần đầu dự SEA Games 31 trên sân nhà.

- Là chủ nhà SEA Games thì cả 2 lần Thể thao Việt Nam đều vượt thành tích khá xa quốc gia đứng thứ 2 Đại hội. Trong khi đó thành tích của Thể thao Việt Nam tại ASIAD, Olympic thì đứng thứ 5-6 Đông Nam Á?

SEA Games 2003 tại Việt Nam, đoàn chủ nhà giành 158 huy chương vàng, lần này ta giành 205 huy chương vàng. Dù vậy, đoàn Việt Nam thi đấu sòng phẳng, không đưa thế mạnh của mình mà hạn chế thế mạnh của bạn. Lần này chúng ta đã đưa hết các môn Olympic vào chương trình thi đấu. Những kỳ SEA Games gần đây ta luôn đứng trong 3 nước dẫn đầu Dại hội.

doan-4-1653288103.jpg
Môn Judo đã gây bấy ngờ tại SEA Games 31 khi giành tới 9 huy chương vàng

Khi tập trung đầu tư cho SEA Games, Thể thao Việt Nam giải được bài toán thành tích tại đấu trường Đông Nam Á. Dù vậy tại sân chơi ASIAD, Olympic phải tìm giải pháp khác, cần có sự khoanh vùng, đầu tư trọng điểm.

Singapore có số huy chương SEA Games thấp nhưng vận động viên giành huy chương vàng SEA Games của họ có thành tích rất cao ở Olympic. Thể thao Việt Nam, SEA Games thì hoành tráng nhưng đi Asiad, Olympic thì thua Thái Lan, Indonesia, Philippines... Lý do bởi các nước đầu tư mạnh, trọng điểm cho thể thao từ rất lâu rồi. Nếu Thể thao Việt Nam không thay đổi cách đầu tư thì rất khó để vươn trình độ ở ASIAD, Olympic.

Là chủ nhà thì Việt Nam rất lợi thế về khán giả nhà, nhưng chuyên môn thì không. Tại Đại hội lần này, các vận động viên Việt Nam đã thi đấu sằng phẳng, khách quan, chúng tôi không tạo áp lực cho vận động viên. Các Trưởng đoàn thể thao quốc tế đánh giá rất cao công tác tổ chức và cả vấn đề chuyên môn tại SEA Games 31.

- Vừa giành đến 205 huy chương vàng SEA Games 31, vậy ASIAD 19 sắp tới, đoàn Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu có bao nhiêu huy chương vàng?

Thể thao Việt Nam đầu tư tập trung cho khoảng 30 vận động viên để giành thành tích tại ASIAD 19 và Olympic 2024. Rất tiếc, ASIAD 19 dự kiến diễn ra tháng 9/2022 tại Trung Quốc nhưng đã bị hoãn và chưa biết sẽ tổ chức lại vào thời điểm nào.

Mặc dù, có huy chương vàng SEA Games nhiều vậy nhưng đoàn Thể thao Việt Nam chỉ đặt chỉ tiêu giành 3-5 huy chương vàng ASIAD. Ta chưa khoanh vùng để tập trung đầu tư đầy đủ, bài bản cho ASIAD theo cách quốc tế làm. Chính vì vậy để có thể giành huy chương vàng Asiad là rất khó khăn.

Các môn võ như karatedo, taekwondo, vật thi đấu SEA Games tưng bừng nhưng đến ASIAD thì lại chẳng là gì, đến Olympic lại càng khó khăn. Mục tiêu tại ASIAD 19 của đoàn Thể thao Việt Nam là phấn đấu giành được 3-4 huy chương vàng là cùng.

- Xin cảm ơn ông và chúc mừng thành tích của đoàn Thể thao Việt tại SEA Games lần này!

Mỹ Hạnh

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.