Vòng loại 1 của giải đấu có sự tham gia của 48 cơ thủ, được chia làm 16 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt, đánh chạm 30 điểm. Trong khoảng 30 cơ thủ Việt Nam góp mặt ở toàn giải, có 18 người tham gia ngay từ vòng loại đầu tiên. Sau 1 ngày tranh tài, 10 cơ thủ chủ nhà đã giành quyền đi tiếp, chiếm tỷ lệ thành công ấn tượng hơn 55%.
Danh sách các cơ thủ Việt Nam đi tiếp sau ngày mở màn gồm: Nguyễn Hoài Phong (bảng M), Nguyễn Như Lê (bảng B), Trương Quang Hào (bảng C), Đoàn Minh Kiệt (bảng D), Nguyễn Đình Quốc (bảng F), Ngô Lê Duy (bảng G), Đinh Quang Hải (bảng H), Lê Quốc Hồ (bảng O), Nguyễn Đình Luân (bảng P), Trần Quang Hưng (bảng A).
Tâm điểm trong ngày thi đấu đầu tiên là Nguyễn Hoài Phong - cơ thủ sinh năm 2003 đến từ An Giang, lần đầu tham dự một giải World Cup quốc tế. Tại bảng M, anh đã có màn ra mắt không thể ấn tượng hơn.

Ở trận mở màn, Hoài Phong thắng cách biệt 30-4 trước Henk Overmars (Hà Lan), trong đó có một serie 7 điểm. Tiếp đó, anh tiếp tục đánh bại Masayuki Sawaoka (Nhật Bản) với tỉ số 30-14, qua đó toàn thắng cả hai trận để giành ngôi đầu bảng và tấm vé vào vòng loại thứ hai.
Một trong những câu chuyện đầy tiếc nuối là lão tướng Lý Thế Vinh, người đã thi đấu đầy bản lĩnh tại bảng A. Ở trận đầu tiên, ông hòa 30-30 với Trần Quang Hưng. Đến trận thứ hai, dù đã đánh bại nữ cơ thủ nổi tiếng người Hy Lạp - Litsa Mavridoglou (biệt danh “hot girl bi-a”) với tỉ số 30-6 chỉ sau 17 lượt cơ, trong đó có một đường cơ 12 điểm - cao nhất ngày thi đấu, Thế Vinh vẫn không thể giành vé đi tiếp.
Lý do là ở trận đấu cuối bảng, Quang Hưng thắng Mavridoglou với tỉ số 30-11 trong 16 lượt cơ. Cả 2 cùng được 3 điểm, nhưng Quang Hưng hơn hiệu suất ghi điểm (1,224 so với 1,2 điểm/lượt cơ) và giành suất duy nhất vào vòng sau.

Bên cạnh các chiến thắng của các tay cơ chuyên nghiệp, bình luận viên Lê Phước Minh Điền cũng gây chú ý tại bảng P. Dù thua Nguyễn Đình Luân 16-30 ở trận đầu, Minh Điền đã thể hiện nỗ lực lớn khi đánh bại Thierry Duson (Bỉ) với tỉ số 30-18. Tuy nhiên, thành tích 1 thắng - 1 thua là không đủ để anh tiến vào vòng trong.
Ngày 20/5, giải đấu bước vào vòng loại 2, nơi 16 cơ thủ vượt qua vòng loại 1 sẽ hội ngộ cùng 32 tay cơ được đặc cách theo bảng xếp hạng UMB. Các cơ thủ được chia thành 16 bảng, thi đấu vòng tròn một lượt (đánh chạm 30 điểm, đồng lượt cơ), chọn ra 16 cơ thủ đứng đầu mỗi bảng để đi tiếp vào vòng loại 3.
Vòng này sẽ có thêm sự góp mặt của nhiều cái tên đáng chú ý của bi-a Việt Nam như Thón Viết Hoàng Minh, Nguyễn Hoàn Tất và Nguyễn Chí Long - hứa hẹn nhiều trận đấu gay cấn trong ngày thi đấu tiếp theo.
World Cup Billiards Carom 3 băng TP.HCM 2025 diễn ra từ ngày 19 đến 25/5 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1 - TP.HCM), được tổ chức bởi Liên đoàn Billiards & Snooker TP.HCM (HBSF). Giải đấu có sự tham dự của 149 cơ thủ, trong đó có những siêu sao hàng đầu thế giới.
Nhà vô địch của giải đấu nhận 16.000 euro và 80 điểm thưởng. Á quân nhận 10.000 euro và 54 điểm thưởng. Đồng hạng ba nhận số tiền thưởng là 6.000 euro và 36 điểm thưởng. Đương kim vô địch của giải này là tay cơ nước chủ nhà Trần Đức Minh.