Quảng Bình phát động toàn dân luyện tập môn Bơi, phòng, chống đuối nước

Trần Thúy Mai

Ngày 27/5, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước tỉnh Quảng Bình năm 2023. Tham dự Lễ phát động có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và hơn 600 học sinh, đoàn viên, thanh niên, phụ huynh trên địa bàn thành phố Đồng Hới. 

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao nhấn mạnh: Để giảm thiểu tình trạng trẻ bị đuối nước, việc phổ cập bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp quan trọng, là trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị các ban, ngành, địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước, phát động và đẩy mạnh phong trào học bơi trong độ tuổi học sinh, tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, nâng cao sức khỏe cho trẻ, nhất là mỗi dịp nghỉ hè.

phat-dong-boi-1685331104.jpg

Để phong trào có tính lan tỏa, cần vận động các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư xây dựng công trình bể bơi, hồ bơi, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được học, tập luyện môn bơi, nhất là ở các địa bạn gần biển, sông, suối, địa bàn thấp trũng dễ bị ngập lụt… Mặt khác, các ngành chức năng cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định chuyên môn về bảo đảm vệ sinh, an toàn đối với những cơ sở tổ chức hoạt động dạy bơi trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, đại diện Dự án Swim For Life Việt Nam (Tổ chức nhân đạo Golden West) đã tuyên truyền, phổ biến cho các học sinh về về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết về bơi lội; phổ biến các phương pháp cứu đuối nhằm giúp các em phòng tránh những tai nạn rủi ro và ứng phó kịp thời khi gặp tình huống nguy hiểm trong môi trường nước.

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước là hoạt động được tỉnh Quảng Bình tổ chức hàng năm nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cấp, ngành, đoàn thể và xã hội đối với công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Đây cũng là dịp các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng cần thiết giúp các em phòng ngừa và tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ đuối nước. Qua đó, động viên, khích lệ giới trẻ tham gia tập luyện môn Bơi, góp phần nâng cao thể lực, cải thiện sức khỏe, tầm vóc.

Tại Lễ phát động, các huấn luyện viên, vận động viên đã trực tiếp biểu diễn các kỹ thuật bơi và kỹ thuật cứu đuối cơ bản.

NH.V