Đội tuyển quần vợt Việt Nam dừng chân tại vòng play-off Davis Cup nhóm II thế giới 2023

Ngày 5/2, Vòng Play-off Davis Cup nhóm II Thế giới năm 2023 giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia đã bước sang ngày thi đấu cuối cùng, với trận đôi mở màn và 2 trận đơn quyết định.

Trước khi bước vào trận đôi đầu ngày, đội tuyển Việt Nam đã thay đổi chiến thuật và ghép cặp Lý Hoàng Nam cùng Nguyễn Văn Phương. Bên kia chiến tuyến, cặp Christopher Rungkat/Rifqi Fitriadi đại diện cho đội tuyển Indonesia. Đáng chú ý, hai cặp đôi vừa có dịp chạm trán ở SEA Games 31 hồi tháng 5/2022.

Bước vào set 1, Hoàng Nam và Văn Phương khởi đầu không tốt khi để mất break ngay ở game cầm giao bóng đầu tiên rồi bị dẫn trước 2-0. Phía bên kia lưới, Rungkat và Fitriadi tỏ rõ sự ăn ý khi có những cú trả giao bóng đầy hiểm hóc. Đến game 9 quyết định, Hoàng Nam và Văn Phương để mất break lần thứ hai. Cặp đôi của Việt Nam để thua 3-6 ở set này.

cap-doi-ly-hoang-nam-nguyen-van-phuong-1675650679.jpg
Cặp đôi Lý Hoàng Nam - Nguyễn Văn Phương trong trận đấu đôi mở màn ngày thi đấu

Kịch bản set 1 lặp lại tại set 2, khi Hoàng Nam và Văn Phương để mất break từ khá sớm. Trong phần còn lại của set đấu, Hoàng Nam và Văn Phương đã thi đấu kiên cường. Tuy nhiên, Fitriadi cùng Rungkat vẫn cho thấy sự già rơ trong lối chơi với những pha lên lưới cực kỳ hiệu quả. Chung cuộc, cặp đôi của Indonesia giành chiến thắng sau 2 set với cùng tỷ số 6-3.

Sau trận đôi nam, Lý Hoàng Nam và Rifqi Fitriadi chỉ có 30 phút nghỉ ngơi trước khi bước vào trận đơn nam. Set 1, Lý Hoàng Nam nắm lợi thế khi sớm giành break ở game 3 rồi vươn lên dẫn trước 3-1. Sang game 6, Rifqi Fitriadi đã bất ngờ đòi lại break để gỡ hoà 3-3. Mặc dù vậy, Lý Hoàng Nam cũng ngay lập tức bẻ game ngay sau đó để giành lợi thế và dẫn trước 5-3. Đến game 10 khi cầm giao bóng, tay vợt số 1 Việt Nam không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng, qua đó ấn định tỷ số 6-4 ở set này.

Sang set 2, Fitriadi đã có cú ngược dòng thành công để giành break và dẫn trước 4-1. Đến game 8 bản lề, Lý Hoàng Nam cầm giao bóng và gặp nhiều khó khăn. Tay vợt số 1 Việt Nam đối mặt với 2 break-point nhưng đã thi đấu xuất sắc để cứu thành công và rút ngắn tỷ số xuống 3-5. Tuy nhiên, Fitriadi tiếp tục chơi bùng nổ và giành phần thắng 6-3 tại set 2.

tay-vot-chu-luc-ly-hoang-nam-1-1675650912.jpg
Tay vợt chủ lực Lý Hoàng Nam đánh bại Fitriadi giúp tuyển quần vợt Việt Nam gỡ hòa 2-2 trước Indonesia

Bước vào set 3 quyết định, Lý Hoàng Nam khởi đầu hoàn hảo khi giành break sớm ở game 2 rồi vươn lên dẫn 3-0. Đến game 9 khi đang dẫn 5-3 và có cơ hội kết thúc trận đấu, tay vợt của Việt Nam lại bất ngờ để mất break một cách đáng tiếc. Fitriadi sau đó đã cân bằng tỷ số 5-5 ở game 10. Trong 2 game cuối, thế trận trở nên kịch tính với những pha đôi công bóng bền. Hoàng Nam sau khi bảo vệ thành công game 11 đã thể hiện bản lĩnh của tay vợt số 1 Đông Nam Á để giành break ở game 12 quyết định. Set 3 kết thúc với chiến thắng 7-5 nghiêng về tay vợt Việt Nam.

Đánh bại Fitriadi với tỷ số chung cuộc 6-4, 3-6, 7-5, Lý Hoàng Nam đã giúp ĐT quần vợt Việt Nam gỡ hòa 2-2 trước Indonesia. Với kết quả này, hai đội sẽ phải bước vào trận đơn nam quyết định. Đây là màn so tài giữa Nguyễn Đắc Tiến và Christopher Rungkat.

Bước vào set 1, Đắc Tiến nhập cuộc đầy tự tin. Tay vợt của Việt Nam giành break trước ở game 4 để giành lợi thế. Đây là game đấu mà Rungkat thi đấu có phần bất cẩn khi mắc 2 lỗi giao bóng kép liên tếp. Dù vậy, Đắc Tiến lại không duy trì được lợi thế trên. Ngay ở game đấu tiếp theo, tay vợt người Hà Nội lại để Rungkat bẻ game cầm giao bóng. Set đấu lúc này lại trở về thế cân bằng với tỷ số 4-4. Sang game 10, Rungkat không gặp bất cứ khó khăn nào để bảo vệ thành công game giao bóng, qua đó giành chiến thắng 6-4.

Dẫn trước 1 set, Rungkat nhập cuộc tự tin khi bước vào set 2. Tay vợt Indonesia chơi cẩn trọng hơn và không để mất game đấu nào, qua đó thắng trắng 6-0.

vdv-nguyen-dac-tien-1675650912.jpg
Vận động viên Nguyễn Đắc Tiến nhận thất bại trước Rungkat

Chung cuộc, Đội tuyển quần vợt Việt Nam để thua 2-3 trước Indonesia. Với kết quả này, chúng ta sẽ xuống hạng thi đấu tại Nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2023. Trong khi đó, Indonesia đã chính thức giành vé lên chơi ở Nhóm II Thế giới vào tháng 9 năm 2023, gặp các đội thua cuộc ở vòng play-off Nhóm I Thế giới.

Một vài chia sẻ của Đội trưởng Trần Quốc Phong sau khi kết thúc trận đơn cuối: “Chúng tôi quyết định ghép cặp Lý Hoàng Nam và Nguyễn Văn Phương vì chúng tôi muốn tập trung nhiều cho trận đôi và lượt trận thứ 4 ở nội dung đơn. Ban Huấn luyện cũng đã dự đoán được đội tuyển Indonesia sẽ cử Christopher Rungkat cho trận đơn cuối, và chúng tôi cũng đặt hy vọng vào Nguyễn Đắc Tiến vì hiện tại Phạm Minh Tuấn đang không có được tâm lý thi đấu ổn định. Để đội tuyển quần vợt Việt Nam có thể thăng hạng lên nhóm II, chúng ta không thể chỉ kỳ vọng vào 1 tay vợt chủ lực mà bắt buộc phải có một tay vợt số 2. Do vậy, để chuẩn bị cho kỳ SEA Games 32 vào tháng 5 tới, chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất để triệu tập tay vợt Trịnh Linh Giang. Hiện giờ, Linh Giang đã hồi phục 80% chấn thương cổ chân và sẽ có thể sớm quay trở lại thi đấu".

Bảo Ngọc