Chủ tịch PSG tố Barcelona vi phạm luật công bằng tài chính của UEFA

Trước việc Barcelona kích hoạt hàng loạt đòn bẩy tài chính trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 2022 để chiêu mộ một loạt "ngôi sao" và đăng ký cầu thủ, Chủ tịch của câu lạc bộ PSG kiêm đại diện Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu (ECA) cho rằng, đại diện La Liga đã vi phạm luật công bằng tài chính.

Trong kỳ chuyển nhượng hè 2022, Barcelona dù gánh trên vai khoản nợ lên tới hơn 1 tỷ Euro nhưng vẫn đưa về hàng loạt tân binh đắt giá như Robert Lewandowski, Jules Kounde, Raphinha... với chi phí hàng trăm triệu Euro. Để làm được điều này, đội chủ sân Nou Camp đã phải kích hoạt tổng cộng 4 đòn bẩy tài chính.

Cụ thể vào ngày 12/8, Barcelona thông báo bán 24,5% cổ phần của Barca Studios cho công ty Orpheus Media. Thỏa thuận ấy giúp đội chủ sân Nou Camp thu về 100 triệu euro.

Trước đó, Barcelona đã thực hiện 3 đòn bẩy tài chính khác, thu về gần 700 triệu euro để tăng cường lực lượng và trả các khoản nợ. Hai đòn bẩy đầu là khi Barcelona bán 25% tiền bản quyền truyền hình cho quỹ đầu tư Sixth Street cùng 49,9% quyền sở hữu BLM, công ty chính quản lý việc marketing và quyền sở hữu trí tuệ của câu lạc bộ.

nasser-al-khelaifi-1664417343.jpg
Chủ tịch PSG cho rằng, việc Barcelona kích hoạt hàng loạt đòn bẩy tài chính trong mùa hè 2022 là vi phạm luật công bằng tài chính

Trước việc Barcelona kích hoạt hàng loạt đòn bẩy tài chính để tăng cường lực lượng trong kỳ chuyển nhượng hè 2022 dù gánh trên vai khoản nợ khổng lồ. Phát biểu với báo chí mới đây, ông Nasser Al-Khelaifi - Chủ tịch câu lạc bộ Paris Saint-Germain (PSG) kiêm đại diện Hiệp hội các Câu lạc bộ châu Âu (ECA) - cho rằng, Barcelona đã ngược lại quy định về công bằng tài chính do Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) ban hành.

"Việc Barcelona bán tài sản có công bằng không? Tất nhiên là không. Tôi thậm chí còn không chắc hành động này là hợp pháp. Nếu Barca làm được, các câu lạc bộ khác cũng sẽ làm theo. UEFA có quy định riêng về tài chính. Tôi chắc chắn họ sẽ xem xét việc làm của Barcelona", Goal dẫn lại phát biểu của ông Nasser Al-Khelaifi.

"Việc tuân theo các quy định bền vững về tài chính mới là một sự phát triển tích cực. Các khoản nợ và giao dịch cổ phần chắc chắn không phải con đường bền vững", Chủ tịch PSG nói thêm.

Vào đầu tháng 9 vừa qua, UEFA công bố danh sách 8 câu lạc bộ vi phạm luật công bằng tài chính. Trong đó, PSG là đội bị phạt nặng nhất với số tiền 65 triệu euro, xếp sau là hai đại diện Serie A, Roma cùng Inter, với số tiền phạt lần lượt là 35 triệu euro và 26 triệu euro. Điểm đáng chú ý là danh sách của UEFA không có Barcelona. Tuy nhiên, theo công bố của UEFA, đây là án phạt dựa trên phân tích tài chính của các CLB từ năm 2018 đến 2021. Trong khi đó, Barcelona chỉ kích hoạt các đòn bẩy tài chính trong kỳ chuyển nhượng hè 2022 vừa qua.

Theo công bố của UEFA, số tiền phạt sẽ được khấu trừ vào doanh thu của các câu lạc bộ khi tham dự các giải trực thuộc UEFA. PSG cùng 7 đội bóng phải trả trước 15% tiền phạt. Phần còn lại tùy thuộc vào thỏa thuận với UEFA.

Hoàng Anh