TP Hồ Chí Minh: Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão

Tối 19/1, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”.

duonghoate-1674273066.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Đường hoa Tết 2023 tối 19/1.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; ông Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và đại diện các bộ, ban ngành của Trung ương và TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu tuổi 20 của công trình văn hóa được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TP Hồ Chí Minh. "Trải qua 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành điểm vui chơi, giải trí quen thuộc của người dân TP Hồ Chí Minh và du khách. Đây cũng là một công trình văn hóa đặc sắc, một biểu tượng của TP Hồ Chí Minh mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Năm nay, để ghi dấu cột mốc 20 năm đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của người dân TP Hồ Chí Minh, bà con kiều bào cùng du khách, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ kéo dài thời gian phục vụ thêm 1 ngày so với các năm trước", ông Dương Anh Đức cho biết. 

duonghoa-1-1674273067.jpg
Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã đi tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023.

"Nét mới của Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay là 2 điểm nhấn thú vị: Tại khu cổng chào của Đường hoa tề tựu linh vật của 20 năm đường hoa Nguyễn Huệ, hình ảnh đại diện cho 20 mùa xuân gắn liền với quá trình đổi thay, phát triển thành phố; đồng thời Đường hoa được lấy ý tưởng chủ đạo từ nhịp sống đô thị Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh đa sắc thái văn hóa với mâm cơm Tết truyền thống, cà phê bệt, đô thị thông minh, thành phố công nghệ...

Đáng chú ý, một điểm nhấn không kém phần đặc sắc của Đường hoa Tết 2023 là những tác phẩm được trưng bày, cắm hoa nghệ thuật đặc sắc đến từ cơ quan đại diện lãnh sự tại TP Hồ Chí Minh của 8 nước với 8 gian hàng. Đây là sự pha trộn đầy thú vị của các nước với TP Hồ Chí Minh để tạo ra diện mạo Đường hoa lần thứ 20.

duonghoa-2-1674273067.jpg
Tối 19/1, người dân vào tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ khá đông.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được chia thành 2 chương, gồm “Xuân an vui” và “Xuân thịnh vượng”. Dài hơn 600 m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300 m2 cỏ... Tại cổng chào Đường hoa Tết 2023, sáu linh vật chào đón du khách có chiều cao từ 0,8 - 4,5 m được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm. Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính không chỉ mang nét biểu cảm đáng yêu của mèo, mà còn thể hiện những cử động đặc trưng như liếm tay (chân trước), vươn tay, đẩy bát... 

Trên diện tích hơn 240 m2 sau lưng cổng chào Đường hoa Tết 2023, khách thưởng ngoạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào Đường hoa trong hai thập kỷ qua; đồng thời có dịp chụp ảnh chung với hình ảnh đại diện con giáp của mình. Đặc biệt hơn, du khách còn có thể so sánh hai tạo hình khác nhau của cùng một linh vật. 

duonghoa-3-1674273067.jpg
Cả gia đình cùng mặc áo dài để chụp hình với các tiểu cảnh, đại cảnh mèo tại Đường hoa. 

Tại Đường hoa Tết Quý Mão, 70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu thể hiện đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6 m, cao nhất 5,5 m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi… Dưới nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau, từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò...

TTXVN