Sớm vô địch La Liga, Barcelona bỏ túi gần 100 triệu euro tiền thưởng

Với việc sớm vô địch La Liga mùa giải năm nay, Barcelona được cho rằng, sẽ nhận được số tiền thưởng lên tới gần 100 triệu euro.

Đánh bại Espanyol 4-2 ở vòng 34 La Liga rạng sáng 15/5 (giờ Hà Nội), Barcelona đã chính thức lên ngôi vô địch giải quốc nội sớm 4 vòng đấu. Câu lạc bộ xứ Catalonia hơn đội xếp nhì bảng Real Madrid đến 14 điểm. Đây là chức vô địch La Liga thứ 27 trong lịch sử Barca, kém Real Madrid 8 danh hiệu.

Không chỉ sớm vô địch La Liga mùa giải năm nay, Barcelona còn nhận được số tiền thưởng khổng lồ. Cụ thể, truyền thông Tây Ban Nha tính toán, Barcelona bỏ túi khoảng 91,6 triệu euro tiền thưởng nhờ chức vô địch La Liga. Trong khi đó, đội xếp thứ hai (nhiều khả năng là Real Madrid) sẽ nhận 85,07 triệu euro tiền thưởng.

Theo giới truyền thông Tây Ban Nha, La Liga không sở hữu hệ thống tiền thưởng như các giải đấu khác trên thế giới. Phần lớn số tiền các đội nhận được vào cuối mùa đến từ bản quyền truyền hình.

Cụ thể, trong cơ cấu chia doanh thu bản quyền truyền hình trị giá 1,44 tỷ euro, 50% được chia đều cho 20 đội dự La Liga, 25% được dùng làm tiền thưởng, trong khi 25% còn lại được chia theo sức hút của từng đội đối với người xem.

barcelona-vo-dich-1684129537.jpeg
Barcelona sớm vô địch La Liga mùa giải năm nay

Từ bảng phân chia này, tờ AS tính toán, Barcelona nhận 35 triệu euro tiền ăn chia bằng nhau giữa các đội dự La Liga mùa này. Đội chủ sân Nou Camp còn được chia 17% tiền bản quyền truyền hình, trong khi đội xếp nhì và ba lần lượt nhận 15% và 13%. Ba đội chót bảng lần lượt được chia 0,75%, 0,5% và 0,25%.

Tuy nhiên, luật quy định rằng, những khoản thu nhập này được thanh toán trong 5 mùa giải. Như vậy trong mùa 2023-2024, Barcelona sẽ nhận trước 35%, mùa tiếp theo là 20% và trong 3 mùa còn lại mỗi mùa nhận 15%.

Thứ hạng ở La Liga cũng ảnh hưởng đến việc phân chia tiền thưởng của các đội dự Champions League. UEFA phân bổ mức chia tiền tham dự giải lần lượt là 40%, 30%, 20% và 10% cho 4 đại diện Tây Ban Nha. AS tính toán, Barcelona sẽ kiếm 9,6 triệu euro nhờ góp mặt ở đấu trường này vào mùa sau, hơn 2,5 triệu euro so với đội nhì bảng. Các đội sẽ kiếm nhiều tiền hơn nếu tiến sâu tại giải.

Số tiền thưởng trị giá gần 100 triệu euro giúp Barcelona giảm thêm áp lực về tài chính trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới. Với số tiền này, đội chủ sân Nou Camp có thể nghĩ tới việc đưa Messi trở lại La Liga trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 2023 này.

Hiện tương lai của Messi vẫn đang nhận được sự quan tâm của giới truyền thông. Trước đó, "ngôi sao" người Argentina đã xác nhận, sẽ chia tay câu lạc bộ PSG khi mùa giải năm nay kết thúc.

Hiện quỹ lương của Barca đang vượt giới hạn cho phép khoảng 200 triệu euro ở mùa giải 2023-2024. Truyền thông Tây Ban Nha tiết lộ, nếu muốn ký hợp đồng hoặc chiêu mộ cầu thủ mới trong thời gian tới, họ phải giảm khoảng 150-200 triệu tiền lương/năm. Đây là con số do Ban Tổ chức La Liga đặt ra.

Kim Anh