Siêu "kình ngư" Huy Hoàng: Tết phụ mẹ ra chợ bán cá, năm nay quên Tết vì tốp 8 Olympic 2024

Vốn xuất thân từ miền quê nghèo, đi lên từ khổ cực, Huy Hoàng trân quý công việc của bố mẹ. Những năm trước, về quê dịp Tết, anh tranh thủ phụ mẹ bán cá ngoài chợ. Nhưng năm nay, vì mục tiêu tốp 8 Olympic 2024, Hoàng tạm gác nỗi lòng cá nhân để tập trung thi đấu ở xứ người.

Ngày 29 Tết, Huy Hoàng cùng các đồng đội lên chuyến sang bay Qatar để tham dự giải Bơi vô địch thế giới 2024. Lại thêm một năm nữa, "rái cá" sông Gianh ăn Tết xa nhà. Một điều rất bình thường với vận động viên đã chinh chiến khắp các giải đấu trên thế giới như Hoàng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Huy Hoàng đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi về những câu chuyện thú vị; đặc biệt, xoay quanh những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

1-1707543175.jpg
Thêm một cái Tết nữa Huy Hoàng xa nhà nhưng anh vốn quen và tập trung cao độ cho mục tiêu ở Olympic 2024

* Nhìn lại một năm qua, Hoàng có thể nói gì về bản thân?

Trong năm qua, tôi có nhiều niềm vui và nỗi buồn. Đó cũng là năm thành công dù không như ý muốn. Đối với tôi, thành tích như vậy là tốt khi có huy chương ở ASIAD hay giữ thành tích ở SEA Games 32. Giải nào cũng có huy chương, tạo niềm vui cho bản thân và hướng đến một năm mới với nhiều mục tiêu mới.

* Với một vận động viên thi đấu triền miên như Hoàng, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, anh sẽ có những kế hoạch hay cách đón Tết cho riêng mình?

Do tôi tập luyện, thi đấu thường xuyên nên bản thân cũng luôn hướng đến một cái Tết nhẹ nhàng. Tôi thường chung vui với gia đình, đón Tết với bạn bè, ngồi lại trò chuyện bên nhau. Còn nếu Tết không về nhà thì có mục tiêu để mình phấn đấu. Lúc đó, tôi chỉ tập trung vào tập luyện. Đó chính là động lực để mỗi ngày tập luyện cho thành tích tốt hơn dù là ngày Tết.

* Có khi nào buồn tủi khi đón Tết xa nhà không?

Thông thường các thầy thông báo trước từ lâu để làm tâm lý cho chúng tôi. Nhưng khi tới Tết, tôi không có cảm giác đó bởi hiện nay, mạng xã hội phát triển. Lúc nào muốn gặp gia đình là gọi điện để cả nhà cùng chuyện trò. Tôi cảm thấy vui hơn, gần gũi với gia đình, và cảm thấy Tết vẫn ở quanh mình.

* Mỗi khi đón Tết xa nhà, anh thường làm gì?

Khi xa nhà, tôi chuyên tâm cho tập luyện, không nghĩ đến Tết nữa. Nếu cứ nghĩ thì đầu óc không tập trung vào tập luyện. Nên Tết năm nay tôi cũng quên Tết để tập trung vào công việc. Còn nếu cứ nghĩ làm thế nào để Tết cho vui thì khó có thành tích tốt dù Tết xa nhà khiến tôi có lúc thấy buồn.

Mọi người xum họp gia đình, đi chụp hình, lên facebook khoe ảnh cũng phần nào tạo cảm giác đó chứ. Bởi vậy, tôi luôn gạt Tết ra một bên. Nhưng bản thân cũng quen với việc đón Tết không ở bên cạnh gia đình rồi.

2-1707543175.jpg
"Kình ngư" sinh năm 2000 thích công việc phụ bố mẹ mỗi khi về quê ăn Tết.

* Xa nhà thì chuẩn bị bánh chưng hay những món ăn gì đó cho có hương vị Tết chứ?

Thông thường khi đi nước ngoài khó mang theo vì có nhiều quốc gia không cho mang theo. Tôi thường ăn Tết ở nhà trước, thưởng thức nhâm nhi một vài miếng bánh hương vị dân tộc, rồi cũng đón Tết như bao người khác nhưng chỉ khác là mình đón trước thời điểm bởi còn đặc thù nghề nghiệp mà.

* Anh có thể kể lại kỷ niệm về những lần ăn Tết đặc biệt với bản thân?

Những dịp Tết tôi phân chia công việc rõ ràng. Và mỗi khi về nhà, những ngày 27, 28 và 29 phụ ba mẹ đi bán cá. Đón giao thừa cùng ba mẹ. Ngày 1, 2, 3 thì đi thăm họ hàng, bạn bè. Ngày 5 thì lên đường trở lại với công việc thường nhật. Tết với tôi đơn giản, chỉ muốn gần gũi gia đình vì sau quãng thời gian dài tập luyện, ít dành cho ba mẹ nên sẽ ở cạnh nhiều hơn những dịp đặc biệt thế này.

* Anh vừa nhắc đến phụ mẹ bán cá, có phải đây là điều anh cảm thấy trân trọng khi trước đây và bây giờ, sông nước là sản nghiệp của gia đình?

Đúng vậy! Tôi rất thích công việc này. Dù đi đâu, về đâu, bản thân luôn nhắc nhở, sông nước, con cá đã nuôi lớn tôi, gia đình. Bố mẹ làm lụng vất vả, mang đến tương lai tốt đẹp hơn với con cái.

* Là người nổi tiếng nhưng đi phụ mẹ bán cá, anh có cảm thấy ngại không?

Tôi không ngại việc này. Người dân ở quê tôi đều biết đến gia đình tôi mà. Mọi người chan hòa, yêu thương và luôn dành tình cảm đến gia đình tôi. Tôi cảm thấy vui khi cùng sống với công việc của bố mẹ, có dịp gặp gỡ, trò chuyện với bà con quê tôi.

Bất kể như thế nào, trong thâm tâm tôi, tôi vẫn là một người con nhỏ bé ở đất Tiến Hóa (Tuyên Hóa - Quảng Bình).

3-1707543174.jpg
Tết Giáp Thìn, Huy Hoàng cùng đồng đội lên đường sang Qatar dự tranh giải Bơi lội thế giới

* Đâu là món ăn ưa thích trong dịp Tết của Hoàng?

Tôi thường dễ ăn nên không kén chọn và rất thích ăn những món dân dã của mẹ nấu. Những món hương vị quê hương như cá bắt từ sông làm nhiều món luôn thu hút tôi.

* Anh có phải là người khéo tay để phụ giúp bố mẹ gói bánh chưng không?

Không biết làm gì cả, vụng lắm (cười). Những lúc phụ bán cá xong, tôi về dọn nhà, chơi với các cháu, gặp gỡ bạn bè.

* Anh thường tận dụng những quãng nghỉ trong dịp này để làm thiện nguyện, xuất phát từ đâu Hoàng lại thực hiện hành động ý nghĩa này?

Tôi sẽ chọn một địa điểm nào đó, lên kế hoạch. Những chuyến lớn thì có kế hoạch cụ thể. Tôi nghĩ một năm mình có nhiều thành công, với trong thâm tâm, bản thân muốn cho đi, giúp đỡ những người nghèo khó. Tôi xuất phát điểm từ nghèo khó mà lên nên thấy người nghèo, bệnh tật tôi thấy thương, đồng cảm và muốn sẻ chia một phần nào đó.

Khi làm những công việc này, tôi thấy thích, vui vì ý nghĩa. Năm nào tôi cũng làm, và cứ làm hết mình. Lúc trước tôi có kêu gọi nhưng lúc này, chủ yếu bản thân chủ đích làm. Chỉ khi nào có kế hoạch lớn mới huy động một vài bạn bè. Tôi làm trong âm thầm, lặng lẽ.

Có lẽ sắp tới, tôi dần dần làm quen mạng xã hội, đăng tải nhiều hơn để cùng huy động bạn bè, có sức lan tỏa hơn. Từ đó có thể giúp cộng đồng nhiều hơn. Tôi không chỉ làm dịp Tết mà lúc nào có cơ hội, điều kiện, tôi đều làm.

4-1707543175.jpg
Huy Hoàng cùng vận động viên bóng chuyền Lâm Oanh (gần nhà) thường xuyên làm công tác thiện nguyện

* Ở miền quê thanh bình, nơi có sông Gianh chảy qua của anh đón Tết như thế nào? Có những lễ hội gì đặc sắc không?

Ở Cuồi đón Tết rất vui. Hàng xóm tụ họp vui chơi, đốt lửa. Vùng quê nghèo nên mỗi lần Tết đến, các gia đình lên Nhà văn hóa thôn để nhận những phần quà ý nghĩa. Những vật phẩm như bao gạo, nước mắm... mang đến sự ấm lòng cho bà con quê tôi.

Đó cũng là cách đón Tết của gia đình tôi, vùng quê tôi. Ở quê không có lễ hội đặc sắc. Thông thường đầu năm tổ chức bóng đá và bóng chuyền. Tôi hưởng ứng theo kiểu đi tham dự cổ vũ. Thật vui khi những dịp này biết thêm bà con làng xóm.

* Sau Tết Nguyên đán, Hoàng bước vào năm 2024 với đấu trường chính là Olympic 2024, mục tiêu đặt ra là gì?

Ban huấn luyện đã vạch sẵn kế hoạch. Nhiệm vụ của tôi là phải tập luyện thật tốt. Tới Olympic sẽ rơi đúng phong độ, thi đấu thật tốt để hy vọng lọt vào tốp 8. Trong thời gian tới, tôi cố gắng tìm thêm tấm vé ở nội dung 1.500m. Đó là giấc mơ của tôi.

* Năm mới Giáp Thìn, anh muốn nhắn gửi gì đến độc giả, người hâm mộ?

Năm mới, tôi kính chúc mọi người an khang thịnh vượng, luôn dồi dào sức khỏe hạnh phúc, đặc biệt cảm ơn mọi người luôn yêu quý, đồng hành, cho tôi nhiều động lực để phấn đấu có kết quả tốt nhất.

* Cảm ơn Hoàng về cuộc trò chuyện này. Chúc anh năm mới có nhiều thắng lợi mới!

webthethao.vn