Casper Ruud đã xuất sắc giành danh hiệu ATP Masters 1000 đầu tiên trong sự nghiệp khi vượt qua Jack Draper với tỷ số 7-5, 3-6, 6-4 trong trận chung kết giải Quần vợt Madrid Open hôm Chủ nhật (4/5). Tay vợt 26 tuổi trở thành người Na Uy đầu tiên vô địch một giải Masters 1000, đánh dấu cột mốc lịch sử trên sân đất nện Tây Ban Nha.
Casper Ruud - người từng thất bại ở cả 2 trận chung kết Masters 1000 trước đó - đã giữ vững bình tĩnh trước lối đánh mạnh mẽ của Jack Draper. Tay vợt người Anh, với phong độ ấn tượng trong năm 2025, gây áp lực lớn bằng những cú thuận tay đầy uy lực. Tuy nhiên, Ruud đã chơi kiên nhẫn và chiến thuật để vượt qua đối thủ sau 2 giờ 29 phút đầy kịch tính. “Tôi rất hạnh phúc. Đây là mục tiêu lớn từ khi còn nhỏ, và cảm giác đạt được nó thật tuyệt vời”- Ruud chia sẻ- “Jack đã chơi xuất sắc cả năm, đặc biệt ở giải này. Tôi biết mình phải mang đến phong độ đỉnh cao, nếu không sẽ bị áp đảo. May mắn là tôi đã thi đấu tốt, và chiến thắng tại Madrid là động lực lớn để tiếp tục”.
Với chiến thắng này, Ruud trở thành tay vợt Na Uy đầu tiên vô địch Masters 1000. Anh ghi dấu ấn bằng việc đánh bại 3 tay vợt tốp 10 tại Madrid: Taylor Fritz (hạng 4), Daniil Medvedev (hạng 10) và Jack Draper (hạng 6). Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp anh đạt thành tích này tại một giải đấu. Từng là số 2 thế giới và 3 lần vào chung kết Grand Slam, Ruud hiện sở hữu 13 danh hiệu ATP. Sau khởi đầu không ổn định trong năm 2025, anh rơi khỏi tốp 10 cách đây 2 tuần. Nhưng với thành tích 21 thắng, 6 thua ở Madrid, Ruud sẽ vươn lên hạng 7 thế giới trong Bảng xếp hạng công bố vào hôm nay, thứ Hai (5/5). “Tôi xin tặng thành công này cho gia đình, bạn bè và vị hôn thê Maria”- Ruud nói- “Chúng tôi đính hôn năm ngoái, và cô ấy luôn là nguồn hỗ trợ tuyệt vời. Maria đến Madrid hôm qua để cổ vũ là động lực mạnh mẽ giúp tôi chiến thắng”.
Dù thất bại, Jack Draper vẫn có một tuần thi đấu đáng nhớ. Tay vợt 23 tuổi, người đã vô địch Masters 1000 Indian Wells hồi tháng Ba, sẽ vươn lên hạng 5 thế giới - thứ hạng cao nhất sự nghiệp trong Bảng xếp hạng ATP công bố hôm nay. Với thành tích 19 thắng, 5 thua trong năm 2025, anh đang là ứng viên sáng giá cho lần đầu dự ATP Finals vào cuối năm. “Chúc mừng Casper, cậu xứng đáng với danh hiệu này”- Draper nói trong lễ trao giải- “Cậu chơi dũng cảm hơn tôi ở những thời điểm then chốt. Cậu đã nỗ lực rất nhiều và luôn có những mùa giải ấn tượng. Cảm ơn đội của tôi - thất bại này đau, nhưng nó sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn”.
Chiến thắng tại Madrid không chỉ là cột mốc cá nhân cho Ruud mà còn là niềm tự hào của quần vợt Na Uy. Với 125 trận thắng và 12 danh hiệu trên sân đất nện kể từ năm 2020, anh tiếp tục khẳng định vị thế “Vua đất nện” thế hệ mới. Draper, dù dừng bước, cho thấy tiềm năng lớn trên mọi mặt sân. Trận chung kết Madrid là minh chứng cho sự tiến bộ vượt bậc của anh, hứa hẹn những bước nhảy vọt trong tương lai.