Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong - huyện Hòa Vang - Đà Nẵng) có từ lâu đời. Hiện nay còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan.

Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 374/QĐ-BVHTTDL về việc đưa Nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Túy Loan, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

phoi-banh-1708665705.jpg
Công đoạn phơi bánh tráng. Ảnh: Internet

Nghề làm bánh tráng Túy Loan có từ lâu đời. Và hiện nay còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan. Riêng dịp Tết Nguyên đán, có khoảng 40 hộ dân tham gia tráng bánh để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Các hộ thực hành nghề làm bánh tráng theo phương pháp thủ công truyền thống, có nhiều thế hệ trong gia đình truyền nối nghề theo kiểu cha truyền con nối.

Được biết, huyện Hòa Vang đã xây dựng đề án phục hồi làng nghề, hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để đầu tư làm bánh, đồng thời kết hợp giữa việc khôi phục, phát triển làng nghề gắn với các tour du lịch tham quan, trải nghiệm thực tế.

Việc nghề làm bánh tráng Túy Loan được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã đánh dấu mốc cho sự phát triển cho làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi tại huyện Hòa Vang.

T.H