Nepomniachtchi tiến sát suất tranh ngôi Vua cờ 2022

Kỳ thủ người Nga - Ian Nepomniachtchi - giữ vững ngôi đầu bảng với 8 điểm khi Candidates 2022 còn 3 vòng đấu. Nếu giữ vững phong độ này, Nepomniachtchi tiến sát suất tranh ngôi Vua cờ Magnus Carlsen cuối năm 2022.

co-vua-1-1656649001.jpg
Kỳ thủ người Nga - Ian Nepomniachtchi - giữ vững ngôi đầu bảng với 8 điểm khi Candidates 2022 còn 3 vòng đấu

Năm ngoái, kỳ thủ người Nga - Ian Nepomniachtchi - cũng đã đoạt suất tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen cuối năm 2021, sau khi về nhất sớm một vòng tại giải cờ Vua Candidates 2021. Với thành tích này, Nepomniachtchi trở thành người thứ tư thách đấu ngôi Vua cờ của Carlsen, sau Viswanathan Anand năm 2014, Sergey Karjakin 2016 và Fabiano Caruana 2018. 

Kỳ thủ số 2 thế giới Đinh Lập Nhân thắng ván thứ ba liên tiếp, khi hạ Fabiano Caruana ở vòng 11 Candidates 2022. Với thành tích này, Đinh vươn lên vị trí nhì bảng với 6,5 điểm.

Vòng 11 chứng kiến 2 ván phân thắng bại, trong đó đang chú ý 2 người giành điểm đều cầm quân đen. Hạt giống số hai của giải, Alireza Firouzja tiếp tục gây thất vọng khi cầm quân trắng nhưng lại sớm để thua Ian Nepomniachtchi. Kỳ thủ 19 tuổi lại đánh mạo hiểm, tự làm yếu thành dẫn tới thất bại sau 35 nước cờ.

co-vua-3-1656649001.jpg
Đinh Lập Nhân thắng ván thứ ba liên tiếp, khi hạ Fabiano Caruana ở vòng 11 Candidates 2022. Với thành tích này, Đinh vươn lên vị trí nhì bảng với 6,5 điểm

Trong khi đó, 3 kỳ thủ bám đuổi gần Nepomniachtchi thì chỉ có Đinh Lập Nhân giành chiến thắng ở ván 11 trước Caruana. Cầm quân trắng, Caruana tạo áp lực ở trung cuộc nhưng Đinh phòng thủ chắc chắn. Ván cờ bước vào tàn cuộc với ưu thế một tốt cho Đen. Kỳ thủ Mỹ gốc Italy không được đánh giá quá cao ở tàn cuộc, rồi đi sai và thua sau 78 nước cờ. Đinh thắng ván thứ ba liên tiếp, để vươn lên vị trí nhì bảng nhưng vẫn ít hơn Nepomniachtchi 1,5 điểm.

Hai ván còn lại đều hòa. Hikaru Nakamura không tận dụng được ưu thế cầm quân trắng để hạ Richard Rapport. Còn 2 kỳ thủ Teimour Radjabov và Jan-Krzysztof Duda cũng đã sớm chia điểm ở vòng đấu này.

Nepomniachtchi có cơ hội thắng giải sớm 2 vòng, với điều kiện là phải hạ Nakamura ở ván 12, diễn ra từ 20 giờ tối nay thứ Sáu 1/7 (theo giờ Hà Nội). Nepomniachtchi có ưu thế cầm quân trắng, nhưng nhiều khả năng anh sẽ không mạo hiểm đánh thắng. Nhưng Nakamura có thể sẽ chơi liều hơn và mở ra cơ hội cho kỳ thủ Nga. Điều kiện đủ cho Nepomniachtchi là Đinh phải thua Radjabov. Nhưng dù thế nào, cơ hội để các đối thủ soán vị trí của kỳ thủ Nga rất nhỏ.

Các cặp đấu vòng 12: Nepomniachtchi - Nakamura, Đinh - Radjabov, Rapport - Caruana, Duda - Firouzja.

P.L

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.