Lạng Sơn phát triển phong trào cờ Tướng cho thanh thiếu nhi

Những năm gần đây, phong trào chơi cờ Tướng tại Lạng Sơn có bước phát triển mạnh, đặc biệt trong lứa tuổi thanh thiếu nhi. Vùng đất phên dậu của Tổ quốc đang từng bước khẳng định vị thế là điểm sáng của môn thể thao trí tuệ dành cho giới trẻ.

Từ năm 2024, câu lạc bộ cờ Tướng Lạng Sơn bắt đầu mở lớp năng khiếu hè dành cho các cháu từ 5 đến 16 tuổi, ban đầu chỉ có 10 em. Nhưng đến hè năm 2025, con số này đã tăng lên tới 40 em tham gia học tập và rèn luyện thường xuyên. Giữa những ngày hè sôi động, trong căn phòng nhỏ của câu lạc bộ Cờ tướng Lạng Sơn, từng nhóm thiếu nhi ngồi chăm chú bên bàn cờ. Ánh mắt nghiêm túc suy tư, những bàn tay bé nhỏ tỉ mẩn di chuyển từng quân xe, mã, tượng, pháo... Có em mới chỉ 6 tuổi nhưng đã thuộc lòng những thế cờ cơ bản.  Bên cạnh các buổi học bài bản, câu lạc bộ còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa giúp học viên thi đấu giao lưu, tích lũy kinh nghiệm. 

co-tuong-1754449804.jpg

Anh Hoàng Duy Khánh - Chủ nhiệm câu lạc bộ Cờ tướng Lạng Sơn - cho biết: “Việc truyền dạy cờ tướng cho thế hệ trẻ không chỉ đơn thuần là dạy chơi một trò chơi trí tuệ, mà còn là cách để rèn luyện nhân cách, tư duy chiến lược, sự kiên nhẫn, điềm tĩnh và cả cách chấp nhận thất bại. Những giá trị ấy rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của các em. Vì thế, tôi đã tham khảo, nghiên cứu xây dựng giáo trình hướng dẫn và tìm phương pháp dạy phù hợp với từng độ tuổi để các em từng bước bộc lộ tài năng”.

Cùng với chủ động từ các câu lạc bộ, từ năm 2023, trước khi thực hiện sắp xếp lại bộ máy chính quyền hai cấp, thành phố Lạng Sơn (cũ) và huyện Cao Lộc (cũ) từng tổ chức các giải Cờ tướng trong đó có nội dung dành cho lứa tuổi trẻ, thu hút trên 20 em tham gia. Một số câu lạc bộ tại các huyện, thành phố trước đây đã chủ động phối hợp với 10 trường học trên địa bàn tổ chức thi đấu, giao lưu cờ tướng trong học sinh. Qua đó phát hiện, bồi dưỡng những em có năng khiếu.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh hiện có khoảng 100 em thiếu nhi, thiếu niên thường xuyên chơi cờ tướng, trong đó chủ yếu tập trung tại các phường trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều em không chỉ biết chơi mà còn bước đầu có tư duy chiến thuật, được đào tạo bài bản.

co-2-1754449854.jpg

Cháu Vi Khánh Trung, 11 tuổi, phường Tam Thanh cho biết: “Trong gia đình cháu, ông ngoại và bố đều đam mê cờ tướng. Từ những lần được xem bố và ông cùng chơi cờ ở nhà, đến những buổi cháu đi theo bố và ông giao lưu, sinh hoạt tại câu lạc bộ, cháu cảm thấy rất thích cờ tướng. Cháu bắt đầu học chơi cờ Tướng từ năm 2022 và mê nhất là những ván cờ có nước chiếu tướng bất ngờ. Không chỉ được thỏa sức tham mê, cờ Tướng giúp cháu rèn luyện tính cách kiên nhẫn, không vội vàng".

Với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào cờ Tướng trong lứa tuổi trẻ, tại Giải Cờ tướng không chuyên toàn quốc năm 2024, ở nội dung Elo dưới 1.600, tỉnh Lạng Sơn có 8 vận động viên trẻ (dưới 16 tuổi) thi đấu và đạt 10 huy chương các loại, là địa phương có số vận động viên trẻ tham gia và giành giải nhiều nhất trên toàn quốc. 

H.N