Lễ đếm ngược tới ASIAD-19 tại Hàng Châu

Ngày 23/9, thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đã tiến hành Lễ đếm ngược 1 năm cho tới thời điểm khai màn Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19.

asiad-2-1664002313.jpeg

ASIAD lần thứ 19 là sự kiện thể thao có quy mô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa hè - ban đầu được dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 25/9/2022 tại thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã buộc các nhà tổ chức phải hoãn sự kiện tới ngày 23/9 đến 8/10/2023 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Thành phố Hàng Châu là địa phương thứ ba của Trung Quốc đăng cai ngày hội thể thao lớn nhất châu Á, sau Bắc Kinh (năm 1990) và Quảng Châu (2010).

Cho đến thời điểm này, tất cả các địa điểm thi đấu tại Hàng Châu (Trung Quốc) đã hoàn tất xây dựng và các sự kiện thử nghiệm đã được tổ chức. Hàng Châu vốn được mệnh danh là "Thành phố của thiên đường" đang đặt mục tiêu về "một kỳ đại hội thể thao xanh và thông minh".  

Với yếu tố "thông minh" là một trong những mục tiêu của ASIAD-19 tại Hàng Châu, dự án tái thiết thông minh (Giai đoạn I) đã được hoàn thành vào tháng 4 vừa qua tại các địa điểm chính của ASIAD lần thứ 19, đáp ứng kỳ vọng của Hội đồng Olympic châu Á.

asiad-1-1664002314.jpg

Theo ông Chen Weiqiang - Phó Tổng Thư ký của Ban Tổ chức ASIAD tại Hàng Châu đồng thời là Phó Thị trưởng Hàng Châu - cho biết: Ban Tổ chức sẽ tập trung vào việc tinh chỉnh kế hoạch hoạt động của các địa điểm, nâng cấp hệ thống chỉ huy thông tin, tổ chức thêm các sự kiện thử nghiệm và thúc đẩy bầu không khí thể dục quốc gia. Ông nêu rõ: "Vẫn còn 1 năm nữa mới đến thời điểm khai mạc, do đó, chúng tôi coi đây là cơ hội bồi đắp, để thu hút thêm nhiều người hơn tham gia và ủng hộ Đại hội Thể thao châu Á".

Để tuân thủ các quy định khi đăng cai ASIAD, nước chủ nhà đã tổ chức một chuỗi các cuộc thi thể dục dụng cụ và bật nhảy lò xo (trampoline) ở cấp độ quốc gia tại Sân vận động Hoàng Long Hàng Châu trong tháng vừa qua. Ông Sun Dan - huấn luyện viên của đội tuyển Thể dục nhịp điệu quốc gia Trung Quốc cho biết: “Các giải đấu diễn ra tại địa điểm tổ chức Đại hội Thể thao châu Á, mang đến một bầu không khí và môi trường tương tự như các cuộc thi quốc tế".

Được biết, từ ngày 1/7 vừa qua, 56 địa điểm thi đấu và 31 trung tâm huấn luyện đã mở cửa cho công chúng. Ông Chen Weiqiang cũng cho biết thêm: “Mặc dù Đại hội Thể thao châu Á đã bị hoãn lại, nhưng chúng tôi vẫn quyết định mở cửa cho công chúng tham quan thay vì để không trong 1 năm”.

P.V

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.