Học sinh, sinh viên Campuchia được nghỉ học dịp SEA Games 32

Nước chủ nhà SEA Games 32 - Campuchia - đã ban hành quyết định cho phép học sinh, sinh viên được nghỉ học trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, dự kiến khai mạc vào đầu tháng 5 tới.

sg-1-1679721549.jpeg
Ông Hang Chuon Naron - Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia - yêu cầu các cơ sở giáo dục bố trí cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong thời gian diễn ra SEA Games 32

Trong văn bản gửi đến các Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao cùng các cơ sở giáo dục công lập và tư nhân trong cả nước, ông Hang Chuon Naron - Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia - yêu cầu các cơ sở giáo dục các cấp học từ Mầm non đến Đại học bố trí cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 20/4 đến 18/5 để tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn, cổ vũ cho SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 - các sự kiện thể thao khu vực đầu tiên diễn ra ở đất nước Chùa Tháp.

Ông Hang Chuon Naron cho biết, dù nghỉ học, các trường vẫn có thể tổ chức thi cử nếu cần thiết. Việc này sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Nghĩa là học sinh, sinh viên vẫn không cần đến trường.
Các nhân viên ngành Giáo dục cũng được cho nghỉ. Thay vào đó, Bộ này khuyến khích họ tham gia vào công tác tình nguyện phục vụ SEA Games. Ngoài ra, họ cũng được khuyến khích đến các địa điểm thi đấu để cổ vũ các vận động viên.

Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai một kỳ SEA Games. Nước chủ nhà đang có nhiều sự đầu tư kỹ càng cho sự kiện này. Rất nhiều Nhà thi đấu, Sân vận động được nâng cấp hoặc xây mới hoàn toàn.

sg-1679721555.jpg
Campuchia đăng cai tổ chức SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 lần lượt vào tháng 5 và tháng 6 tới

Trong đó, sân vận động Morodok Techno được đưa vào khai thác năm 2021 là địa điểm chính của SEA Games 32. Việc xây dựng sân này được cho là khiến Campuchia tốn khoảng 168 triệu USD.

Chỉ còn hơn 40 ngày nữa là SEA Games 32 sẽ khởi tranh, cũng như 71 ngày trước khi ASEAN Para Games 12 diễn ra ở Campuchia, sự kiện được người dân nước này chờ đợi hơn 6 thập niên qua.

Ngày 21/3, Lễ xin lửa và khởi động hoạt động rước đuốc cho SEA Games 32 ASEAN Para Games 12 đã được tổ chức tại khu vực trước đền Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap, dưới sự chủ trì của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trước đó, nước chủ nhà Campuchia chốt danh sách 37 môn thi đấu ở SEA Games 32, nhiều hơn 1 môn so với danh sách dự kiến.

Theo kế hoạch, Campuchia đăng cai tổ chức SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 lần lượt vào tháng 5 và tháng 6 tới. Với khẩu hiệu “Thể thao sống trong hòa bình”, SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17/5 tại thủ đô Phnom Penh và 4 địa phương khác gồm: Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep.

P.V

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.