Chung kết môn Bóng đá nữ SEA Games 33: Trọng tài khiến đội tuyển nữ Việt Nam mất huy chương vàng

Đội tuyển nữ Việt Nam đã trải qua 120 phút thi đấu khó khăn trước các cầu thủ nhập tịch Philippines. Nhưng vết gợn lớn nhất trong trận chung kết lại là quyết định sai lầm rất khó hiểu của các trọng tài khi từ chối bàn thắng hợp lệ của Bích Thùy ghi được trong hiệp 1.

zalo-281951538285733-1765985467.jpg
Trận chung kết bóng đá nữ lẽ ra đã được định đoạt ngay trong hiệp 1, nhưng trọng tài lại không công nhận bàn thắng hợp lệ của Bích Thùy. Ảnh: Như Huy

Hai đội đã gặp nhau ở vòng đấu bảng nên nhập cuộc với lối chơi cởi mở và không cần thăm dò. Đội tuyển nữ Việt Nam chủ động kiểm soát bóng, phối hợp tổ chức tấn công từ 2 cánh, trong khi Philippines chủ yếu vẫn sử dụng những đường chuyền dài, tận dụng ưu thế tốc độ, sức mạnh càn lướt và tranh chấp bóng bổng. Thanh Nhã và Trần Thị Duyên thi đấu năng nổ ở 2 cánh, trong khi bộ 3 tấn công gồm: Vạn Sự, Bích Thùy và Hải Yến thường xuyên có có hội áp sát khung thành của thủ môn McDaniel Davies. Phút 22, Thanh Nhã xâm nhập khu vực 16m50 và có đường chuyền ngược ra cho tiền vệ Cù Thị Huỳnh Như băng vào dứt điểm từ khoảng cách 16m, nhưng bóng đi vọt xà. 

Tình huống ghi bàn của đội tuyển nữ Việt Nam hoàn toàn không có lỗi việt vị khi phía sau Bích Thùy vẫn còn tới 3 cầu thủ phòng ngự của Philippines 

zalo-1765985452-1765987767.jpg
Bích Thùy ăn mừng bàn thắng cùng đồng đội nhưng trọng tài phũ phàng phủ nhận. Ảnh: Như Huy

Tình huống gây tranh cãi và bức xúc nhất trong hiệp 1 sau pha bóng phối hợp tấn công bài bản của Trần Thị Duyên và Ngân Thị Vạn Sự bên cánh phải, Bích Thùy đã di chuyển khôn khéo để chọn vị trí thuận lợi đánh đầu tung lưới Philippines. Tuy nhiên, trợ lý trọng tài không theo kịp tình huống đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi căng cờ báo lỗi việt vị và trọng tài chính không công nhận bàn thắng hợp lệ của đội tuyển nữ Việt Nam. 

Hình ảnh làm chậm lại trên truyền hình cho thấy, Bích Thùy vẫn ở phía trên 3 cầu thủ phòng ngự của Philippines. Người xem trận đấu có cảm giác, các trọng tài điều khiển không thực sự chính xác và công bằng khi các cầu thủ Philippines với lợi thế về thể hình, sức vóc nhiều lần phạm lỗi nhưng không bị thổi phạt.  

zalo-281939068465811-1765985811.jpg
Trọng tài cũng bỏ qua nhiều lỗi thô bạo của cầu thủ Philippines trong hiệp 1. Ảnh: Như Huy

Thi đấu trong tâm trạng bị ức chế, nhưng các cầu thủ nữ Việt Nam vẫn nỗ lực và liên tục tạo ra được các cơ hội uy hiếp khung thành của thủ môn McDaniel Davies, trong khi nhiều cầu thủ nữ Philippines cũng có dấu hiệu xuống sức trong hiệp 2 nên không thể chơi bóng nhanh, tốc độ như trong hiệp đấu đầu tiên, chủ yếu tập khai thác những tình huống cố định hoặc câu bóng bổng vào trước khung thành của thủ môn Kim Thanh. 

90 phút thi đấu chính thức kết thúc mà không có bàn thắng nào được ghi, 2 đội phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ. Sau 30 phút thi đấu, 2 đội vẫn bất phân thắng bại và  phải bước vào loạt sút luân lưu 11m may rủi để định đoạt tấm huy chương vàng. Sau 5 lượt sút đầu tiên, cầu thủ của cả 2 đội đều thực hiện thành công. Ngay ở lượt sút thứ 6, trung vệ Trần Thị Thu sút bóng không hiểm để thủ môn McDaniel Davies bắt gọn. Đội tuyển nữ Việt Nam để tuột mất tấm huy chương vàng đầy tiếc nuối do sai lầm của các trọng tài, không công nhận bàn thắng hợp lệ của Bích Thùy. 

zalo-282027959879054-1765985889.jpg
Thủ môn Kim Thanh và đồng đội đã thi đấu đầy nỗ lực nhưng không thể sửa chữa sai lầm của trọng tài. Ảnh: Như Huy
Thùy Trang