Bạo động nổ ra tại Thủ đô Brussels trong lúc trận Bỉ thua Ma Rốc ở lượt thứ hai bảng F World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar.
Mục lục
Ở lượt thứ hai bảng F đêm 27/11, Bỉ bất ngờ thua Ma Rốc với tỷ số 0-2. Hai cầu thủ ghi bàn mang về chiến thắng cho đội bóng châu Phi là Saiss và Aboukhlal.
Trong thời gian trận Bỉ thua Morocco diễn ra tại Qatar thì ở Brussels nổ ra bạo động. Hàng chục cổ động viên, trong đó có người hâm mộ đội tuyển Ma Rốc, đã tràn xuống những con phố tại thủ đô Brussels ăn mừng, đập phá các cửa hàng và đốt các phương tiện giao thông…
Theo AFP, hàng chục người hâm mộ đã đập vỡ cửa kính các cửa hàng, ném pháo hoa và đốt xe. Ngay trước khi trận đấu kết thúc, "hàng chục người, trong đó có một số người mặc áo hoodie, đã tìm cách đối đầu với cảnh sát, gây tổn hại đến an toàn công cộng", cảnh sát Brussels cho biết trong một tuyên bố.
Cổ động viên Bỉ bạo loạn ở Brussels sau trận thua sốc Ma Rốc
Theo truyền thông Bỉ, 100 cảnh sát chống bạo động được huy động để vãn hồi trật tự. Họ đã bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán đám đông quá khích. Một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết một số cổ động viên được trang bị gậy và một nhà báo "bị thương ở mặt do pháo sáng".
Người dân được cảnh báo tránh một số khu vực nhất định ở trung tâm thành phố. Các ga tàu điện ngầm đã bị đóng cửa và các đường phố bị phong tỏa để hạn chế sự lây lan của bạo lực.
"Tôi lên án mạnh mẽ nhất các vụ việc chiều nay (27/11, giờ Bỉ). Cảnh sát đã can thiệp mạnh mẽ. Do đó, tôi khuyên người hâm mộ không nên đến trung tâm thành phố. Cảnh sát đang làm tất cả những gì có thể để duy trì trật tự công cộng. Tôi đã ra lệnh cho cảnh sát tiến hành bắt giữ những kẻ gây rối", Thị trưởng Brussels viết trên Twitter.
Cũng theo báo chí Bỉ, 50 người đã tấn công đồn cảnh sát Liege Droixhe sau khi trận Bỉ - Morocco kết thúc. Hiện tại, cảnh sát Bỉ đang điều tra để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cuộc bạo loạn này. Nhà chức trách đã bắt giữ hàng chục người, trong đó có cổ động viên Ma Rốc để phục vụ công tác điều tra.
Theo thống kê, gần 20% trong 11,5 triệu người Bỉ có nguồn gốc nước ngoài, trong đó có hơn 500 nghìn người gốc Ma Rốc. Vì thế, rất nhiều cổ động viên Ma Rốc tụ tập ở các trung tâm khắp Bỉ để cổ vũ đội nhà.
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng an ninh bất ổn tại Bỉ liên quan đến người hâm mộ Ma Rốc. Còn nhớ năm 2017, hơn 20 cảnh sát đã bị thương ở Brussels khi tham gia vãn hồi trật tự trong buổi ăn mừng của cổ động viên Ma Rốc khi đội bóng này giành vé dự World Cup 2018.
Ngôi vô địch đã nằm trong tay thầy trò huấn luyện viên Vũ Hồng Việt và chỉ còn chờ ngày chính thức đăng quang. Với khoảng cách 5 điểm so với đối thủ bám đuổi - Hà Nội FC, Nam Định có thể lên ngôi ngay ở vòng đấu tới nếu giành chiến thắng tại Vinh…
Real Madrid đàm phán thuận lợi và chuẩn bị sở hữu hậu vệ cánh Alvaro Fernendez Carreras. Trong khi đó, tương lai của Dusan Vlahovic tại Juventus đang ngày càng mờ mịt.
Trước mức giá quá đắt của Florian Wirtz, Man City đã từ bỏ thương vụ này. Trong khi đó, tiền vệ De Bruyne khó đá FIFA Club World Cup 2025 bởi lo ngại gặp chấn thương.
Trước trận chung kết Europa League, tiền đạo Harry Kane của Bayern Munich thừa nhận, đội bóng cũ của mình sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn từ các chân sút của Man United.
Vào lúc 15 giờ ngày 21/5, câu lạc bộ nữ TP.HCM sẽ bước vào trận bán kết AFC Women's Champions League 2024-2025 gặp đội chủ nhà Wuhan Jiangda (Trung Quốc) trên sân Trung tâm Thể thao Vũ Hán. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá nữ Việt Nam có một đội bóng góp mặt ở vòng đấu này, mở ra cơ hội lịch sử để đại diện duy nhất của Việt Nam tiến sâu hơn nữa.
Chiều 19/5, trong buổi tập đầu tiên tại Thái Lan chuẩn bị cho trận chung kết lượt về Cúp C1 Đông Nam Á 2024-2025 gặp Buriram United, câu lạc bộ Công an Hà Nội đã bất ngờ đón tiếp huấn luyện viên Kiatisuk Senamuang. Chiến lược gia người Thái Lan - người từng dẫn dắt Công an Hà Nội từ giữa năm 2023 đến đầu năm 2024 - đã đến thăm và động viên tinh thần các cầu thủ trước trận đấu quan trọng.
Hai lần vươn lên dẫn trước nhưng những sai lầm ở hàng phòng ngự khiến Liverpool "gục ngã" trong chuyến làm khách của Brighton ở vòng 37 Premier League.
Tay vợt nữ số 1 Việt Nam - Nguyễn Thùy Linh - cùng 2 đồng đội là Nguyễn Hải Đăng và Lê Đức Phát sẽ bắt đầu chuyến du đấu Đông Nam Á tại giải Cầu lông Malaysia Masters 2025 diễn ra từ ngày 20 đến 25/5 tại tại Bukit Jalil (Malaysia). Đây là giải đấu có cấp độ BWF World Tour Super 500 của Cầu lông thế giới.
Trong 2 ngày (22 và 23/5) tới đây, võ sĩ Nghiêm Văn Ý - Nhà vô địch MMA Việt Nam - sẽ thượng đài trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ "Road To UFC 2025" tại Thượng Hải - Trung Quốc. Road to UFC là chương trình được UFC tổ chức cho các võ sĩ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với mùa giải đầu tiên diễn ra từ năm 2022.
Giành được 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng, đội tuyển đá cầu Việt Nam đã giành ngôi nhất toàn đoàn trên Bảng tổng sắp huy chương tại giải vô địch Đá cầu đồng đội thế giới năm 2025 vừa kết thúc tại Pháp.