Bạn Hoàng Ân - ở Bình Định hỏi: Xin cho biết, cách phòng tránh và các biện pháp xử lý khi gặp chấn thương trong tập luyện thể thao?

Trong quá trình luyện tập  thể thao, những sự cố có thể gây ra tổn thương vật lý cho cơ thể với nhiều tính chất và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy làm sao để có thể giảm được nguy cơ xảy ra chấn thương khi tập thể dục, chơi thể thao. Trong trường hợp gặp sự cố thì cách xử lý như thế nào để tổn thương mau lành?

Cùng thethaovietnamplus.vn tìm hiểu về vấn đề này: 

Các chấn thương thể thao thường gặp trong tập luyện là bóng gân, giãn cơ, các chấn thương ở đầu gối, đau khớp, đau gân khuỷu tay…

Phòng tránh, giảm nguy cơ chấn thương trong thể thao

Những tổn thương trong quá trình luyện tập và thi đấu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta có thể đề phòng và giảm nguy cơ gặp phải sự cố luyện tập bằng những kiến thức và những biện pháp hữu ích. Sau đây là một số cách phòng tránh tổn thương trong tập luyện:

+   Luyện tập đúng phương pháp để tránh gây lệch hoặc tổn thương khớp.

+   Uống nhiều nước, tránh để bị mất nước trong khi luyện tập vì nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và duy trì lượng máu ổn định và mức oxi mà cơ cần thiết để hoạt động.

chan-thuong-1690362467.jpg
Ảnh minh họa

+ Mặc quần áo phù hợp, không gây gò bó cho các cơ, khớp khi hoạt động, thấm mồ hôi và thoáng mát.

+ Khởi động kĩ trước khi luyện tập giúp cơ không bị giãn bất ngờ. 

+ Tăng dần cường độ hoạt động sẽ giúp cơ chắc khỏe hơn, tăng khả năng chịu áp lực hoạt động.

+ Sử dụng dụng cụ thể thao phù hợp như mang giày đúng size chân,… mang các dụng cụ bảo hộ như đệm đầu gối, mũ bảo hiểm, lót ống chân, đệm khuỷu tay,…

+ Không luyện tập với cường độ quá cao để tránh gây áp lực lên cơ, khớp,…

Các biện pháp xử lý khi gặp chấn thương

Các tổn thương trong thể thao được chia thành 3 loại và có các cách xử lý khác nhau.

Chấn thương phần mềm: Là các tổn thương ở cơ, gân, dây chằng. 

+ Phương pháp chườm lạnh: bọc đá lạnh bằng túi nilon và khăn ướt để chườm bên ngoài vùng sưng trong khoảng 10-15 phút giúp giảm nhẹ sưng đau và viêm, giảm chảy máu, rất hữu dụng với các chấn thương nhỏ.

+ Phương pháp băng ép: kê cao chi bị tổn thương, phương pháp này giúp máu trở về tim tốt hơn, giảm sưng viêm. 

Chấn thương khớp: Là tình trạng khớp bị xê dịch, không giống ở trạng thái bình thường. Cách xử lý là chườm lạnh và băng bất động khớp ở đúng tư thế khớp bị trật rồi đưa đến cơ sở y tế, tránh kéo nắn và xoa bóp gây tụ máu, làm cứng khớp hoặc lỏng khớp.

Chấn thương xương: Do tác động của lực mạnh gây gãy xương cấp tính hoặc lực tác động liên tục dần dần gây gãy xương. Khi bị gãy xương, có thể chườm lạnh để giảm sưng đau, xé bỏ phần trang phục bó quanh vùng bị thương, cố định xương gãy bằng nẹp và đưa đến bệnh viện để nhanh chóng cố định xương..

Những chấn thương đối với cơ thể trong đời sống hằng ngày là điều bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Đó đó, việc tìm hiểu các phương thức luyện tập sao cho khoa học, đúng cách để giải thiểu các sự cố là điều cần thiết. 

Thethaovietnamplus.vn