Bạn Ánh Ngọc - ở Gia Lâm hỏi: Xin cho biết, vào những ngày nghỉ Tết, nên tập luyện thế nào để duy trì sức khỏe và không tăng cân nhiều?

Kỳ nghỉ Tết kéo dài có nguy cơ làm cho chúng ta tăng cân do ăn uống không kiểm soát và không tập luyện thể dục. Các công việc phát sinh trong kỳ nghỉ Lễ, việc di chuyển nhiều, mua sắm, tiếp khách liên tục, thức khuya, uống rượu bia nhiều… làm cho chúng ta bị stress, căng thẳng, thậm chí dẫn đến các tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, để Tết trọn niềm vui bạn đừng quá sa đà vào những thứ có hại cho sức khỏe, hãy biết giữ sức khỏe cho bản thân mình, một chút quy tắc, kỷ luật để cơ thể luôn khỏe mạnh, kể cả trong dịp lễ Tết và đừng bỏ bê tập luyện.

Cùng Thethaovietnamplus.vn tìm hiểu một số cách tập luyện phù hợp với dịp nghỉ Tết.

Tập ngay trong phòng của mình: Ngày thường bạn có thể tập ở quanh nhà, trong phòng tập… nhưng ngày Tết, các phòng tập đều đóng cửa, những người tập luyện quanh khu nhà bạn cũng về quê ăn Tết hết… Tất cả sẽ làm bạn chùn bước và mất đi hứng khởi tập luyện. Nhưng cơ thể bạn vẫn cần một lượng vận động thể chất nhất định mỗi ngày, vì vậy những ngày Tết, bạn có thể tập ngay chính trong phòng của mình với các bài tập thể dục tại chỗ, các bài tập squats, plank, các bài tập dưỡng sinh, khí công, yoga…

Lưu ý, chọn không gian thoáng đãng trong phòng, không bị vướng đồ đạc khi bạn tập luyện, để tránh va đập, chấn thương…

yoga-1707289779.jpg
Tập yoga trong nhà

Chia nhỏ thời gian tập: Thời gian tập luyện theo khuyến cáo tối thiểu phải đạt được là 30 phút/ngày. Nếu Tết bận rộn, bạn có thể chia nhỏ buổi tập, sáng tập 15 phút, chiều tập 15 phút. Tập vào giờ thích hợp với lịch sinh hoạt của bạn, tránh tập lúc đói, tập ngay sau khi ăn…

Tranh thủ vận động thể chất ngay khi có thể: Bạn cũng nên tranh thủ vận động khi có thể. Điều này cũng là một cách nho nhỏ giúp cơ thể được vận động thể chất và tiêu hao năng lượng, do đó duy trì được cân nặng và sức khỏe. Làm các việc nhà, nấu nướng, dọn dẹp… cũng là những hoạt động thể chất, tuy nhỏ nhưng lại có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Tránh ăn chơi quá đà: Để có thể duy trì tập luyện trong những ngày lễ Tết bạn cũng tránh chơi quá nhiều, ăn quá nhiều, ngủ quá nhiều hay quá ít… Tất cả những sự đảo lộn trong sinh hoạt thường ngày này sẽ làm cơ thể bị quá tải, mất sinh lực, khiến bạn không còn năng lượng và sinh khí để tập luyện thể chất. Dù vẫn vui, chơi, ăn uống… nhưng có chừng mực, mức độ… để duy trì sức khỏe trong những ngày Tết vui vẻ.

Thethaovietnamplus.vn