Tại Dallas, Bồ Đào Nha không hề lép vế trước đương kim vô địch châu Âu. Ronaldo vẫn thi đấu đầy quyết tâm, liên tục di chuyển, tranh chấp và tìm kiếm cơ hội trước hàng phòng ngự kỷ luật của đối thủ. Trong hiệp một, anh thoát xuống sau đường chọc khe của Bruno Fernandes nhưng dứt điểm đúng vị trí thủ môn Unai Simon. Sang hiệp 2, tiền đạo đội trưởng tiếp tục có thêm 2 pha dứt điểm từ đường chuyền của Joao Felix và tình huống băng cắt ở cột 2 nhưng đều không thể ghi bàn.
Ở chiều ngược lại, Diogo Costa nhiều lần cứu thua xuất sắc trước các pha dứt điểm của Lamine Yamal và Alex Baena, giúp Bồ Đào Nha duy trì hy vọng. Đội bóng của huấn luyện viên Roberto Martinez cũng tạo ra cơ hội rõ rệt khi cú sút xa của Nuno Mendes đổi hướng rồi dội xà ngang. Tuy nhiên, hậu vệ này sau đó phải rời sân vì chấn thương, khiến hành lang trái của Bồ Đào Nha suy yếu ở thời điểm quyết định.

Khi trận đấu tưởng như sẽ bước vào hiệp phụ, Tây Ban Nha tạo nên khác biệt từ những cầu thủ dự bị. Ferran Torres chọc khe để Mikel Merino băng xuống dứt điểm chéo góc ở phút bù giờ, mang về chiến thắng 1-0 cho thầy trò huấn luyện viên Luis de la Fuente.
Chiến thắng tiếp tục khẳng định sức mạnh của Tây Ban Nha. "La Roja" nối dài chuỗi bất bại lên 35 trận, trở thành đội tuyển đầu tiên trong lịch sử World Cup giữ sạch lưới sáu trận liên tiếp. Ông Luis de la Fuente cũng trở thành nhà cầm quân thứ ba bất bại 12 trận đầu ở các giải đấu lớn, sau Aime Jacquet và Louis van Gaal.
Lamine Yamal không quá nổi bật nhưng vẫn tạo nhiều sức ép lên hàng thủ Bồ Đào Nha. Sau trận đấu, hình ảnh tài năng 18 tuổi ôm an ủi Ronaldo trở thành khoảnh khắc giàu cảm xúc, tượng trưng cho sự chuyển giao giữa một huyền thoại và thế hệ kế cận.
Với Ronaldo, đây là lời chia tay đầy tiếc nuối. Anh liên tục thúc giục đồng đội, bày tỏ sự thất vọng khi các pha phối hợp không thành công và từng yêu cầu trọng tài cho hưởng phạt đền sau một tình huống va chạm trong vùng cấm. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của đội trưởng Bồ Đào Nha đều không thể thay đổi cục diện.

Theo Fotmob, Ronaldo chỉ được chấm 6,4 điểm, thấp nhất trong số các cầu thủ đá chính. Thống kê cũng cho thấy một kỳ World Cup không hiệu quả của siêu sao người Bồ Đào Nha khi anh tung ra 17 cú dứt điểm nhưng không tạo được cơ hội ghi bàn nào cho đồng đội - con số chưa từng xuất hiện kể từ khi dữ liệu được thống kê từ năm 1966.
Sau tiếng còi mãn cuộc, Ronaldo tiến đến khán đài cảm ơn người hâm mộ rồi bật khóc. Thất bại trước đại kình địch Tây Ban Nha khép lại sáu kỳ World Cup kéo dài hơn hai thập kỷ của một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá. Dù chưa từng giành chức vô địch thế giới, anh vẫn rời sân chơi lớn nhất hành tinh với kỷ lục ghi bàn ở sáu kỳ World Cup và một di sản vượt xa những danh hiệu.
Trong khi đó, Tây Ban Nha giành quyền vào tứ kết và sẽ gặp Mỹ hoặc Bỉ trong cuộc đua hướng tới chức vô địch World Cup 2026.