Vòng chung kết Bóng đá nữ châu Á 2026: Đội tuyển nữ Việt Nam đang có phong độ tốt nhất

Hôm nay (27/2), đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Australia bắt đầu hành trình chinh phục tấm vé dự FIFA Women’s World Cup 2027 được tổ chức tại Brazil. Huấn luyện viên Mai Đức Chung lạc quan khi các cầu thủ đều được chuẩn bị tốt và đang có phong độ cao nhất…

z7430548734802-5dce69b1adb855ae09cf97d705ae3e4e-2048x1365-1772155197.jpg
Đội tuyển nữ Việt Nam trở lại sân tập từ mùng 2 Tết để chuẩn bị cho Vòng chung kết Bóng đá nữ châu Á 2026. Ảnh: VFF

Đội tuyển nữ Việt Nam hội quân từ ngày 18/2 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam. Sau chuyến tập huấn tại Thâm Quyến (Trung Quốc), thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung chỉ có vỏn vẹn 3 ngày nghỉ ngơi, đón Tết cùng gia đình và trở lại sân tập để hoàn tất quá trình chuẩn bị cho Vòng chung kết Bóng đá nữ châu Á 2026. “Chúng tôi rất vui mừng vì kế hoạch tập luyện đều được thực hiện tốt. Kết quả này là sự nỗ lực của cả Ban huấn luyện và các vận động viên trong suốt thời gian qua. Ở thời điểm hiện tại, các cầu thủ đều đang có phong độ tốt, thể lực sung mãn, có thể nói là đã đạt 100% và sẵn sàng cho giải đấu quan trọng tại Australia…”, huấn luyện viên Mai Đức Chung lạc quan chia sẻ trước giờ lên đường. 

Đội tuyển nữ Việt Nam dự định sẽ khỏi hành từ sân bay Nội Bài sang thành phố Perth (Tây Australia) vào lúc 19 giờ tối nay (27/2). Trước đó, huấn luyện viên Mai Đức Chung đã rút gọn danh sách xuống còn 26 cầu thủ tham dự Vòng chung kết Bóng đá nữ châu Á 2026. Tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân vừa được gọi bổ sung cũng đã hội quân từ ngày 18/2 và bắt nhịp tốt với các đồng đội. Tại bảng C, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lần lượt gặp đội tuyển nữ Ấn Độ vào ngày 4/3, Đài Bắc Trung Hoa vào ngày 7/3 và Nhật Bản vào ngày 10/3. 

img-2820-scaled-e1769572833729-1772155279.jpg
Huấn luyện viên thể lực Cedric Roger và các tuyển thủ nữ Việt Nam. Ảnh: VFF

Huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận định, các đội tốp đầu châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Triều Tiên… vẫn là những ứng cử viên nặng ký cho các suất vé tới thẳng Brazil. Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ thuộc nhóm 2, cụ thể tại vòng bảng sẽ là Ấn Độ và Đài Bắc Trung Hoa để giành vé vào tứ kết, sau đó rất có thể sẽ là các trận đấu play-off để tranh vé vớt. Châu Á có 6 suất vé trực tiếp tham dự World Cup và 2 suất đá play-off liên lực địa với các đội thuộc châu Phi và khu vực CONCACAF. Ngoài ra, 8 đội bóng lọt vào tứ kết sẽ tham dự Vòng loại Olympic Los Angeles 2028. 

Trước khi tới Australia, đội tuyển nữ Việt Nam đã có đợt tập huấn và thi đấu giao hữu với đội tuyển nữ Trung Quốc - đương kim vô địch châu Á - giúp các cầu thủ tích lũy thêm kinh nghiệm và tự tin khi đối đầu với các đội bóng mạnh, có thể hình và trình độ cao hơn. Theo kinh nghiệm của huấn luyện viên Mai Đức Chung, cơ hội chia đều cho tất cả, nhưng đội bóng nào nỗ lực, quyết tâm hơn và tận dụng tốt yếu tố thuận lợi sẽ giành lợi thế trong cuộc đua. Thực tế, đội tuyển nữ Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng nên vẫn còn những vấn đề cần khắc phục. “Chúng ta luôn mong muốn nhiều hơn, nhưng trong khả năng của mình, Ban huấn luyện và các cầu thủ đã làm hết sức để có sự chuẩn bị tốt nhất”, ông Chung khẳng định.

img-0110-1772155467.jpeg
Đội tuyển nữ Việt Nam đi vào lịch sử Bóng đá nữ châu Á với khoảng khắc đáng nhớ khi lần đầu tiên giành vé tham dự FIFA Women’s World Cup 2023. Ảnh: VFF

4 năm trước, tại Vòng chung kết Bóng đá nữ châu Á 2022 diễn ra ở Ấn Độ, đội tuyển nữ Việt Nam dù gặp vô vàn khó khăn về lực lượng do dịch bệnh, nhưng vẫn vượt qua để làm nên kỳ tích với lần đầu tiên giành vé tham dự FIFA Women’s World Cup 2023. Đấy chính là khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử của Bóng đá nữ châu Á, theo kết quả cuộc bình chọn "Epic Moments" do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức khi thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã vượt qua nghịch cảnh để chinh phục đỉnh cao. “Tôi mong toàn đội luôn mạnh khỏe, không ai gặp chấn thương trong tập luyện và thi đấu. Rất mong người hâm mộ trong và ngoài nước tiếp tục ủng hộ đội tuyển nữ Việt Nam. Với quyết tâm cao và nguồn động viên từ khán giả trên mọi miền Tổ quốc, chúng tôi sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo…”, ông Chung chia sẻ trước khi cùng đội tuyển nữ Việt nam lên đường sang Australia.

danhsach-dtnuvn-vckchaua2026-1772155626.png
Thùy Trang