Việt Nam - Dominicana đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch 

Ngày 11/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Miguel Mejia - Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất (MIU), Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực, Cộng hòa Dominicana. 

quang-canh-buoi-tiep-1718160309.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được đón đoàn công tác của MIU, do Tổng Bí thư, Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Dominicana Miguel Mejia dẫn đầu. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam - Dominicana tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng luôn nồng ấm tình bạn bè. Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến những tình cảm đặc biệt, sự trân quý mà Dominicana dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Minh chứng là việc MIU đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cán bộ đoàn công tác liên ngành của Việt Nam tham gia phục dựng thành công tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dominicana.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong những năm qua, Dominicana đã gặt hái được nhiều thành công trong phát triển kinh tế - xã hội. Việc thắt chặt quan hệ hợp tác với Việt Nam đang cho thấy, những nỗ lực của Dominicana trong phát triển quan hệ với các nước trên thế giới. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tin tưởng, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Tổng Bí thư Miguel Mejia sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới giữa 2 nước, đặc biệt trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch. “Việt Nam cũng sẽ có cơ hội mở rộng hợp tác với Dominicana, theo đúng đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua đó, góp phần gắn kết mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

bo-truong-phat-bieu-tai-buoi-tiep-1718160716.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của MIU, do Tổng Bí thư, Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực Cộng hòa Dominicana Miguel Mejia dẫn đầu

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Miguel Mejia trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho đoàn. Tổng Bí thư Miguel Mejia khẳng định, trong gần 20 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam - Dominicana đã ghi nhận nhiều kết quả tốt đẹp. Tổng Bí thư Miguel Mejia cho biết, gần đây nhất, tại Dominicana đã diễn ra Lễ khánh thành công trình nâng cấp Công viên Hồ Chí Minh và tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Dominicana, biểu tượng đẹp của quan hệ hữu nghị giữa 2 nước. Tổng Bí thư Miguel Mejia trân trọng gửi lời cảm ơn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử cán bộ tham gia đoàn công tác liên ngành, hỗ trợ Dominicana hoàn thành công trình ý nghĩa này.

Tổng Bí thư Miguel Mejia bày tỏ tin tưởng, buổi làm việc lần này sẽ đóng vai trò kết nối, giúp gợi mở nhiều kế hoạch để hợp tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa Việt Nam - Dominicana phát triển đi vào chiều sâu, thực chất. Khâu triển khai được nhịp nhàng. Những ý kiến đóng góp tại buổi làm việc sẽ được ông báo cáo, trao đổi với Tổng thống Dominicana và các bên liên quan để nghiên cứu, triển khai thực hiện.

tong-bi-thu-miu-1718160684.jpg
Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất (MIU), Bộ trưởng Chính sách hội nhập khu vực, Cộng hòa Dominicana phát biểu tại buổi tiếp

Đề cập đến lĩnh vực Văn hóa, Tổng Bí thư Miguel Mejia đề nghị 2 bên xác định những thế mạnh trong quan hệ hợp tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch song phương và thường xuyên trao đổi để cùng nhau hợp tác.

Đối với lĩnh vực Thể thao, Tổng Bí thư Miguel Mejia nhận định, thể thao Việt Nam trong nhiều năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Ông cũng đánh giá Việt Nam có khả năng sản xuất tốt nhiều trang thiết bị, trang phục trong thể thao. Do đó, Tổng Bí thư Miguel Mejia mong muốn Việt Nam - Dominicana đẩy mạnh hợp tác trao đổi kinh nghiệm, phát triển thể thao thành tích cao, nhất là ở những môn Việt Nam có thế mạnh. Các lĩnh vực khác liên quan đến phát triển thể thao cũng cần được hai bên nghiên cứu, xem xét tăng cường hợp tác.

Về lĩnh vực Du lịch, Tổng Bí thư Miguel Mejia thông tin Dominicana là quốc gia có nhiều thế mạnh, kinh nghiệm phát triển du lịch. Dominicana sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực phát triển du lịch với Việt Nam.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhất trí với những đề xuất của Tổng Bí thư Miguel Mejia. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng để hợp tác về Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai bên cần được đẩy mạnh, tăng cường, đảm bảo hiệu quả, hai bên cần họp bàn, đưa ra những kế hoạch hợp tác ngắn, dài hạn dựa trên tiềm năng, lợi thế hai quốc gia. Ngoài ra, hai bên cần nghiên cứu, duy trì trao đổi, hướng đến ký kết các văn kiện hợp tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào thời điểm thích hợp.

chup-anh-ky-niem-1718160379.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đối với lĩnh vực Văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng, Dominicana sớm tổ chức sự kiện ngày/tuần văn hóa Dominicana tại Việt Nam. Trong điều kiện cho phép, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Dominicana trong việc tổ chức sự kiện này, tạo cơ hội để Nhân dân hai nước hiểu nhau hơn. Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu, tổ chức ngày/tuần văn hóa Việt Nam tại nước bạn để tăng cường quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Bộ trưởng cho biết thêm vào năm 2025, Việt Nam - Dominicana sẽ kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Vì vậy, hai bên cần trao đổi, nghiên cứu khả năng tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhân dịp này.

Đối với lĩnh vực Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị 2 nước tăng cường quảng bá điểm đến để người dân hiểu hơn về văn hóa, các di tích của nhau; tạo sức hấp dẫn đối với khách du lịch hai bên. Bộ trưởng cho biết, hằng năm Việt Nam tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế tại Việt Nam như VITM tại Hà Nội và ITE-HCMC rất mong có sự tham gia của Dominicana. Thông qua Đại sứ quán, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ cung cấp những thông tin về du lịch, điểm đến của Việt Nam. Du khách Dominicana khi đến Việt Nam sẽ được chào đón bằng sự hiếu khách cùng những hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Về việc thúc đẩy hợp tác về thể thao giữa 2 bên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Dominicana tập huấn, nâng cao trình độ ở những môn có thế mạnh cho huấn luyện viên, vận động viên, trên cơ sở đề nghị từ phía bạn, theo đúng quy trình, thủ tục. Bên cạnh đó, nếu Dominicana có nhu cầu, hai bên có thể nghiên cứu, thực hiện ký kết hợp tác xuất khẩu trang thiết bị phục vụ thể thao theo quy định pháp luật của hai nước và thông lệ quốc tế.

TH