Tước danh hiệu và giải thưởng của những vận động viên dàn dựng màn về đích giải Chạy Beijing Half Marathon 2024

Ban Tổ chức giải Chạy Beijing Half Marathon 2024 đã ra quyết định tước danh hiệu và thu hồi giải thưởng của 4 vận động viên đã tạo ra màn “chức vô địch trao tay” gây phẫn nộ cuối tuần qua.

Ngày 19/4, Ban Tổ chức giải bán marathon Bắc Kinh 2024 đã ra thông báo: “Hôm nay, Ban Tổ chức giải Chạy Beijing Half Marathon 2024 ra quyết định sau khi điều tra vụ việc liên quan đến kết quả hạng mục nam. Cúp, huy chương và tiền thưởng sẽ bị thu hồi”.

Ban Tổ chức giải Chạy bán marathon Bắc Kinh (Trung Quốc) năm nay đã quyết định mở cuộc điều tra khi tại cuộc đua diễn ra hôm Chủ nhật (14/4) đã xảy ra màn dàn xếp kết quả thi đấu một cách lộ liễu.

4 vận động viên gồm: He Jie (Trung Quốc), Dejene Hailu Bikila (Ethiopia) và Kenyans Robert Keter, Willy Mnangat (Kenya) đã chạy cùng nhau suốt quãng đường 21km. Khi gần về đến đích, cả 3 vận động viên châu Phi đã chủ động chạy chậm lại, vẫy tay ra hiệu để He chạy lên trước.

he-jie-beijing-half-marathon-2024-tuoc-giai-thuong-1713585800.jpg
Màn về đích cố ý dàn dựng lộ liễu tại giải bán marathon Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 14/4. Ảnh: China Daily

Các vận động viên này còn cản trở, ra hiệu cho nhau để không ai vượt lên trước vận động viên chủ nhà. 3 vận động viên này dàn hàng ngay phía sau chạy hộ tống He về đích.

He Jie cán đích sau 1 giờ 03 phút 45 giây, trong khi cả 3 vận động viên châu Phi đồng hạng nhì với 1 giây cách biệt.

Điều đáng nói là cả 3 vận động viên châu Phi này đều đeo bib thi đấu, chứ không phải bib dành cho người dẫn tốc (pacer). Trong danh sách người dẫn tốc của giải cũng đều không có 3 vận động viên này.

Do đó, màn về đích lộ liễu trên đã gây phẫn nộ trong chính cộng đồng người yêu thể thao Trung Quốc. Thậm chí, các báo chí uy tín trên thế giới đều viết về sự việc này. Video quay màn về đích “đáng xấu hổ” (theo bình luận của rất nhiều người Trung Quốc) này đã lan truyền chóng mặt những ngày qua.

Thể thao Trung Quốc tiếp tục hứng chịu những vụ bê bối ở các giải chạy. Sau màn về đích lộ liễu năm nay, cuộc đua năm 2019 tại chính giải bán marathon Bắc Kinh cũng bị đặt dấu hỏi về sự dàn xếp. 5 năm trước, Liu Hongliang (Trung Quốc) và Silas Kimeli Too, Daniel Kiprop (Kenya) cũng có một cuộc đua tương tự.

3 vận động viên chạy cùng nhau suốt gần hết chặng đường, trước khi Liu vượt lên khi cách đích khoảng hơn 2km. Nhưng anh này bị máy quay bắt được khoảnh khắc đưa tay ra sau lưng để ra hiệu cho 2 đối thủ người Kenya.

Màn về đích này có phần bớt lộ liễu hơn khi cách đích chỉ còn một vận động viên Kenya bám đuổi Liu. Liu về đích sau 1 giờ 05 phút 24 giây - lập kỷ lục giải đấu thời điểm đó. Á quân về sau 2 giây, còn vận động viên thứ ba cách một đoạn khá xa.

Các giải chạy ở Trung Quốc đang phát triển chóng mặt, nhưng cũng xảy ra không ít bê bối. Năm 2018, giải Chạy bán marathon ở Thâm Quyến cũng có đến hơn 258 người bị phát hiện gian lận và loại khỏi cuộc đua khi phần lớn họ chạy tắt, dùng bib hoặc tên người khác…

webthethao.vn