Triển khai tổ chức Lễ phát động phong trào “Mỗi người dân lựa chọn ít nhất một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, chiều 18/5, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Việt Nam Nguyễn Danh Hoàng Việt đã chủ trì buổi làm việc với Phòng Thể dục thể thao cho mọi người để nghe báo cáo về kế hoạch tổ chức Lễ phát động phong trào “Mỗi người dân lựa chọn ít nhất một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên”. Cùng tham dự có các Phó Cục trưởng: Lê Thị Hoàng Yến và Nguyễn Hồng Minh.

viet-1779184503.jpg
Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Việt Nam Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì cuộc họp

Thực hiện Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị về phát triển thể dục thể thao trong giai đoạn mới; các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa, giáo dục, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân; định hướng, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang triển khai xây dựng kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 với nhiều nội dung. Trong đó, có nội dung phát động phong trào “Mỗi người dân lựa chọn ít nhất một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên”, nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức; hình thành và duy trì thói quen rèn luyện thể dục, thể thao hằng ngày trong Nhân dân.

Báo cáo tại buổi họp, đại diện lãnh đạo Phòng Thể dục thể thao cho mọi người đã thông qua dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức Lễ phát động, từ đó xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục góp ý, bổ sung nhằm kịp thời trình lên lãnh đạo Bộ phê duyệt triển khai.

Theo dự kiến, việc tổ chức Lễ phát động sẽ được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hằng năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động phong trào “Mỗi người dân lựa chọn ít nhất một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên” gắn với Tháng hoạt động Thể dục thể thao cho mọi người, “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” và các hoạt động Kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3), góp phần triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Căn cứ vào điều kiện thực tiễn, các Bộ, ngành, địa phương chủ động tổ chức hoặc lồng ghép Lễ phát động với các sự kiện, ngày lễ lớn trong năm như: Ngày sức khỏe toàn dân (7/4), Tháng hành động vì trẻ em, Lễ khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em, Hoạt động phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước, Ngày Quốc tế thiếu nhi….

Lễ phát động phong trào “Mỗi người dân lựa chọn ít nhất một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên” giai đoạn 2026-2030 và năm 2026 theo kế hoạch dự kiến sẽ được phát động ở 3 cấp: Cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp xã (cấp cơ sở). Quy mô tối thiểu: Cấp quốc gia (khoảng từ 5.000 đến 6.000 người), cấp tỉnh (từ 2.000 đến 3.000 người), cấp xã (từ 1.000 đến 1.500 người). Thành phần là đông đảo các tầng lớp Nhân dân phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, gồm cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân, viên chức, người lao động, người cao tuổi và các đối tượng Nhân dân trên địa bàn.

Năm 2026, sẽ là năm đầu tiên Lễ phát động được triển khai. Đây được coi là hoạt động quy mô cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương đăng cai xây dựng và ban hành kế hoạch riêng. Yêu cầu đặt ra việc tổ chức phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình; có thể thực hiện theo hình thức tập trung hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhằm lan tỏa rộng rãi phong trào trong Nhân dân.

tap-the-thao-1779184602.jpg
Phát động "Mỗi người dân lựa chọn ít nhất một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên"

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Thể dục thể thao Việt Nam yêu cầu Phòng Thể dục thể thao cho mọi người tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hoàn thiện dự thảo kế hoạch và trình Bộ xem xét phê duyệt để đưa ra thời gian cụ thể tổ chức Lễ phát động lần đầu tiên trong năm nay.

Cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt cũng đã góp ý cho văn bản Kế hoạch và chỉ đạo Phòng Thể dục thể thao cho mọi người chủ động, nỗ lực, phối hợp với các đơn vị địa phương để có được số liệu cụ thể về chỉ số tập luyện thể dục, thể thao trong Nhân dân; từ đó mới có được thông số chính xác nhằm đưa ra các phương án hướng dẫn lựa chọn môn thể thao phù hợp và tổ chức tập luyện thường xuyên, khoa học, đúng cách, hiệu quả.

Cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt cũng nhấn mạnh việc phối hợp với các Bộ, ngành, đoàn thể liên quan; Ủy ban Olympic Việt Nam; các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia; các cơ quan đơn vị thuộc Bộ và các địa phương trong tổ chức Lễ phát động, triển khai Cuộc vận động và các hoạt động hưởng ứng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Lễ phát động và các hoạt động thể dục, thể thao trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương… bảo đảm đạt mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ của Kế hoạch.

Minh Anh