Tổng thống Nga phản ứng trước quyết định của IOC

Ngày 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích quyết định hồi tuần trước của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về việc đình chỉ tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga (ROC).

nga1-191023-1697793474.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moskva ngày 16/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị về nền thể thao Nga được tổ chức ở thành phố Perm của Nga, Tổng thống Putin cho rằng IOC đã sử dụng Thế vận hội như công cụ để gây sức ép mang tính chính trị và phân biệt chủng tộc. Ông Putin cũng cho rằng, lời mời tham dự Thế vận hội không phải là quyền vô điều kiện của những vận động viên xuất sắc nhất mà là một loại đặc quyền và có thể giành được không phải bằng kết quả thể thao mà bằng chính trị - điều không liên quan gì đến thể thao.

Hôm 12/10, tại cuộc họp Ban điều hành ở thành phố Mumbai (Ấn Độ), Ủy ban Olympic quốc tế thông báo đã đình chỉ tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga vì vi phạm Hiến chương Olympic. Người phát ngôn của IOC - ông Mark Adams cho biết - quyết định đình chỉ được đưa ra sau khi Ủy ban Olympic Nga hôm 5/10 đưa ra quyết định kết nạp các tổ chức thể thao ở 4 vùng miền Đông Ukraine. Theo Ủy ban Olympic quốc tế, lệnh đình chỉ này có hiệu lực "ngay lập tức", theo đó Ủy ban Olympic Nga không thể nhận được bất kỳ nguồn tài trợ nào từ phong trào Olympic.

Tuy nhiên, người phát ngôn Adams nói thêm, IOC vẫn bảo lưu quyền quyết định về sự tham gia của các vận động viên quốc tịch Nga dưới danh nghĩa trung lập tại Thế vận hội mùa hè 2024 (Olympic Paris 2024) và Thế vận hội mùa đông (Olympic mùa đông) 2026 tại thành phố Milan của Italy “vào thời điểm thích hợp”, theo chính sách được thông qua năm ngoái.

TTXVN