Nga và Belarus được mời dự ASIAN Games 2023

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã gửi thư mời Nga và Belarus tham dự Đại hội Thể thao Á vận hội lần thứ 19 (ASIAD 19) diễn ra tại Hàng Châu - Trung Quốc vào tháng 9 tới đây. Lời mời được đưa ra trong bối cảnh thể thao Nga và Belarus đang bị "cô lập" do liên quan cuộc xung đột ở Ukraine. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng ủng hộ việc để 2 nước này dự Asian Games tại Hàng Châu.
asiad-2-1674970207.jpg
Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã gửi thư mời Nga và Belarus tham dự Đại hội Thể thao Á vận hội lần thứ 19 (ASIAD 19) diễn ra tại Hàng Châu - Trung Quốc vào tháng 9 tới đây

Trong thông báo được đưa ra, OCA cho biết: "OCA tin vào sự đoàn kết sức mạnh của thể thao. Các vận động viên không phân biệt quốc tịch đều phải được thi đấu ở các giải thể thao.

Vì vậy, OCA đã đưa ra lời mời các vận động viên Nga và Belarus tham dự các giải đấu của châu Á. Trong đó có Asian Games, miễn là họ đạt đủ điều kiện".

Tổng Giám đốc OCA, Husain al-Musallam, cho biết: “Không chỉ ở Đại hội thể thao châu Á, chúng tôi đã đề nghị trao cơ hội cho các vận động viên Nga và Belarus đủ điều kiện tham gia ở nhiều giải đấu khác ở châu Á".

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ còn chờ quyết định cuối cùng từ IOC. Theo báo RT (Nga), IOC sẽ phải có những cuộc thảo luận với các liên đoàn thể thao quốc tế nhằm đưa ra giải pháp cho các vận động viên Nga và Belarus.

Theo Reuters, IOC không chỉ hướng đến ASIAN Games mà còn hướng đến mục tiêu xa hơn, cụ thể là Olympic Paris 2024. Tổ chức này muốn các vận động viên Nga và Belarus có thể tham dự sự kiện này, dù có thể dưới danh nghĩa "trung lập".

ASIAN Games 19 là sự kiện thể thao diễn ra vào năm 2022. Tuy nhiên, nước chủ nhà Trung Quốc đã thông báo hoãn sự kiện do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thời điểm mới được ấn định để tổ chức Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ là tháng 9 năm nay.

P.V

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.