Sáng 15/6, kỳ thủ số 1 Việt Nam - Lê Quang Liêm (Elo 2.709) - đã có chiến thắng trước kỳ thủ vô địch châu Á 2015 - Salem Saleh (UAE) sau 52 - nước cờ ở ván đấu thứ 6.
Trong ván 6, Lê Quang Liêm được cầm quân trắng, đi trước, và gặp đại kiện tướng Salem A.R. Saleh (UAE). Trước kỳ thủ đối phương, Quang Liêm đã chơi thận trọng và tận dụng bản lĩnh dày dạn của mình để chủ động tấn công ngay từ khai cuộc. Tuy Salem Saleh đã có những bước đi hết sức thông minh nhưng kỳ thủ số 1 Việt Nam đều hóa giải được, dần chiếm lĩnh thế trận để hướng đến chiến thắng.
Chiến thắng này giúp Quang Liêm tiếp tục dẫn đầu bảng Masters với 4,5 điểm sau 6 ván (3 thắng, 3 hòa), hơn 0,5 điểm so với đối thủ xếp thứ hai Pentala Harikrishna (Elo 2.701). Với 4,5 điểm, Lê Quang Liêm vẫn đang đứng đầu trên bảng xếp hạng và đứng ngay sau là đại kiện tướng Harikrishna Pentala (Ấn Độ) với 4 điểm. Hai kỳ thủ chủ nhà là Nguyễn Thái Đại Văn, Navara David cùng được 3,5 điểm ở nhóm xếp sau.
Trước đó, ở ván đấu thứ 5, Quang Liêm cầm quân trắng đi trước gặp kỳ thủ Anton Guijaroo David (elo 2692) và cả 2 đã thủ hòa.
Bảng Masters của Siêu giải cờ Vua Prague Chess 2022 còn diễn ra 3 ván nữa trước khi khép lại. Theo lịch thi đấu, Quang Liêm sẽ gặp Harikrishna Pentala (Ấn Độ) ở ván 7, Vidit Santosh Gujrathi (Ấn Độ) ở ván 8 và Vallejo Pons Francisco (Tây Ban Nha) ván 9. Cả 3 đại kiện tướng đối thủ này đều là những người có hệ số elo trên 2700.
Nội dung cờ tiêu chuẩn hệ masters của giải Prague Chess Festival 2022 có 10 kỳ thủ góp mặt và thi đấu cờ tiêu chuẩn với 9 ván theo hệ Thụy sĩ. Trong các đại kiện tướng dự nội dung, người có hệ số elo cao nhất là Vidit Santosh Guajrathi (2723), Sam Shankland (Elo 2.718), Parham Maghsoodloo (Elo 2716), David Navara (Elo 2.681),… và kỳ thủ có hệ số elo thấp nhất là đại kiện tướng của chủ nhà Cộng hòa Séc Nguyễn Thái Đại Văn (2610). Các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Xét về Elo, Quang Liêm chỉ là hạt giống số 4 của giải.
Sau giải ở CH Czech, dự kiến Lê Quang Liêm sẽ thi đấu tiếp giải Biel Grandmasters 2022 tại Thụy Sĩ trong tháng 7. Sau 2 năm, bây giờ đại kiện tướng Lê Quang Liêm mới đăng ký thi đấu trở lại nội dung cờ tiêu chuẩn ở một giải cờ Vua quốc tế. Mục tiêu quan trọng mà đại kiện tướng của Việt Nam hướng tới là kiếm thêm 11 điểm elo cũng như trở lại trong bảng xếp hạng của FIDE.