Làng cổ Đường Lâm - sản phẩm du lịch bền vững ASEAN 2024

Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) không chỉ được biết đến với các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, di tích và nhà cổ mà còn là nơi sở hữu những tri thức dân gian truyền thống lâu đời, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực.

nhan-giai-thuong-du-lich-ben-vung-1707453144.jpg
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững ASEAN 2024 cho Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng

Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (ATF) 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, đơn vị được vinh danh ở 6 hạng mục. Trong đó, sản phẩm du lịch nông thôn bền vững “Trải nghiệm ẩm thực truyền thống Bắc Bộ tại Làng cổ Đường Lâm - thị xã Sơn Tây (Hà Nội)” được vinh danh là sản phẩm du lịch bền vững ASEAN năm 2024.

Đường Lâm là một trong những ngôi làng cổ có truyền thống lịch sử lâu đời. Đường Lâm là đơn vị hành chính cấp xã. Xã Đường Lâm gồm 9 thôn. Khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích là 5 thôn gồm: Mông Phụ (khu vực I); Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp, Cam Lâm (khu vực II).

Với diện tích tự nhiên 800,25 ha, dân số hơn 8000 người. Nơi đây được biết đến với những cái tên như "Làng Việt cổ", "Làng cổ đá ong Đường Lâm" đã nổi tiếng và lưu giữ bước chân đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

cong-lang-mong-phu-1707453192.png
Cổng làng Mông Phụ, Đường Lâm. Ảnh: st

Đường Lâm là làng cổ mang nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cảnh quan tự nhiên cùng sự cổ kính khiến nơi đây trở thành địa chỉ ấn tượng đối với du khách trong làng cổ Đường Lâm không chỉ là không gian đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Bộ, hệ thống di tích và nhà cổ phong phú mà văn hóa ẩm thực cũng rất độc đáo.

Đến với Đường Lâm, bạn sẽ được hòa mình vào không gian yên bình và chiêm ngưỡng một "bảo tàng sống" đặc trưng về lối sống nông nghiệp - nông thôn Việt Nam. Ở đây, những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể hòa quyện vào nhau tạo thành một thể thống nhất. Các yếu tố văn hóa cấu thành làng còn đầy đủ như: quán Rô, cổng làng, đình làng, đền, chùa, điếm, giếng, nhà thờ họ ... Các nghề thủ công truyền thống như: nghề làm kẹo lạc, kẹo dồi, chè lam hay đan lát...

duong-lang-co-1707453237.jpg
Đường làng

Làng cổ Đường Lâm đã được công nhận nhiều sản phẩm OCOP như: Gà mía, kẹo vừng, kẹo lạc, bánh gai, tương. Ngoài ra, còn có nhiều món ăn hấp dẫn phục vụ nhu cầu của du khách, như: Cá kho tương, thịt quay đòn, thịt nướng, nem truyền thống, cỗ sen mùa hạ, bánh sắn, chè lam, củ cải khô... Đặc biệt, mâm cỗ Đường Lâm với nhiều món ăn mang đặc trưng riêng mà không nhiều nơi có được. Đó không chỉ là khẩu vị đơn thuần của người dân mà còn là kết tụ văn hóa nhiều đời của người dân làng cổ, thích ứng với cuộc sống hiện đại đã tạo nên văn hóa ẩm thực vừa dân dã, đậm chất truyền thống nhưng cũng rất tinh tế...

lam-tuong-ban-1707453320.jpg
Làm tương ở Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm vẫn lưu giữ nhiều nét đặc sắc về kiên trúc, ẩm thực, văn hoá. Ông Nguyễn Đăng Thạo - Giám đốc Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm - cho biết: Giải thưởng cao quý góp đã phần tôn vinh và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao trong khu vực; là dịp để các đơn vị quảng bá, nâng cao hiệu quả xúc tiến du lịch Việt Nam và thương hiệu điểm đến quốc gia “Vietnam Timeless Charm”.

TH