Lại một chặng bơi thử nghiệm trên sông Seine bị hủy bỏ

Ngày 20/8, Ban Tổ chức đã phải thông báo hủy nội dung thi bơi trong sự kiện 3 môn phối hợp tiếp sức dự kiến diễn ra trên sông Seine (Pháp) do nước sông không đạt tiêu chuẩn. 

seine-1692592638.jpg

Trong thông báo của mình, Ban Tổ chức Olympic Paris 2024 và Liên đoàn Ba môn phối hợp Quốc tế (World Triathlon) cho biết, nội dung thi 3 môn phối hợp được điều chỉnh chỉ còn 2 môn gồm: đua xe đạp và chạy sau khi các kết quả phân tích nước sông Seine cho thấy, nước sông không đủ an toàn để các vận động viên thi đấu. Đây là sự kiện thứ ba có nội dung bơi được dự định tổ chức trên sông Seine phải hủy vì lý do nước sông nhiễm khuẩn E.coli, làm dấy lên hoài nghi về điều kiện tổ chức các nội dung thi đấu tương tự trong khuôn khổ Olympic 2024.

Trước đó, sự kiện ba môn phối hợp dành cho người khuyết tật diễn ra ngày 19/8 cũng phải điều chỉnh bỏ chặng bơi do phát hiện khuẩn E.coli trong nước. Đầu tháng này, giải bơi ngoài trời mở rộng của Liên đoàn Bơi Thế giới cũng đã phải hủy vì lý do tương tự.

Cho đến hiện tại, Ban Tổ chức vẫn khẳng định, nước sông Seine sẽ đủ điều kiện dành cho các nội dung thi bơi trong khuôn khổ Olympic vào năm tới. Bộ trưởng Thể thao Pháp - Amelie Oudea-Castera - tuyên bố đây chỉ là những sự cố nhỏ và nước chủ nhà chắc chắn sẽ sẵn sàng vào năm sau. Trưởng Ban Tổ chức Olympic 2024, Tony Estanguet, thậm chí còn nhấn mạnh, không có "Kế hoạch B" cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này.

Các nội dung ba môn phối hợp và bơi ngoài trời sẽ được tổ chức trên sông Seine vào năm tới. Hiện chính quyền Paris đang điều tra để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Chính quyền địa phương cũng thực hiện một số biện pháp khắc phục ban đầu.

Nước ô nhiễm tại các địa điểm thi đấu bơi lội ngoài trời cũng từng là vấn đề gây quan ngại trong những kỳ Olympic trước như Olympic Rio 2016 và Olympic Tokyo 2019.

Hoàng Hà