Khởi tranh giải vô địch các Câu lạc bộ Sambo quốc gia 2024

Trong 2 ngày (25 và 26/5), giải vô địch các Câu lạc bộ Sambo quốc gia 2024 diễn ra tại Nhà thi đấu Trần Quốc Toản (thành phố Nam Định). Tham dự giải có trên 150 vận động viên đến từ 14 đoàn của các đơn vị, tỉnh, thành phố tham dự, gồm: Quân đội, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Thái Nguyên, Thái Bình, Nghệ An, Hậu Giang, Bình Phước, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Giang, Nam Định, Thanh Hóa.

sambo-1716642768.jpg

Các vận động viên tham gia tranh tài 28 bộ huy chương tại 2 nội dung gồm: Sport Sambo và Combat Sambo, với các hạng cân từ 58 đến trên 98kg đối với nam và từ 50 đến trên 80kg đối với nữ. 

Sambo là một môn võ được phát triển dựa trên sự kết tinh và tập hợp nền tảng của các nghệ thuật vật truyền thống của các dân tộc thuộc Liên bang Xô Viết, bộ môn cũng không ngừng phát triển, kế thừa có chọn lọc những tinh hoa của các môn võ vật khác, đây cũng là 1 trong 4 bộ môn võ vật có tổ chức giải đấu nghiệp dư chính thức trên toàn thế giới. Mục đích chính của Sambo là tối ưu hóa kỹ thuật và khả năng huấn luyện để có thể áp dụng cho nhu cầu tự vệ cá nhân, cho các lực lượng cảnh sát, bộ đội, đặc cảnh...

Ông Nguyễn Tân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định - khẳng định, giải đấu là cơ hội, điều kiện để các vận động viên của các tỉnh, thành phố thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, qua đó tuyển chọn những vận động viên xuất sắc bổ sung cho đội tuyển Sambo quốc gia tham dự các giải đấu lớn trong năm 2024 và các năm tiếp theo; tiếp tục là động lực để đẩy mạnh phát triển phong trào tập luyện, thi đấu môn Sambo rộng khắp trên mọi miền Tổ quốc.

Ồn Trần Văn Thạch - Phụ trách Bộ môn Sambo (Cục Thể dục thể thao) - cho biết, đây là giải vô địch các Câu lạc bộ Sambo quốc gia đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Để giải đấu diễn ra thành công, cuối năm 2023, Cục Thể dục thể thao đã thông báo cho các Liên đoàn, đồng thời tổ chức tập huấn cho đội ngũ huấn luyện viên, trọng tài, ban hành quy chế, luật...