Mở đầu buổi lễ khai mạc là chương trình diễu hành biểu dương lực lượng của 36 đội hình. Trong đó, 5 đội hình khối nghi lễ gồm rước cờ Tổ quốc, cờ Olympic, cờ đại hội, kiệu Bác và cờ hồng; 4 đội hình khối lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ gồm Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, dân quân tự vệ thành phốTam Kỳ; 27 đội hình khối các địa phương, sở ngành gồm 18 huyện, thị xã, thành phố, 9 ngành, đơn vị của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Trưởng ban Tổ chức Đại hội - nêu rõ, Đại hội là cơ hội rất quý để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, ngành, toàn xã hội về mục đích, ý nghĩa, vị trí, vai trò quan trọng của thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khỏe, tầm vóc của con người Quảng Nam. Đây cũng là dịp để nhìn nhận lại, đánh giá tổng quan quá trình xây dựng, phát triển sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh trong thời gian qua và đề xuất điều chỉnh, bổ sung phương hướng, giải pháp và cơ chế chính sách đối với lĩnh vực này trong thời gian đến.
Khép lại phần Lễ là chương trình nghệ thuật đồng diễn chào mừng Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2022 với chủ đề “Quảng Nam đoàn kết - Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững” do 1.200 diễn viên, vận động viên, học sinh thực hiện.
Tính đến trước lễ khai mạc, Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ IX đã tổ chức được 8/17 môn, gồm cờ tướng, bóng chuyền nữ, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, bóng chuyền nam, bóng đá nữ và mới nhất là đua thuyền. Nhìn chung, các giải đấu đều diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và chất lượng, thu hút đông đảo khán giả, như giải bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam, đua thuyền.

Các đoàn vận động viên đều nỗ lực thi đấu hết mình, vì màu cờ sắc áo, tạo nên những cuộc so tài kịch tính. Các giải đấu được diễn ra tại nhiều địa phương, từ Tam Kỳ, Núi Thành đến Điện Bàn, Duy Xuyên, góp phần phát triển phong trào, phục vụ nhu cầu của người dân. Sau khi vượt qua gần nửa chặng đường đại hội với 8 môn thi đấu, một số địa phương đã mang về những kết quả rất ấn tượng, ở đồng bằng có Núi Thành, Tam Kỳ, Điện Bàn; ở miền núi như Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My; còn ngành có Ngân hàng, Công an. Những địa phương, đơn vị còn lại cũng có những nỗ lực nhất định và sẵn sàng tạo ra bứt phá trong giai đoạn tiếp theo khi cuộc đua toàn đoàn tại đại hội còn khá dài ở phía trước với 9 môn; trong đó gần nhất là 2 môn bơi lội và võ cổ truyền sẽ được tổ chức ngay sau Lễ khai mạc.
Đến nay, Núi Thành đang tạm thời dẫn đầu bảng xếp hạng toàn đoàn đại hội; xếp sau là các địa phương Tam Kỳ, Điện Bàn, Thăng Bình. Tuy nhiên, cuộc đua hứa hẹn sẽ có những bất ngờ và có thể thay đổi bởi đại hội vẫn còn hơn nửa chặng đường.