Bộ trưởng Thể thao Indonesia - Erick Thohir - khẳng định, thời gian tới, Indonesia sẽ chấm dứt kiểu tập huấn "thời vụ". Thay vào đó, quốc gia này sẽ áp dụng hệ thống tập trung quốc gia dài hạn. "Hệ thống tập huấn tập trung quốc gia cho Olympic 2028 tại Los Angeles có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm"- ông Thohir cho biết. Đây là bước đi đột phá nhằm đảm bảo các vận động viên có sự chuẩn bị ổn định và liên tục, thay vì chỉ tập trung vài tháng trước các sự kiện lớn.
Theo chỉ thị của Tổng thống Prabowo Subianto, Indonesia sẽ tập trung nguồn lực vào 21 môn thể thao trọng điểm. Đây là những bộ môn được đánh giá là có khả năng cạnh tranh huy chương cao nhất ở cấp độ thế giới. Việc thu hẹp phạm vi đầu tư giúp Indonesia tối ưu hóa ngân sách, đảm bảo cơ sở vật chất, chế độ dinh dưỡng và chuyên gia nước ngoài được cung cấp đầy đủ và chất lượng nhất cho những "mũi nhọn" này.
Dù mục tiêu tối thượng là Olympic, Indonesia vẫn coi SEA Games là bài kiểm tra quan trọng cho lực lượng kế cận. Tại kỳ Đại hội ở Thái Lan vừa qua, Indonesia đã cử đoàn vận động viên đông thứ tư (1.021 người), tham gia thi đấu ở 48 môn, giành vị trí thứ hai toàn đoàn với 91 huy chương vàng, 111 huy chương bạc và 131 huy chương đồng, vượt xa kỳ vọng ban đầu.
Với việc xác định rõ 21 môn mũi nhọn và bắt đầu lộ trình tập huấn ngay từ bây giờ, Indonesia đang gửi một thông điệp mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế về tham vọng của mình tại Olympic 2028. Đây không chỉ là câu chuyện về huy chương, mà còn là nỗ lực khẳng định sức mạnh và thương hiệu quốc gia của xứ sở vạn đảo trên bản đồ thể thao toàn cầu.
Để củng cố cơ sở cho lộ trình tập huấn 2 năm hướng tới Olympic, Tổng thống Indonesia xác nhận sẽ thực hiện một "siêu dự án" hạ tầng - là Trung tâm Thể thao 500ha, tương đương với khoảng 700 sân bóng đá chuẩn quốc tế cộng lại, có khả năng đào tạo các "chiến thần" từ 8 tuổi. Đây được xem là "đại bản doanh" để nhào nặn nên những thế hệ vận động viên vàng cho tương lai. Tổng thống Prabowo nhấn mạnh, một quốc gia muốn mạnh về thể thao thì phải có sự đầu tư tương xứng về hạ tầng và con người. Ông khẳng định đã thảo luận kỹ với Bộ trưởng Erick Thohir về quy mô của dự án này: "Tôi đã lên kế hoạch xây dựng một trung tâm thể thao trọng điểm. Tôi yêu cầu diện tích ít nhất phải là 50ha. Sẽ không có chuyện xây một trung tâm thể thao chỉ rộng 5 hay 8ha".
Điểm khác biệt nhất trong tầm nhìn của ông Prabowo chính là độ tuổi bắt đầu đào tạo. Thay vì tập trung vào các vận động viên đã thành danh, trung tâm này sẽ ưu tiên tìm kiếm và rèn giũa các tài năng nhí. Trẻ em sẽ được tuyển chọn và huấn luyện chuyên nghiệp ngay từ khi 8 tuổi. Indonesia sẵn sàng gửi các vận động viên trẻ đi học tập tại bất kỳ đâu trên thế giới và mang những chuyên gia giỏi nhất về nước để phát triển tài năng sớm. Đây không phải là kế hoạch cho vài tháng mà là một chương trình phát triển xuyên suốt nhiều năm để xây dựng nền tảng vững chắc.
Tổng thống Prabowo nhấn mạnh, mục tiêu của Indonesia không chỉ dừng lại ở các giải đấu khu vực như SEA Games. Đích đến cuối cùng là ASIAN Games và đặc biệt là Olympic. Với lợi thế về dân số dự kiến đạt 300 triệu người, ông tin rằng Indonesia có nguồn tài nguyên nhân lực dồi dào để sản sinh ra những "anh hùng thể thao" mới. "Đôi khi chúng ta quá khiêm tốn, và điều đó cũng tốt. Hãy để họ đánh giá thấp chúng ta. Nhưng rồi, chúng ta sẽ trỗi dậy mạnh mẽ như một quốc gia vĩ đại. Đất nước đang chờ đợi những thành tựu của các bạn"- ông Prabowo nói.