Tại Guadalajara (Mexico), đội tuyển Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Hong Myung-bo. Theo tin của Yonhap News, toàn bộ các buổi tập của đội được tổ chức khép kín, không cho phép phóng viên tác nghiệp và cũng không bố trí cầu thủ trả lời phỏng vấn.
Mục tiêu của Ban huấn luyện là giúp các tuyển thủ tập trung tối đa cho chuyên môn, đồng thời tránh để lộ những phương án chiến thuật quan trọng. Khu vực tập luyện của đội tuyển Hàn Quốc được bảo vệ nghiêm ngặt với sự hiện diện của cảnh sát và lực lượng quân đội có vũ trang.
Truyền thông Hàn Quốc cho biết, buổi tập kín kéo dài khoảng 90 phút, tập trung chủ yếu vào các tình huống cố định cùng những phương án tấn công và phòng ngự chiến thuật. Đây là nội dung được huấn luyện viên Hong đặc biệt chú trọng sau khi đội bóng chưa tạo được nhiều dấu ấn từ các pha bóng chết trong các trận giao hữu gặp Trinidad & Tobago và El Salvador tại Mỹ.
Sau trận hòa El Salvador, nhà cầm quân 57 tuổi từng thừa nhận, ông chủ động chưa sử dụng hết các phương án chiến thuật và chỉ hoàn thiện chúng khi toàn đội đặt chân tới Mexico. Hàn Quốc sẽ bắt đầu hành trình tại World Cup 2026 bằng cuộc đối đầu CH Czech ở bảng A vào sáng 12/6 (giờ Việt Nam).
Trong khi đó, tuyển Nhật Bản lại có cách chuẩn bị khác biệt. Theo Yahoo Sports, huấn luyện viên Hajime Moriyasu không tổ chức các trận giao hữu quốc tế mà lựa chọn đấu tập kín với đội U19 Nhật Bản.
Trận đấu được tổ chức theo thể thức đặc biệt gồm bốn hiệp, mỗi hiệp kéo dài 35 phút. Ban huấn luyện "Samurai Blue" cho rằng, mô hình này mang lại hiệu quả chuyên môn cao hơn khi giúp đội chủ động kiểm soát thời lượng thi đấu, thử nghiệm chiến thuật và đánh giá phong độ từng cầu thủ.

Tuyển Nhật Bản giành chiến thắng 2-1 nhờ các pha lập công của Junnosuke Suzuki và Kento Shiogai. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là toàn bộ cầu thủ đều được thử sức trong nhiều hệ thống chiến thuật khác nhau.
Bên cạnh yếu tố chuyên môn, trận đấu còn giúp các cầu thủ cải thiện thể lực và khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết nóng ẩm tại Bắc Mỹ. Nhiều tuyển thủ được thi đấu tới 70 phút để nâng cao sức bền và cảm giác bóng. Tiền vệ Daichi Kamada cho biết toàn đội đã thích nghi tốt hơn sau đợt tập huấn tại Mexico.
Đáng chú ý, đội U19 Nhật Bản còn được yêu cầu mô phỏng lối chơi của Hà Lan, đối thủ được đánh giá là ứng viên hàng đầu cho ngôi nhất bảng F. Các cầu thủ trẻ sử dụng những phương án chiến thuật tương tự đối thủ châu Âu, từ các đường chuyền dài cho đến khả năng tận dụng ưu thế thể hình trong các tình huống không chiến.
Theo trung vệ Maya Yoshida, việc đấu tập nội bộ giúp Nhật Bản hạn chế nguy cơ chấn thương, đồng thời giữ kín hoàn toàn các bài đá phạt, chiến thuật và phương án sút luân lưu trước ngày khai mạc.
Những bước chuẩn bị của Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy sự thận trọng và tính toán kỹ lưỡng của hai đại diện hàng đầu châu Á. Cả 2 đội tuyển đều kỳ vọng việc bảo mật chiến thuật và hoàn thiện thể lực trong giai đoạn cuối sẽ tạo nền tảng để hướng tới một kỳ World Cup 2026 thành công.