Công bố những tác phẩm đoạt giải Sách hay năm 2022

Ngày 18/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện Giáo dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu đã công bố các tác phẩm đoạt giải Sách hay lần XI năm 2022. Đa số các tác phẩm đều mang thông điệp sống tích cực và có ích cho xã hội.

sachchay-1663593250.jpg
TS. Giản Tư Trung - Viện trưởng Viện giáo dục IRED, công bố các tác phẩm đạt giải Sách hay năm 2022. 

Đại diện Ban Tổ chức giải Sách hay (GSH) cho biết, năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm ra đời Dự án Khuyến đọc Sách hay và GSH cũng chạm mốc là mùa giải thứ XI, vì vậy mỗi cuốn sách đoạt giải đều mang một thông điệp và giá trị riêng.

Ở đó, mỗi tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong xã hội đầy biến động như hiện nay những thông điệp hay để sống tích cực và có ích cho xã hội. Hiện nay, GSH chính là giải độc lập đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô rộng rãi nhất hiện nay do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn. Suốt hơn 1 thập kỉ qua, GSH luôn là một sự kiện văn hóa đáng chú ý, giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị, mang trong mình tinh thần khai khoáng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình.

Giải Sách hay năm 2022 tiếp tục được công bố ở 7 hạng mục, gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Sau hơn 5 tháng làm việc nghiêm túc, với uy tín và lòng công bình của mình, 7 hội đồng xét giải với 35 chuyên gia hàng đầu là những tên tuổi "cây đa cây đề" về từng lĩnh vực đã hoàn tất công tác lựa chọn và tìm ra 15 tựa sách xứng đáng nhất để trao giải.

Các tác phẩm sách hay được trao giải năm 2022 gồm: ở hạng mục sách Nghiên cứu có 2 tựa sách đạt giải gồm: Việt Nam hôm nay và ngày mai (Tác giả: Trần Văn Thọ và Nguyễn Xuân Xanh chủ biên và nhóm tác giả); dịch phẩm: Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị (Tác giả: Hannah Arendt, Dịch giả: Nguyễn Thị Minh). 

Ở hạng mục sách Giáo dục có 2 tựa sách gồm: Nghề Thầy (Tác giả: Hoàng Đạo Thúy); dịch phẩm: Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại (Tác giả: Howard Gardner, Dịch giả: Hiếu Tân).

Ở hạng mục sách Kinh tế có 2 tựa sách gồm: Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973 (Tác giả: Trần Văn Thọ); dịch phẩm: Tư bản thế kỷ 21 (Tác giả: Thomas Piketty, Dịch giả: Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân).

sach1-1663593271.jpg
Danh sách các tác phẩm đạt Giải Sách hay năm 2022.

Ở hạng mục sách Quản trị có 2 tựa sách gồm: Việt Nam thời chuyển đổi số (Tác giả: Nhóm THINKTANK VINASA); dịch phẩm: Tư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số (Tác giả: Ram Charan & Geri Willigan, Dịch giả: Mai Chí Trung).

Ở hạng mục sách Văn học có 2 tựa sách gồm: Những ngã tư và những cột đèn (Tác giả: Trần Dần); dịch phẩm: Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian (Tác giả: Ocean Vuong, Dịch giả: Khánh Nguyên).

Ở hạng mục sách Thiếu nhi có 2 tựa sách: Cuốn sách đầu tiên của Ku Hay (Tác giả: Phạm Hữu Thiên Ân); dịch phẩm: Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane (Tác giả: Kate DiCamillo, Dịch giả: Phương Huyên).

Ở hạng mục sách Phát hiện mới có 2 bộ sách gồm: Bộ 3 tác phẩm truyện: Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng (Tác giả: Lưu Vĩ Lân); bộ 2 tác phẩm gồm: Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa & Trường Pháp ở Việt Nam 1945-1975 (Tác giả: Nguyễn Thụy Phương).

Hoàng Tuyết