“Bông sen xanh nhỏ” ở ASIAD 19

“XiaoQingHe” (Bông sen xanh nhỏ) là cách gọi dễ thương dành cho Trung tâm Dịch vụ Tình nguyện viên của Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Nơi đây cung cấp không gian dành riêng cho các nhân viên tình nguyện thư giãn và tạo dựng các kết nối lâu dài…

hc2-1696220696.png
Một tình nguyện viên giúp Cheung Cheuk-ho đến từ Hong Kong (Trung Quốc) làm đèn lồng tại Trung tâm Dịch vụ Tình nguyện hôm 29/9. 

Đối với hơn 600 tình nguyện viên, "XiaoQingHe" (tức là Bông sen xanh nhỏ, liên quan đến màu sắc đồng phục của họ) là ngôi nhà trong Làng ASIAD 19 - nơi họ có thể thư giãn và kết bạn mới. Không gian đặc biệt này là Trung tâm Dịch vụ Tình nguyện của Á vận hội lần thứ 19.

Theo Huang Guanfei - Giám sát viên tình nguyện của Trung tâm Quản lý Nhân sự và Tình nguyện viên Làng Đại hội Thể thao châu Á - so với các khu vực nghỉ ngơi tình nguyện truyền thống tại các sự kiện quy mô lớn khác, Trung tâm ở Hàng Châu phục vụ nhiều chức năng đa dạng hơn. "Trung tâm không chỉ đóng vai trò là nơi giới thiệu văn hóa tình nguyện của Đại hội Thể thao châu Á Hàng Châu mà còn là trung tâm cho các hoạt động tình nguyện của chúng tôi. Với nhu cầu đáp ứng 2 chức năng riêng biệt này, điều cần thiết là phải tạo ra sự khác biệt về không gian rõ ràng", Huang nói.

Nhóm thiết kế đã chia không gian rộng 700 mét vuông của Trung tâm thành 2 khu vực riêng biệt nhưng liên kết với nhau trên các tầng khác nhau: Tầng 1 có phòng Triển lãm văn hóa tình nguyện, trong khi tầng 2 làm khu vực luân chuyển và thư giãn của tình nguyện viên. Huang cho biết: “Thiết kế một phòng triển lãm chuyên dụng để giới thiệu văn hóa của dịch vụ tình nguyện tại Đại hội Thể thao châu Á là một sáng kiến tiên phong và là dịch vụ tình nguyện đầu tiên trong số các dịch vụ tình nguyện tại các sự kiện thể thao quy mô lớn”.

Wei Shuting - sinh viên năm cuối của Đại học Nghiên cứu Quốc tế Chiết Giang -làm trợ lý tình nguyện viên tại Trung tâm cùng với 17 sinh viên Đại học khác. Cô giải thích rằng, công việc hàng ngày của họ là vừa giới thiệu triển lãm, vừa quản lý khu vực nghỉ ngơi cho tất cả các tình nguyện viên khác. Tầng 1 còn có khu vực trải nghiệm văn hóa, bao gồm các hoạt động đặc trưng của Trung Quốc như vẽ mặt nạ, in ấn và trải nghiệm thư pháp để du khách thử sức. Wei cho biết, các vận động viên khá thích những trải nghiệm văn hóa này, đặc biệt là nghề in ấn.

"Trên tầng 2 là khu vực nghỉ ngơi của chúng tôi, có đồ ăn nhẹ, đồ uống và ghế sofa khá thoải mái để chúng tôi ngả lưng. Chúng tôi có thể có một giấc ngủ ngắn ở đó", Wei nói. Khu vực nghỉ ngơi cũng tổ chức nhiều hoạt động khác nhau cho các tình nguyện viên. Cô còn có nhiệm vụ ghi lại những kỷ niệm vui vẻ cho tất cả tình nguyện viên đến với Trung tâm. Zhang kết bạn được với nhiều người bạn mới thông qua công việc tình nguyện vì cả nhóm bắt đầu thực hiện nghĩa vụ vào tháng 8 và tất cả họ đều làm việc và nghỉ ngơi cùng nhau.

Nhiều tình nguyện viên trong Làng đến từ Đại học Nghiên cứu Quốc tế Chiết Giang. Một trong những người lãnh đạo là giáo viên ở đó, đồng thời cũng là một cố vấn tâm lý, đưa ra sự hỗ trợ, giúp giảm bớt căng thẳng và là “người giám hộ” cho các tình nguyện viên.

Ông Thomas Bach - Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế - đã đến thăm Trung tâm hôm 23/9. Ông nồng nhiệt chào đón các tình nguyện viên và tặng họ những huy hiệu kỷ niệm có hình vòng tròn Olympic. Ông Bach nói với họ: “Một lần nữa xin cảm ơn vì công việc tuyệt vời mà các bạn đang làm và vì những nụ cười rạng rỡ của các bạn. Các bạn đang làm cho mọi người hạnh phúc".

Phương Quyên (hangzhou2022)