Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 "gọn và tinh" nhưng đảm bảo chất lượng

Chiều 2/3, tại Hà Nội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Thuận Dương Văn An đồng chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh.

Tham dự cuộc họp còn có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ VHTTDL và tỉnh Bình Thuận.

8971-1677842022.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An đồng chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2023.

Quyết liệt trong tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023

Tại cuộc họp, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận, Phó Trưởng ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 đã báo cáo công tác triển khai, chuẩn bị tổ chức các hoạt động và Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận - Hội tụ xanh.

Theo ông Bùi Thế Nhân, căn cứ quyết định của Bộ VHTTDL phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành kế hoạch truyền thông, quảng bá. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh quan tâm, tích cực nghiên cứu, chủ động đề xuất đăng ký tổ chức các sự kiện, hoạt động cụ thể gắn với chủ đề Bình Thuận - Hội tụ xanh hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 và chủ đề năm 2023: "Chỉnh trang đô thị, giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".

8972-1677842021.jpg
Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận Bùi Thế Nhân báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo một số kết quả thực hiện đến thời điểm hiện tại, ông Bùi Thế Nhân cho biết, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định về việc phê duyệt nội dung kịch bản chương trình Lễ Khai mạc. Bình Thuận cũng đã hoàn thành xây dựng và thường xuyên cập nhật thông tin trên các website du lịch, Cổng thông tin du lịch thông minh, các trang mạng xã hội du lịch Bình Thuận. Hoàn thành và đưa vào sử dụng trang thông tin điện tử Năm Du lịch quốc gia 2023 tại địa chỉ: hoituxanh.binhthuan.gov.vn.

Theo Giám đốc Sở VHTTDL Bình Thuận, trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận nhận được sự chỉ đạo sâu sát của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ VHTTDL; bên cạnh đó các cấp, các ngành trong tỉnh cũng nỗ lực, quyết tâm, đầy trách nhiệm để chuẩn bị một cách chu đáo nhất, góp phần cho sự thành công Năm Du lịch quốc gia 2023.

cac-db-1677843501.jpg
Các đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Về các đề xuất, kiến nghị, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ VHTTDL điều chỉnh đưa ra khỏi danh sách một số hoạt động mà đơn vị tài trợ đã đề nghị không tham gia, tổ chức và một số hoạt động do điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời bổ sung một số hoạt động như cuộc thi Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình thế giới 2023, Hoa hậu Đại dương 2023, Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam 2023…

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh trong công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023; đồng thời tạo điều kiện về kinh phí của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để bổ sung thêm cho các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2023.

Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Quyền Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch Lê Tuấn Anh cũng đã báo cáo một số hoạt động liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức và Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận.

8973-1677842021.jpg
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho rằng, từ nay đến Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia chỉ còn khoảng hơn 20 ngày, thời gian không còn nhiều do vậy các hoạt động chuẩn bị cần được tiến hành khẩn trương, đảm bảo các nội dung diễn ra đúng yêu cầu, tránh vội vàng.

Thứ trưởng đề nghị sớm hoàn chỉnh kịch bản chương trình, đồng thời các hoạt động của Năm Du lịch cần chú ý làm theo tinh thần Bộ trưởng đã chỉ đạo là "gọn và tinh", thực hiện những hoạt động ít nhưng chất lượng.

Thống nhất với một số nội dung đã chuẩn bị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh thời gian không còn nhiều nên việc rà soát, kiểm tra công việc thực tế cần được tiến hành thường xuyên. Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Du lịch tích cực phối hợp với tỉnh Bình Thuận để đảm bảo các hoạt động diễn ra yêu cầu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh khẳng định, tỉnh rất tha thiết và quyết liệt trong việc đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2023. Bình Thuận đã chủ động chuẩn bị từ rất sớm nhưng đã gặp phải một số khó khăn nhất định.

"Tuy nhiên có khó khăn thì vẫn phải quyết liệt, làm xứng tầm, đảm bảo chất lượng", ông Nguyễn Minh nói và cho biết, Bình Thuận đã có nhiều giải pháp để huy động nguồn lực, tập trung tổ chức Năm Du lịch quốc gia đạt đúng kỳ vọng.

8974-1677842021.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh.

"Gọn và tinh" nhưng đảm bảo chất lượng

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận là trách nhiệm chung của Bộ VHTTDL và tỉnh Bình Thuận.

Chia sẻ với những khó khăn "bất khả kháng" mà Bình Thuận gặp phải, Bộ trưởng đánh giá cao sự quyết liệt và quyết tâm của Bình Thuận trong triển khai Năm Du lịch quốc gia 2023 và nhấn mạnh "khó khăn cũng phải quyết tâm tổ chức tốt".

8975-1677842022.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng thống nhất với phương án tổ chức Lễ Khai mạc vào ngày 25/3 và cho rằng đây là thời điểm ý nghĩa khi chương trình diễn ra ngay sau Hội nghị toàn quốc về Du lịch lần thứ 3 (dự kiến ngày 15/3). Đây có thể coi là sự hưởng ứng tích cực Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển du lịch.

Nhấn mạnh tinh thần tổ chức "gọn và tinh" nhưng đảm bảo chất lượng, Bộ trưởng lưu ý thêm việc chuẩn bị kịch bản của Lễ Khai mạc. Theo đó, chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc đã được giao cho Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly triển khai theo kịch bản đã được thông qua. Lãnh đạo Bộ VHTTDL và tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục tổng duyệt và cho ý kiến chỉ đạo với tinh thần là làm bật lên vẻ đẹp mảnh đất và con người Bình Thuận.

8976-1677842021.jpg

Về công tác truyền thông cho sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông cho sự kiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ trưởng giao Tổng cục Du lịch tiếp tục kết nối với các cơ quan truyền thông để tăng thời lượng thông tin về du lịch Bình Thuận.

Liên quan đến đề xuất, kiến nghị đưa ra khỏi chương trình một số hoạt động mà đơn vị tài trợ đã xin rút, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng các hoạt động này có thể được thay thế bằng các hoạt động khác hoặc loại bỏ bớt.

Với các hoạt động mà Bình Thuận đề nghị bổ sung thêm liên quan đến các cuộc thi hoa hậu, Bộ trưởng cho rằng không nên tổ chức các cuộc thi hoa hậu ở những chương trình như Năm Du lịch quốc gia mà thay vào đó có thể tổ chức các cuộc thi Đại sứ Du lịch sẽ thích hợp và ý nghĩa hơn.

8977-1677842021.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An bày tỏ vui mừng, cảm ơn Bộ VHTTDL đã chia sẻ và ủng hộ Bình Thuận trong việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023. Bình Thuận sẽ nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt Năm Du lịch quốc gia 2023.

Theo Bí thư Dương Văn An, Bình Thuận đã có chủ trương "toàn dân phải xem mình là chủ thể của Năm Du lịch Quốc gia và có trách nhiệm thực hiện". Tỉnh cũng vận động người dân có ứng xử tốt và thậm chí có quà tặng gửi du khách, chỉnh trang môi trường xanh, sạch, đẹp.

Do thời gian chuẩn bị chương trình không còn nhiều, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đề nghị các đơn vị của Bộ VHTTDL đồng hành cùng tỉnh để kịp thời triển khai các công việc, đảm bảo đúng tiêu chí đặt ra.

Xuân Trường