Bắc Kạn: Sẵn sàng cho Tuần Du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022

Sáng 26/5, Ban Tổ chức “Tuần Du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” và Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của tỉnh Bắc Kạn đã họp để thống nhất một số nội dung, nhiệm vụ triển khai thực hiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng chủ trì cuộc họp.

img8810-1653663020.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu tại cuộc họp.

Theo kế hoạch, Tuần lễ du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022 và Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 6/6 với chuỗi các sự kiện đặc sắc.

Lễ khai mạc “Tuần Du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” và đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa Bát” của người Tày Bắc Kạn, “Lễ cấp sắc” của người Dao Tiền huyện Bạch Thông sẽ tổ chức vào 19h 30' ngày 3/6 tại sân khấu Khu nghỉ dưỡng Ba Bể (Ba Be Resort) Buốc Lốm, xã Khang Ninh - huyện Ba Bể.

Trong 2 ngày 4 và 5/6, cũng tại Khu nghỉ dưỡng Ba Bể sẽ diễn ra Liên hoan hát then - đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái tỉnh Bắc Kạn lần thứ I năm 2022; trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn gắn với trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn năm 2022.

Bên cạnh đó cũng sẽ diễn ra các hoạt động thể thao dân tộc phục vụ du khách như giải bóng chuyền hơi huyện Ba Bể mở rộng, bắn cung, đẩy gậy… cùng Liên hoan ẩm thực dân tộc và trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản OCOP; Hội trại Đoàn thanh niên và các trò chơi dân gian; tổ chức Triển lãm và thi vẽ tranh bảo vệ môi trường khu du lịch Ba Bể gắn với kỷ niệm 50 năm Ngày Môi trường thế giới. Thực hiện Chương trình Famtrip du lịch và Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ba Bể.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành và huyện Ba Bể đã báo cáo các nội dung chuẩn bị của đơn vị theo phân công như: Chương trình Lễ khai mạc, bế mạc, ma két sân khấu, các hoạt động trong chuỗi sự kiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng dịch, phương án bố trí ăn nghỉ cho các đại biểu, công tác tuyên truyền, quảng bá trước và trong thời gian diễn ra sự kiện. Các nội dung cơ bản đã được các đơn vị chủ động thực hiện đúng tiến độ.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành các phần việc còn lại. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện lịch hoạt động sau khi điều chỉnh thời gian để ban hành, đăng tải trên các phương tiện thông tin truyền thông, báo chí. Đối với Chương trình Famtrip, đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh nắm chắc số lượng thành phần tham gia để đáp ứng nhu cầu cơ sở vật chất. Sở Thông tin và Truyền thông soạn văn bản tuyên truyền tới cấp huyện, cấp xã về sự kiện này; bổ sung thêm băng rôn khẩu hiệu treo trên cung đường từ Chợ Mới đến Ba Bể để tạo không khí sôi động, ấn tượng đối với người dân, du khách; thông tin đến các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương để quảng bá rộng rãi về sự kiện. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng kịch bản truyền hình trực tiếp. Huyện Ba Bể phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch…

Bộ VHTTDL