ASIAD 2023: Một Á vận hội "Xanh"

Với mục tiêu tổ chức một Á Vận hội thân thiện với môi trường, Ban Tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đã nỗ lực mang đến một ASIAD lần đầu tiên không phát thải carbon. Khái niệm "xanh", "thông minh", "tiết kiệm" và "văn minh" được thể hiện rõ trong từng chi tiết.

asiad-1695358408.jpg
Khu thi đấu tennis trong Trung tâm thể thao Hàng Châu phục vụ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (2023) ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 9/9/2023. Ảnh: TTXVN

Ban Tổ chức đại hội đã khởi xướng 8 dự án đặc biệt nhằm giảm khí thải như xây dựng địa điểm xanh; cung cấp năng lượng xanh, nâng cấp giao thông xanh, nỗ lực giảm thiểu khí thải carbon… Lễ khai mạc cũng sẽ truyền tải thông điệp này với việc Ban Tổ chức không bắn pháo hoa - một nghi lễ thường thấy ở các sự kiện hay các kỳ đại hội trước. 

Tổng đạo diễn Sa Hiểu Lam nhấn mạnh Lễ khai mạc ASIAD 2023 sẽ tạo khác biệt so với các lễ khai mạc truyền thống. Triết lý xanh càng có ý nghĩa hơn khi được thực hiện tại đại hội diễn ra ở Hàng Châu, thành phố vốn nổi tiếng là "rừng trong phố", với mật độ phủ xanh lớn nhất trong các thành phố Trung Quốc.

Với chủ đề "Một châu Á đang lên", lễ khai mạc ASIAD được chia làm 3 phần, bao gồm "Phong cách dân tộc và Vần điệu tao nhã", "Thủy triều sông Tiền Đường" và "Cùng nhau bước đi". Ở phần 1 và 2, các nghệ sĩ cùng công nghệ sẽ tái hiện, lồng ghép những biểu tượng và hình ảnh đặc trưng của Hàng Châu và Chiết Giang. Phần ba là màn trình diễn thể hiện văn hóa Trung Hoa, tinh thần thể thao châu Á và sự hội nhập trong kỷ nguyên mới.

Tổng đạo diễn Sa Hiểu Lam cho biết ông và đội ngũ tổ chức sẽ áp dụng phương pháp thắp lửa kỹ thuật số kết hợp với thắp lửa từ ngọn đuốc truyền thống. Tính đến ngày 16/9 vừa qua, đã có trên 80 triệu người đăng ký để khơi dậy ngọn lửa kỹ thuật số trên ứng dụng "Smart Hàng Châu 2022".

Trước đó, Ban tTổ chức cũng đã xác nhận "The Love We Share" do ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tôn Nam thể hiện là ca khúc chính thức của Đại hội. Nội dung của "The Love We Share" gói gọn tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị và những giá trị chung đã định hình nên ASIAD. Với ca từ mạnh mẽ, giai điệu ấn tượng, ca khúc này thể hiện được sự đa dạng cũng như hòa hợp đặc trưng của các quốc gia tham gia và các vận động viên cùng nhau tôn vinh niềm vui thể thao. 

Với chủ đề "Cộng đồng châu Á với tương lai chung", video có nhạc nền là ca khúc này đã giới thiệu những địa danh mang tính biểu tượng và phong cảnh đầy cảm hứng từ khắp châu Á, cũng như những người thuộc các màu da và sắc tộc khác nhau cùng tận hưởng niềm vui thể thao như "một gia đình châu Á".

TTXVN