ASIAD 19: Thành phố Hàng Châu khoe sắc đón chào du khách

Thành phố Hàng Châu (thuộc tỉnh Chiết Giang - Đông Nam nước này) đang đón lượng lớn các đoàn thể thao tới tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023), cũng như du khách đến đây để dự khán các cuộc tranh tài tại kỳ đại hội này.

hangchau-1-1695125651.jpg
Quang cảnh Làng Á vận hội Hàng Châu phục vụ Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (2023) ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc), ngày 16/9/2023. Ảnh: TTXVN

Không khí nhộn nhịp của ngày hội thể thao châu lục đã biến Hàng Châu từ một đô thị cổ thành một thành phố náo nhiệt. Vẻ đẹp của Hàng Châu lại càng gây ấn tượng hơn với du khách khi mùa Thu đang đến gần với hương quế bay thoang thoảng.

Ngày càng nhiều người dân và khách du lịch ở Hàng Châu chọn đi xe đạp công cộng để góp phần bảo vệ môi trường. Những chiếc xe đạp nhỏ màu đỏ chạy qua các con phố và ngõ hẻm được nhiều người tới đây ví như "dòng sông đỏ chảy trong thành phố". Hình ảnh về bộ ba linh vật của ASIAD 19 - Cong Cong, Lian Lian và Chen Chen - xuất hiện trên nhiều tuyến phố, cho thấy bầu không khí của ASIAD 2023 đang bao phủ khắp mọi nơi.

hangchau-2-1695125651.jpg
Khu thi đấu tennis trong Trung tâm thể thao Hàng Châu phục vụ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc), ngày 9/9/2023. Ảnh: TTXVN

Ngoài việc di chuyển bằng xe đạp, thanh toán trực tuyến cũng là hình thức được nhiều du khách lựa chọn. Tại Hàng Châu, lối sống xanh có thể tích lũy tín chỉ carbon, số tiền này có thể được sử dụng để bù đắp lượng khí thải carbon do ASIAD 2023 tạo ra và giúp đạt được mục tiêu trung hòa carbon tại đại hội này. Cho đến nay, hơn 100 triệu người đã tham gia hoạt động "1kg mỗi người để hỗ trợ trung hòa carbon tại ASIAD 2023".

Phía Tây Bắc Hàng Châu, Công viên đất ngập nước quốc gia Tây Khê được mệnh danh là "Lá phổi của Hàng Châu". Theo hồ sơ giám sát đa dạng sinh học trong hơn 10 năm qua, vùng đất ngập nước Tây Khê hiện là nơi sinh sống của 1.040 loài thực vật, 911 loài côn trùng và 203 loài chim, bao gồm: cả loài chim đầu xanh, đại bàng biển đuôi trắng và các loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia.

hangchau-3-1695125651.jpg
Quang cảnh Trung tâm thể thao Hàng Châu phục vụ Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc), ngày 16/9/2023. Ảnh: TTXVN

Hàng Châu đang tràn ngập sắc hoa và hương thơm lan tỏa trong thời gian diễn ra ASIAD 19. Ông Trình Nhị Bình (Cheng Er Ping) - Giám đốc Sở Cảnh quan thuộc Cục Di tích Văn hóa và Công viên ở Hàng Châu - cho biết: "Chúng tôi đã kiểm soát thời kỳ ra hoa của các loại hoa đặc trưng của Hàng Châu, như hoa Chi Mộc Tê, hoa sen, hoa hồng... phát huy tối đa lợi thế kỹ thuật, nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng trăm hoa nở và thể hiện trạng thái tốt nhất để đón khách và bạn bè từ khắp nơi trên thế giới". 

Trong thời gian diễn ra ASIAD 19, Hàng Châu đã xây mới và cải tạo hơn 120 công viên, hoàn thành hơn 260km phủ xanh đường tàu điện ngầm, hơn 50km phủ xanh đường cao tốc và trồng hơn 30.000 cây mới trên đường phố và cây ven đường. Công viên chủ đề hoa châu Á bên bờ sông Tiền Đường đã chính thức khai trương với hơn 200 loại hoa đua nhau nở rộ, sẵn sàng đón chào du khách.

TTXVN