
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ - cho biết, sau khi có quyết định thành lập Đảng ủy Chính phủ, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ đã nhanh chóng thành lập các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Chính phủ, trong đó có Ban Tuyên giáo và Dân vận.
Trong bối cảnh vừa ổn định bộ máy, nơi làm việc, đồng thời không bỏ sót nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng trước mắt là phải tập trung xây dựng Ban để hoàn thành tốt các nhiệm vụ.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị lãnh đạo và cán bộ Ban cần quyết tâm:
Thứ nhất, phải nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong, kiện toàn Chi bộ và các tổ chức theo quy định.
Thứ hai, rà soát để tham mưu, trình Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ ban hành Kế hoạch công tác năm 2025 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ; Tham mưu, trình Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ ban hành quyết định về chức năng, nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ; Xây dựng Quy chế làm việc của Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ.
Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là 3 nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách mà Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ phải hoàn thành trong thời gian tới.
Trong đó, Bộ trưởng lưu ý việc xây dựng Kế hoạch công tác phải có tầm nhìn phù hợp, có trọng tâm trọng điểm; Kế hoạch công tác phải có nội dung rõ ràng, cụ thể, không đi theo lối mòn, gắn với các yếu tố đặc thù và nguồn lực để thực thi. Kế hoạch công tác sẽ là cẩm nang hành động của Ban.

Với Quyết định về chức năng, nhiệm vụ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, đây là cơ sở pháp lý để Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ hoạt động. Vì vậy, chức năng nhiệm vụ phải được xác định rõ ràng, đúng phạm vi, không bỏ sót nhưng không ôm đồm. Cố gắng lượng hóa, tăng tính định lượng, giảm định tính để vận hành.
Về Quy chế làm việc, Bộ trưởng đề nghị phải xây dựng thảo luận kỹ lưỡng, phát huy trí tuệ tập thể để xây dựng quy chế phù hợp, rõ ràng.
Thứ ba, sau khi kiện toàn tổ chức, kiện toàn nhân sự lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ, tập thể lãnh đạo và cán bộ Ban phải xây dựng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ thực sự đoàn kết, làm việc chuyên nghiệp, có sản phẩm đầu ra rõ ràng.
Thứ tư, cán bộ Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ phải không ngừng trui rèn bản lĩnh chính trị, có lập trường tư tưởng vững vàng. Đồng thời phải tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, xây dựng môi trường văn hóa trong công việc.
Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, làm cán bộ tuyên giáo, dân vận thì phải có kỹ năng thuyết phục, tuyên truyền, biết cách xử lý thông tin và các vấn đề về truyền thông. Đặc biệt, trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, phải liên tục cập nhật, ứng dụng công nghệ để nắm bắt, xử lý thông tin và đưa ra những thông tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời.