11 giám sát trọng tài, 38 trọng tài chính và 28 trợ lý trọng tài đang làm nhiệm vụ tại V.League và Giải hạng Nhất Quốc gia 2025-2026 đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh để tham dự đợt tập huấn dành cho giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải. Trước đó, đợt 1 dành cho 14 giám sát trọng tài, 31 trọng tài và 26 trợ lý trọng tài cũng đã được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26 đến 29/1/2026.
Chương trình tập huấn đợt 2, diễn ra từ ngày 30/3 đến 2/4 gồm các nội dung tổng kết, rút kinh nghiệm điều hành các trận đấu; phân tích tình huống thông qua băng hình và cập nhật các quy định, kiến thức chuyên môn mới. Ngoài ra, các trọng tài và trợ lý trọng tài còn được kiểm tra thể lực, chỉ những trọng tài và trợ lý trọng tài đạt tiêu chuẩn theo quy định của FIFA mới đủ điều kiện tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ.
Trưởng Ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ cho rằng, bên cạnh yếu tố thể lực, việc chủ động rút kinh nghiệm sau mỗi trận đấu, nhận diện điểm mạnh và hạn chế để cải thiện là yếu tố then chốt giúp nâng cao chất lượng điều hành. Ban Trọng tài cũng khuyến khích các trọng tài trau dồi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, nhằm đáp ứng yêu cầu tham gia các khóa đào tạo công nghệ VAR trong thời gian tới.
Trong buổi kiểm tra thể lực dành cho các trọng tài và trợ lý trọng tài trên sân vận động Thống Nhất chiều 31/3, có 66/67 trọng tài, trợ lý đã hoàn thành các bài kiểm tra, đạt yêu cầu, trong khi 1 trợ lý trọng tài gặp chấn thương, không thể tiếp tục. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra thể lực, các trọng tài tiếp tục tham gia các nội dung phổ biến, trao đổi, cập nhật kiến thức mới, phân tích và rút kinh nghiệm từ các tình huống thực tế được tổng hợp qua băng hình.
Công tác trọng tài vẫn là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc và dễ phát sinh những phản ứng tiêu cực, từ phía các câu lạc bộ và huấn luyện viên. Lượt đi V.League và giải hạng Nhất, tuy các vụ việc nổi cộm đã giảm đáng kể, nhưng cũng đã có một số câu lac bộ và huấn luyện viên phải nhận án phạt vì có hành động, phát ngôn thiếu kiểm soát đối với các trọng tài. Thậm chí, huấn luyện viên phản ứng gay gắt với trọng tài Malaysial, bị cấm chỉ đạo 2 trận và nộp phạt 10 triệu đồng, trong khi huấn luyện viên Mano Polking đòi “cạch mặt” trọng tài Lê Viết Duẩn sau khi phải nhận thẻ phạt: "Làm ơn đừng bao giờ để trọng tài này bắt trận nào có câu lạc bộ Công an Hà Nội nữa. Tôi không muốn nhưng rồi quyết định phải nói vì những gì diễn ra ngày 22/3 trong trận đấu bù với chủ nhà Đà Nẵng đã vượt quá sức chịu đựng…".