Việt Nam và Ả-rập-Xê-út tăng cường hợp tác du lịch

Chiều ngày 27/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã tiếp và làm việc song phương với Bộ trưởng Du lịch Ả-rập Xê-út, Ahmed Agil F Alkhateeb. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, qua hơn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út đã có nhiều bước tiến trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

1-1693280585.jpg
Quang cảnh buổi tiếp

Trong quan hệ hợp tác song phương, Việt Nam luôn coi Ả-rập Xê-út là người bạn tốt. Dù Việt Nam và Ả-rập Xê-út xa nhau về khoảng cách địa lý, khác về ngôn ngữ nhưng đều có một mong muốn chung là tìm hiểu văn hóa, con người, vẻ đẹp của mỗi quốc gia. Hai quốc gia cần tăng cường hợp tác tốt để cùng nhau phát triển.

Thông tin về tình hình phát triển du lịch của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, với tiềm năng là bề dày về truyền thống lịch sử, văn hóa, được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp, Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Ngành du lịch nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, được thể hiện qua Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Quốc hội thông qua Luật Du lịch; Chính phủ ban hành Chiến lược về phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030…

Cùng với sự nỗ lực trong công tác tham mưu của Bộ VHTTDL, sự góp sức từ cộng đồng doanh nghiệp, sau khi dịch bệnh COVID-19 được đẩy lùi, hoạt động du lịch đã chính thức mở cửa trở lại từ ngày 15/3/2022, trở thành một trong những nước đầu tiên của khu vực mở cửa đón tiếp du khách quốc tế. Và tín hiệu đáng mừng là lượng khách quốc tế trở lại Việt Nam có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Nếu trong năm 2022, Việt Nam chỉ đón khoảng 3,7 triệu lượt khách, thì trong 7 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng lên 6,6 triệu lượt. Các chỉ số về năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam cũng được các tổ chức xếp ở thứ hạng cao.

Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm khi tham gia vào cộng đồng du lịch quốc tế. Trong đó, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nhằm kiến tạo chính sách phát triển du lịch trong khối ASEAN, khối các quốc gia có mối quan hệ song phương, đa phương.
Đối với chuyến thăm của ông Ahmed Agil F Alkhateeb - Bộ trưởng Du lịch Ả-rập Xê-út, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định đây là cơ hội rất

tốt để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Bộ qua đó đưa lĩnh vực hợp tác du lịch hai nước lên một tầm cao mới. Bộ trưởng cho rằng, du lịch không chỉ nhìn nhận ở góc độ kinh tế mà còn là "chất xúc tác" để làm tăng thêm tình đoàn kết giữa các quốc gia, qua đó xây dựng một thế giới bình đẳng, hòa bình, hữu nghị. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng chấp hành của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) ông Ahmed Agil F Alkhateeb quan tâm hơn nữa đến các quốc gia có điều kiện phát triển du lịch, trong đó có Việt Nam bằng những giải pháp cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết thêm, tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030". Đây là đề án đầu tiên đưa ra các định hướng lớn mang tầm quốc gia nhằm khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng, trong đó coi du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên với Ả-rập Xê-út là một trong những đối tác và thị trường trọng điểm.

Bộ trưởng mong muốn trên cương vị của mình, ông Ahmed Agil F Alkhateeb sẽ hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, giới thiệu các nhà đầu tư cho phía Việt Nam. Phía Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ tích cực khi các nhà đầu tư Ả-rập Xê-út đến Việt Nam.

2-1693280634.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Ahmed Agil F Alkhateeb

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị hai bên cần nghiên cứu, phối hợp để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn thông qua hình thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, ông Ahmed Agil F Alkhateeb - Bộ trưởng Du lịch Ả-rập Xê-út cũng đồng tình với quan điểm, đánh giá tích cực về tiềm năng của mối quan hệ giữa hai quốc gia, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út trong thời gian qua đã có những bước phát triển quan trọng. Nhiều doanh nghiệp Ả-rập Xê-út đã hợp tác, đầu tư tại Việt Nam hơn 20 năm qua. Ngược lại, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến Ả-rập Xê-út - ông Ahmed Agil F Alkhateeb nhấn mạnh.

Theo ông Ahmed Agil F Alkhateeb, Ả-rập Xê-út đã có Chiến lược quốc gia về du lịch và hiện nay đang tập trung đầu tư cho lĩnh vực này. Trong năm 2023, Ả-rập Xê-út đặt mục tiêu đón 30 triệu lượt lượt khách quốc tế, trong nửa đầu năm đã đón hơn 17 triệu lượt. Ông Ahmed Agil F Alkhateeb cũng bày tỏ ủng hộ về đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trong việc cùng nhau hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch hai bên. Trong đó, ông Ahmed Agil F Alkhateeb sẽ tham khảo ý kiến để nghiên cứu về việc mở văn phòng Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) tại khu vực ASEAN.

Nhân dịp này Bộ trưởng Ahmed Agil F Alkhateeb cho biết Ả-rập Xê-út sẽ tổ chức sự kiện Ngày Du lịch thế giới năm 2023 tại nước này và trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tham dự sự kiện này. 

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu trong lĩnh vực Du lịch mà Ả-rập Xê-út đạt được thông qua những chia sẻ của Bộ trưởng Ahmed Agil F Alkhateeb. Hai Bộ trưởng cũng mong muốn sẽ cùng nhau nỗ lực hơn nữa bằng các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương về lĩnh vực Du lịch, qua đó góp phần vun đắp vào mối quan hệ ngoại giao hữu nghị, tốt đẹp của hai nước Việt Nam - Ả-rập Xê-út.

TH