Ủy viên Thường vụ AFC, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: “Bóng đá Đông Nam Á đã có những bước tiến đáng kể”

Đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Đông Nam Á (AFF) 2023, diễn ra tại TP.HCM ngày 1/10, đã tiếp tục tín nhiệm Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn chính thức là đại diện của AFF tham gia Thường vụ LĐBĐ châu Á (AFC). Kết thúc sự kiện, Ủy viên Thường vụ AFC, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí.

1-1696224294.jpeg

- Thưa ông, Đại hội thường niên lần này được tổ chức tại Việt Nam có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của bóng đá khu vực?

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Có thể nói, Đại hội thường niên AFF 2023 đã được tổ chức thành công tại TP.HCM. Với những đóng góp và sự tiến bộ trong thời gian vừa qua, VFF luôn thể hiện vai trò của một thành viên có trách nhiệm với tổ chức trong các hoạt động của bóng đá của khu vực. Có thể nói, sự phát triển của bóng đá Việt Nam đã tạo được ấn tượng với các nước. Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch AFF- Khiev Sameth đã nhấn mạnh và chúc mừng những thành công của bóng đá Việt Nam. Đại hội AFF lần này có sự hiện diện của các vị khách đặc biệt là Chủ tịch LĐBĐ Đức, Chủ tịch LĐBĐ Nam Phi, đại diện LĐBĐ Hà Lan, đại diện LĐBĐ Bỉ…, điều này cho thấy sự quan tâm của các cường quốc bóng đá đối với sự phát triển của bóng đá khu vực. Chương trình Đại hội đã có những hoạch định chiến lược và cuộc họp Hội đồng sẽ đưa ra chính sách để làm sao bóng đá Đông Nam Á có nguồn tài chính ổn định. Trên cơ sở đó có những định hướng phát triển bền vững, giúp các nước có cơ hội tham gia vào các sân chơi châu lục cũng như thế giới.

2-1696224345.jpeg

- Nhìn nhận một cách tổng quát, dưới sự điều hành của AFF, bóng đá Đông Nam Á đã phát triển như thế nào trong thời gian qua thưa ông?

- Bóng đá Đông Nam Á đã có những sự phát triển tiến bộ. Lần đầu tiên có 5 đội tuyển Quốc gia lọt vào Vòng chung kết Asian Cup 2024, diễn ra tại Qatar; ba đội tuyển nữ là Việt Nam, Philippines và Australia thi đấu tại Vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023. Các đội tuyển trẻ cũng đã thể hiện sự tiến bộ ở các đấu trường châu lục.

Tại Đại hội, các nước đã gửi lời chúc mừng đội tuyển Việt Nam, Philippines và Australia trong lần tham dự World Cup nữ 2023. Đặc biệt, Australia đã gây ấn tượng mạnh khi hoàn thành công tác tổ chức trong lần đầu tiên đăng cai World Cup.

Có thể nói, trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Khiev Sameth cũng như bộ phận điều hành, AFF đã có những kế hoạch phù hợp, thích ứng với hoàn cảnh để vượt qua nhiều thách thức, đặc biệt là Covid-19. Điều này thể hiện sự thành công của bóng đá Đông Nam Á.

- Ông thường xuyên tham gia điều hành các giải đấu tầm cỡ châu lục và hiện đang là Trưởng đoàn AFC điều hành môn Bóng đá nam và nữ ASIAD 19. Đây là vinh dự của bóng đá Việt Nam. Cá nhân ông thấy như thế nào?

3-1696224367.jpeg

- Khi được tổ chức bóng đá quốc tế như AFC tín nhiệm giao điều hành các sự kiện của châu lục, đặc biệt các sự kiện tại Olympic bản thân tôi rất vinh dự và tự hào. Qua những sự kiện này giúp tôi cùng các cán bộ LĐBĐVN học hỏi và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm tổ chức, quy trình tiến hành các sự kiện lớn, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và thích nghi với sự phát triển của bóng đá quốc tế.

Với tinh thần và trách nhiệm của một thành viên trong sự phát triển chung của bóng đá khu vực, VFF luôn có những nỗ lực và hòa nhập nhanh nhất để nâng cao vị thế và uy tín của bóng đá Việt Nam không chỉ về chuyên môn mà còn các hoạt động khác.

- Xin cảm ơn và chúc ông tiếp tục hoàn thành trọng trách mới!

VFF