Tuyển Đức hành động mạnh mẽ trước lệnh cấm của FIFA tại World Cup 2022

Vũ Như Huy

"Cỗ xe tăng" có hành động phản kháng lại Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) trước trận khai mạc World Cup với Nhật Bản sau khi bị cấm không được đeo băng đội trưởng “One Love”.

Dàn cầu thủ tuyển Đức có cùng một hành động che tay trên miệng trước trận đấu với Nhật Bản. Hành động này nhằm phản đối lệnh cấm sử dụng băng đội trưởng One Love của FIFA. "Không gì quý giá hơn nhân quyền. Thông điệp này rất quan trọng với chúng tôi. Việc FIFA từ chối cho tuyển Đức mang băng cầu vồng cũng như từ chối tiếng nói và ý kiến của chúng tôi. Tuyển Đức luôn giữ vững lập trường của mình", trang chính thức của tuyển Đức ra thông báo trước trận gặp Nhật Bản.

Thủ quân Manuel Neuer, cùng với đội trưởng của chín quốc gia khác thuộc UEFA, đã được cảnh báo vào 1 ngày trước khi giải đấu diễn ra rằng, họ sẽ bị phạt thẻ nếu quyết định đeo băng đội trưởng thay vì băng tiêu chuẩn của FIFA. Ông Hansi Flick - huấn luyện viên trưởng đội tuyển Đức - đã tiết lộ trước cuộc đụng độ với Nhật Bản rằng, sẽ có một hình thức phản đối thay thế đã được lên kế hoạch. Đó chính là việc đội hình xuất phát của tuyển Đức chụp ảnh tập thể với 2 tay che miệng.

duc-1669251003.jpeg
Cầu thủ Đức che miệng khi chụp hình

Đội bóng của Hansi Flick là một trong số 7 quốc gia dự định đeo băng đội trưởng cầu vòng “One Love” nhằm bày tỏ tình đoàn kết với cộng đồng LGBTQ+, thể hiện rằng, bóng đá dành cho tất cả mọi người. Ngay sau khi chiến dịch này được khởi xướng, Liên đoàn Bóng đá Đức đăng tải "Chúng tôi muốn sử dụng chiếc băng đội trưởng của mình để bảo vệ những giá trị mà chúng tôi nắm giữ ở đội tuyển quốc gia Đức: sự đa dạng và tôn trọng lẫn nhau. Cùng với các quốc gia khác, chúng tôi muốn có tiếng nói của mình để được lắng nghe”.

Các đội bóng châu Âu đồng thuận tuyên bố sẽ đeo băng đội trưởng màu cầu vồng, bỏ qua đề xuất của FIFA về sử dụng thông điệp khác thay thế.

Trên mạng xã hội, cổ động viên bày tỏ sự ủng hộ với tuyển Đức. "Manuel Neuer cùng đồng đội như muốn nói rằng họ đã bị bịt miệng bởi những quy định từ FIFA", một fan cho biết. "Đến giờ này, mới chỉ có Đức công khai phản đối FIFA", người hâm mộ thứ hai bức xúc.

Ông Stefan Simon - Người phát ngôn Liên đoàn Bóng đá Đức - chia sẻ với Bild rằng, họ có kế hoạch đệ đơn kiện lên tòa án thể thao quốc tế về tính pháp lý trong quyết định của FIFA: "FIFA đã cấm chúng tôi dùng biểu tượng của sự đa dạng và quyền con người. Họ nói lệnh cấm sẽ liên kết với nhiều hình phạt lớn mà không nói cụ thể là gì. DFB đang muốn làm rõ liệu quy trình của FIFA có hợp pháp hay không".

Ông cho biết thêm, DFB hy vọng FIFA sẽ thu hồi lệnh cấm khi tuyển Đức thi đấu trận thứ hai vòng bảng World Cup gặp Tây Ban Nha và 2 đội trưởng Neuer, Busquets có thể đeo băng "One Love" mà không bị phạt thẻ vàng.

Việc đeo chiếc băng "One Love" là cách mới nhất để các cầu thủ truyền bá thông điệp chính trị liên quan đến World Cup do Qatar đăng cai, sau vấn đề ngược đãi người di cư làm việc trong quá trình xây dựng các sân vận động chuẩn bị cho sự kiện này. Đây vốn là chủ đề gây tranh cãi trong gần một thập kỷ. Tuy nhiên, FIFA đã ra phán quyết không cho phép các đội tuyển sử dụng băng tay này ở Vòng chung kết World Cup 2022, lý do là nó xung đột với văn hoá của nước chủ nhà Qatar. Nếu vẫn cố tình sử dụng, cầu thủ đeo băng đội trưởng "OneLove" sẽ có thể bị phạt thẻ trong trận đấu, còn Liên đoàn Bóng đá nước đó sẽ bị khiển trách bởi FIFA.

Bảo Ngọc

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.