Triển lãm 70 tác phẩm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) khai mạc sáng nay (3/5) tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức thực hiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

thu-truong-cuong-du-le-khai-mac-1714722722.jpg
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu dự khai mạc Triển lãm

Triển lãm giới thiệu 70 tác phẩm tranh, tượng của 57 họa sĩ, nhà điêu khắc. Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm là những sáng tác về đề tài chiến tranh, cách mạng, về Chiến thắng Điện Biên Phủ, các sự kiện lịch sử, con người góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và những thành tựu đổi mới của đất nước. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: “70 năm đã trôi qua, nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lịch sử to lớn. Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, góp phần quan trọng vào việc giải phóng hoàn toàn miền Bắc, tiến tới thống nhất đất nước. Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là minh chứng cho tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tạo nghệ thuật. Qua đó, trưng bày tác phẩm tranh, tượng của các họa sĩ, nhà điêu khắc sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng tại triển lãm hôm nay sẽ có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Ngành”.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết: “70 tác phẩm tranh, tượng của các họa sĩ, nhà điêu khắc sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng được lựa chọn trưng bày lần này có chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung, ý nghĩa sâu sắc; được tập hợp từ nhiều nguồn, như bộ sưu tập của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam và một số tác phẩm của tác giả được Ban Tổ chức mời tham gia”. 

 

Triển lãm là dịp để công chúng yêu nghệ thuật ôn lại những bài học lịch sử giá trị của dân tộc; phát huy tinh thần yêu nước của các văn nghệ sĩ trong việc sáng tác nhiều tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng, đóng góp tài năng sáng tạo của mình trên mặt trận văn hóa, đồng thời qua đó giáo dục thế hệ trẻ nâng cao hiểu biết và phát huy tinh thần yêu nước.

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và kéo dài đến hết ngày 9/5/2024.

nhung-chien-si-dien-bien-cua-vu-dai-binh-1714722794.jpg
Tác phẩm "Những chiến sĩ Điện Biên" của Vũ Đại Bình
tranh-son-dau-tren-duong-ra-tran-cua-ngan-chai-1714722847.jpg
Tác phẩm tranh sơn dầu "Trên đường ra trận" của Ngân Chài
suc-manh-nguoi-linh-son-dau-cua-dao-quoc-huy-1714722943.jpg
Tác phẩm tranh sơn dầu "Sức mạnh người lính" của Đào Quốc Huy
son-mai-ngay-tro-ve-cua-nguyen-truong-linh-1714723025.jpg
Tác phẩm tranh sơn mài "Ngày trở về" của Nguyễn Tường Linh
muong-thanh-cua-doan-van-than-1714723120.jpg
Tác phẩm "Mường Thanh" của Đoàn Văn Thân
T.H