Tình yêu đi qua chiến tranh

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 22/7, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ "Trái tim người lính", Hội Nữ chiến sỹ Trường Sơn, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức trưng bày, trao tặng hiện vật và giao lưu nhân chứng lịch sử mang chủ đề "Tình yêu qua chiến tranh".

1111-1658488842.jpeg
Các cựu chiến binh chia sẻ về những bức thư do mình viết thời chiến tranh. Ảnh: TTXVN

Sự kiện là lời tri ân tới những người lính đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu và hạnh phúc cá nhân cho nền độc lập tự do của Tổ quốc. Tại sự kiện này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu tới công chúng triển lãm "Tình yêu qua chiến tranh", gồm 12 câu chuyện thông qua những lá thư, hình ảnh và nhật ký - kỷ vật của những mối tình trong bom đạn, xa cách và chia ly.

Đó là câu chuyện tình của nữ cảm tử quân Nguyễn Thị Bích Thảo và người đồng chí Đỗ Đình Sửu; đám cưới đặc biệt trên tháp pháo xe tăng của Giáo sư, Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Toản và Trung tướng Cao Văn Khánh; tình yêu kết tinh thành những ca khúc đi cùng năm tháng của vợ chồng nhạc sỹ Trần Hoàn; câu chuyện nghĩa vợ tình chồng của nhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Thanh Hương và nhà văn Vũ Tú Nam hay câu chuyện tình yêu của cô y tá Trần Thị Kính và chiến sỹ Nguyễn Văn Đạo với lá thư đến muộn sau 31 năm vẫn còn nhiều day dứt…

Đây chỉ là một số trong hàng ngàn, hàng vạn câu chuyện tình yêu thời chiến mà khi nhắc đến trái tim mỗi người vẫn nghẹn ngào, thổn thức xen lẫn niềm tự hào, khâm phục và cả những tiếc nuối khôn nguôi.

Nhân dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận 4 bộ sưu tập thư thời chiến, sổ thơ, kỷ vật từ thân nhân những người lính bộ đội Cụ Hồ năm xưa. Đây là tình cảm, sự trân trọng của công chúng dành cho những tâm huyết và nỗ lực thực hiện sứ mệnh bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử tới thế hệ mai sau của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đại diện bảo tàng cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện ý nghĩa này, các cán bộ của bảo tàng đã đi khắp đất nước tìm kiếm, gặp gỡ và trò chuyện với nhân chứng lịch sử năm xưa để có thể sưu tầm những câu chuyện hào hùng và đầy xúc cảm, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

1112-1658488842.jpeg
Quang cảnh buổi giao lưu các nhân chứng lịch sử. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ sự kiện, khách mời được giao lưu trực tiếp với nhân vật trong triển lãm, đó là đại diện đến từ Đội Nữ chiến sỹ Trường Sơn và một số nhân chứng lịch sử là thương binh, thân nhân liệt sỹ tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, thành viên Câu lạc bộ "Trái tim Người lính". Đây là cơ hội để công chúng gặp gỡ những nhân chứng sống, lắng nghe những câu chuyện của một thời "khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau".

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Câu lạc bộ "Trái tim người lính" trao tặng một số cuốn sách mới xuất bản cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam gồm: "Trái tim Người lính Miền Trung - Tây Nguyên" (Tập ký và tư liệu của nhiều tác giả, xuất bản năm 2022) và "Những lá thư tình đi qua chiến tranh" (Tập thư thời chiến của liệt sỹ Trần Minh Tiến, 1945 - 1968, xuất bản năm 2021). Đây chỉ là 2 trong hàng chục cuốn sách do Câu lạc bộ "Trái tim người lính" tổ chức bản thảo và phối hợp xuất bản trong 3 năm qua, cũng là kết quả bước đầu của Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật mang tên "Tình yêu đi qua chiến tranh" do Câu lạc bộ "Trái tim Người lính" phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức.

Theo dự kiến, Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật mang tên "Tình yêu đi qua chiến tranh" sẽ được tổng kết vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua đã hạn chế rất nhiều các hoạt động cộng đồng, nên Ban Tổ chức đã quyết định kéo dài thêm thời gian 3 năm, cuộc vận động sẽ được tổng kết và trao thưởng vào năm 2025.

Phương Lan