Tăng cường hợp tác chặt chẽ văn hoá, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên cả bình diện song phương và đa phương

Lê Ngọc
Chiều ngày /12/, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp bà Oh Youngju - tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ, Tổng cục Thể dục thể thao, Tổng cục Du lịch cùng đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng bà Oh Youngju được Chính phủ Hàn Quốc bổ nhiệm là nữ Đại sứ đầu tiên của Hàn Quốc tại Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng bà Đại sứ sẽ thành công trên cương vị mới, đạt nhiều kết quả tích cực và là cầu nối quan trọng để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc; đồng thời mong muốn, trong nhiệm kỳ của Đại sứ Oh Youngju, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch và thể thao giữa hai nước.

z3930-1670146187.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng bà Oh Youngju trở thành tân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, trong 30 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc, vững chắc trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có văn hoá, thể thao và du lịch, chính vì vậy Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết định sẽ nâng cấp quan hệ hai nước lên “Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện”. Với những nét tương đồng về văn hóa, gần gũi về địa lý, cùng chia sẻ những lợi ích chiến lược chung, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu nổi bật trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu, lợi ích của nhân dân hai nước.

Điểm lại các điểm nhấn trong hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc đã nỗ lực, nghiêm túc thực hiện Hiệp định mà hai Chính phủ đã ký kết cũng như chương trình trao đổi văn giữa hai Bộ. Tháng 10/2022 vừa qua, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quanhệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã dẫn đầu đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tổ chức Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Seoul và tỉnh Gwangju, thu hút hàng trăm ngàn người đến tham dự, để lại ấn tượng sâu sắc về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu tiềm năng, mến khách trong lòng người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhận định, trọng tâm của chuyến công tác tại thủ đô Seoul là cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp. Trên tinh thần chung là hợp tác và phát triển, hai Bên đã đi đến những thỏa thuận chung về chủ trương và các nội dung phối hợp cụ thể trên cả ba lĩnh vực: Văn hóa, Thể thao, Du lịch. Sắp tới, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với trọng tâm hợp tác trên lĩnh vực công nghiệp văn hoá nhằm tăng cường thúc đẩy vàđưa các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thực chất.

z3931-1670146187.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc Oh Youngju của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, bà Oh Youngju, tân Đại sứ Hàn Quốc chia sẻ sự vinh dự khi nhận nhiệm vụ công tác là Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam vào thời điểm kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước, điều này càng làm Đại sứ cảm thấy trách nhiệm, trọng trách của mình để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Hàn Quốc - Việt Nam. Đại sứ Oh Youngju đánh giá cao hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước, đồng thời nhận định để đạt được kết quả hợp tác hiệu quả và thực chất như thời gian qua là nhờ vào sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam, dưới sự dẫn dắt và chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Trong thời gian tới, bà Đại sứ mong muốn hai Bên hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực thể thao, chú trọng tổ chức các chương trình giao lưu thể thao giữa thanh thiếu niên hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết của giới trẻ về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đại sứ Oh Youngju đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tạo điều kiện và hỗ trợ các huấn luyện viên thể thao Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam, những “sứ giả” là cầu nối gắn kết quan hệ ngoại giao hai nước.

Nhất trí với đề xuất của Đại sứ Oh Youngju, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, không chỉ trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam luôn quan tâm đặc biệt đến hợp tác thể thao giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao các huấn luyện viên, chuyên gia người Hàn Quốc đã và đang làm việc tại Việt Nam như huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo. Nhờ những nỗ lực và đóng góp tích cực của họ đã giúp cho nền thể thao Việt Nam phát triển và có nhiều bước tiến vượt bậc, và Việt Nam luôn xem họ là những người bạn thân thiết. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của hai nước sẽ tăng cường đẩy mạnh hợp tác, giao lưu thể thao giữa Việt Nam và Hàn Quốc theo như tinh thần chung mà hai Bên đã thống nhất tại cuộc họp song phương của Bộ trưởng với người đồng cấp Park Bo Gyoon vào tháng 10/2022 vừa qua.

z3932-1670146187.jpg

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Đại sứ Oh Youngju nhất trí tiếp tục cùng nhau nỗ lực tăng cường hợp tác chặt chẽ văn hoá, thể thao và du lịch ở cả bình diện song phương và đa phương, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc phát triển ngày càng mạnh mẽ vươn tới tầm cao mới.

Minh Giang

Bạn đọc đặt tạp chí Thể thao dài hạn vui lòng để lại thông tin.