Sự trùng hợp của Toon Aerts và Shari Bossuyt

Sự trùng hợp đáng kinh ngạc trong trường hợp bị phát hiện doping của 2 tay đua Toon Aerts và Shari Bossuyt đầu năm 2022 khiến các chuyên gia nghĩ đến khả năng liên quan đến một loại sữa ở Flamanville (Pháp).

Ngày 19/1/2022, Toon Aerts (đội Baloise Trek Lions) có kết quả xét nghiệm dương tính với chất Letrozole trong một lần kiểm tra ngẫu nhiên ngoài thi đấu. Letrozole được sử dụng chủ yếu để ngăn chặn estrogen và làm chậm sự tiến triển của ung thư vú nhưng cũng bị lạm dụng bởi những người sử dụng steroid đồng hóa, kích thích tăng trưởng testosterone... Thế nên, chất này đã có mặt trong danh mục cấm của WADA.

toon-1701622335.webp
Toon Aerts bị cấm thi đấu 2 năm vì doping

Ba ngày trước đó, anh đã tham dự Flamanville World Cup Xxe đạp việt dã tại thị trấn Flamanville của nước Pháp. Ban lãnh đạo đội Baloise Trek Lions đã ngay lập tức ra cảnh báo các tay đua về những khả năng được cho là nguồn gốc của chất này. Bản thân Toon Aerts phải nhận án cấm thi đấu 2 năm.

Khoảng 2 tháng sau, điều tương tự lại xảy ra khi Shari Bossuyt, nữ tay đua của Canyon//SRAM Racing, cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Letrozole vào ngày 19/3/2022 khi tham dự Tour de Normandie kết thúc một ngày trước đó cũng tại thị trấn Flamanville.

Sự giống nhau giữa hai trường hợp này thật đáng kinh ngạc và Ban lãnh đạo của Toon Aert tin rằng, có yếu tố gì đó tại Flamanville là nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể các tay đua xuất hiện chất Letrozole. Họ cho rằng, các sản phẩm từ sữa có thể là nguồn gốc chính.

Các đội đua khác cũng đã khuyên các cua-rơ của mình không nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ở Flamanville và nên mang theo đồ ăn riêng cho các chuyến đi đến thị trấn này của Pháp.

shari-bossuyt-press-conference-2-james-arthur-gekierebelga-magafp-via-getty-images-970x646-1701622600.jpeg
Shari Bossuyt cũng dính doping tương tự Toon Aerts

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đã khuyên tất cả các tay đua mỗi khi đến Flamanville rằng, nên tiêu thụ càng ít sản phẩm từ sữa (chẳng hạn như sữa chua và sữa) từ khu vực này càng tốt. Chúng tôi cũng khuyên họ nên mang theo tất cả thực phẩm từ Bỉ.

Chúng tôi vẫn dựa trên giả thuyết rằng Toon và Shari có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi tiêu thụ các sản phẩm sữa ở Flamanville. Hồ sơ của họ có quá nhiều điểm tương đồng nên không thể bỏ qua điều đó. Chất chuyển hóa Letrozole có thể có trong sữa bò. Giả thuyết của chúng tôi là kết quả xét nghiệm dương tính của họ là do điều này, nhưng vẫn chưa được các phân tích trong phòng thí nghiệm xác nhận”, một chuyên gia trong giới xe đạp cho biết.

Theo CyclingNews