Sepp Kuss đăng quang giải Xe đạp Vuelta a Espana 2023

Vũ Như Huy

Đúng với dự đoán của giới chuyên môn, đội Jumbo-Visma đã giúp tay đua người Mỹ - Sepp Kuss - giành được chiếc Áo đỏ chung cuộc giải Xe đạp danh giá Vuelta a Espana 2023.

Chặng thi đấu cuối cùng Vuelta a Espana 2023 có lộ trình 101,5km đường bằng từ Hipódromo de la Zarzuela đến Madrid đã không còn mang nhiều ý nghĩa. Các danh vị trước đó gần như đã xác định.

Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi các đội đua cố gắng đưa chân rút của mình về đến đích để hi vọng tìm chiến thắng chặng cuối cùng. Một chút quyết liệt đã đến ở vòng đua tại Madrid khi Alpecin-Deceuninck cố gắng tràn lên kiểm soát đoàn đông và ngăn chặn bất kỳ ý đồ tấn công tiềm ẩn nào ở điểm sprint để hỗ trợ Áo xanh lá cây Kaden Groves.

changcuoi-1695022334.jpeg
Các tay đua thanh thản thi đấu chặng cuối

Sau khi rút sprint, Alpecin-Deceuninck bắt đầu nới lỏng sự kiểm soát và các cuộc tấn công bắt đầu diễn ra. Nhóm đầu tiên vượt lên gồm: Rui Costa, Nico Denz và Lennard Kamna. Ngay sau đó, Remco Evenepoel tấn công với Kaden Groves, Filippo Ganna bám ngay sau bánh.

Khi bộ 3 này đuổi theo bắt được những người dẫn đầu tạo thành nhóm 6 tay đua có khoảng cách hơn 30 giây so với đoàn đông. Năm trong số 6 người dẫn đầu đã từng giành được ít nhất 1 chặng thắng tại Vuelta a Espana 2023 nên đây thực sự là mối đe dọa. Và với Ganna và Groves, 2 trong số những đội chạy nước rút chính của giải sẽ ‘nằm im’.

kaden-1695022334.png
Kaden Groves tung nước rút thắng chặng cuối

Nhưng còn 10km cuối, những người dẫn đầu chỉ còn cách đoàn đua 15 giây và đến tầm 3km thì khoảng cách gần như đã được thu hẹp. Nhưng khi đoàn đông vừa bắt vào thì họ cũng đã về đến đích. Kết quả, Kaden Groves là người đã tung nước rút giành chiến thắng với thời gian 2 giờ 24 phút 13 giây.

sepp1-1695022334.png
Sepp Kuss chiến thắng cùng đội Jumbo-Visma

Đây là lần thứ ba thắng chặng của Kaden Groves tại giải. Nó giúp anh giành Áo xanh lá cây chung cuộc với 315 điểm. Trong khi đó, Sepp Kuss (Jumbo-Visma) giành Áo đỏ chung cuộc với thành tích 76 giờ 48 phút 21 giây, hơn 2 người xếp phía sau là những đồng đội Jonas Vingegaard và Primoz Roglic lần lượt là 17 giây và 1 phút 8 giây.

Remco Evenepoel đoạt danh hiệu Vua leo núi với 135 điểm. Jumbo-Visma vô địch đồng đội với thành tích 229 giờ 42 phút 26 giây.

Trang Trang